Mẹ&Con - Phụ nữ ở ngưỡng cửa 30 tuổi dù đang là nội trợ, độc thân, mẹ đơn thân,... hay là gì đi chăng nữa thì bạn phải luôn ghi nhớ rằng "tiết kiệm tiền" là châm ngôn sống tốt nhất cho mình.

1. Ngưỡng cửa 30 tuổi, phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi

Về mặt tuổi tác – giới tính, phụ nữ sinh ra đã không thuận lợi như đàn ông – nhất là ở những nước Á Đông. “Thời kỳ nở hoa” của phụ nữ rất ngắn ngủi, thường không quá 15 năm. Qua giai đoạn thanh xuân này, bất kể là đã kết hôn hay chưa kết hôn, bạn dường như cũng khó mà lấy lại được sự huy hoàng.

Rất nhiều người nói, phụ nữ qua 30 không còn đẹp, không còn quyến rũ như trước nữa.

Nhưng còn đàn ông thì lại hoàn toàn ngược lại so với phụ nữ. Người ta hay bảo đàn ông càng trưởng thành thì lại càng quyến rũ, đàn ông qua 30 ngược lại thu hút hơn nhiều với vẻ chín chắn và trầm ổn.

Nếu người đàn ông còn có năng lực, có sự nghiệp và tiền tiết kiệm, vậy thì sẽ càng có nhiều phụ nữ vây quanh, khác biệt rõ ràng này chính là hiện thực trần trụi.

Vì vậy, bất kể ra sao, phụ nữ cũng nên có những suy tính và dự định cho bản thân. Khi còn trẻ, muốn tung tăng thế nào cũng được, tiền bạc ít nhiều cũng không sao. Nhưng càng trưởng thành, càng không thể đơn thuần như trước, phải biết nghĩ cho mình nhiều hơn.

Trên thực tế, qua 30 tuổi, phần lớn phụ nữ thông minh đều có những suy tính của riêng mình – cho một tương lai về sau. Theo kinh nghiệm của nhiều người, phương pháp giản dị nhất là xây dựng khoản tiền tiết kiệm cá nhân càng nhiều càng tốt.

Bạn đừng nghĩ cứ quan tâm đến tiền là thực dụng. Người ta thường nói không tiền một bước cũng khó đi, muốn làm gì cũng đâm ra bất lực. Có tiền, bạn mới có tự tin, dù tương lai có gặp phải chuyện gì không vừa lòng, phụ nữ cũng vẫn có thể có chính kiến và con đường của riêng mình, chứ không phải bất lực thỏa hiệp với vận mệnh.

phụ nữ thông minh

2. Phụ nữ thông minh luôn có những dự tính cá nhân 

L. năm nay 34 tuổi, phụ nữ tới độ tuổi này, theo lý mà nói thì đã thực sự trở thành một “bà cô”, hoàn toàn không có ưu thế trên tình trường nữa.

Thực tế cũng quả thực như vậy, có không ít những phụ nữ bằng tuổi cô không bị người nhà thúc kết hôn, thì cũng phải tham gia đủ các buổi gặp mặt mai mối, cuối cùng bất lực, chọn bừa một người đàn ông nào đó để kết hôn, rồi cứ vậy sống với nhau cả đời.

Nhưng L. lại không như vậy, cô không để ai sắp đặt cuộc đời mình, thích làm gì thì làm cái đó, không bị cha mẹ can thiệp, không bị ép bước vào ngưỡng cửa hôn nhân khi chưa thật sự sẵn sàng.

Thực ra, nguyên nhân khiến cô có thể như vậy chính là bởi vì ngay từ sau khi tốt nghiệp đại học, L. đã có những tính toán và dự định thông minh cho riêng mình.

Cô nỗ lực làm việc, không tiêu tiền bừa bãi, thay vào đó lấy tiền đi đầu tư, tiết kiệm, cuối cùng tự mình mua được nhà, sống thành hình mẫu mà người khác luôn ngưỡng mộ, cuộc sống của cô hiện tại, hoàn toàn không còn vì tiền mà phải suy nghĩ.

Mặc dù L. hiện tại vẫn đang độc thân, chưa gặp được người đàn ông của đời mình, nhưng cô cũng chẳng vì thế mà vội vàng. Đối với cô, để gặp được một thứ tình cảm tốt đẹp, chờ đợi không là gì, chẳng qua là bông hoa tình yêu của cô vẫn chưa nở rộ mà thôi, cô vẫn còn thời gian để chờ đợi người phù hợp với mình.

Trong khi những phụ nữ khác chịu cảnh bị “bỏ rơi”, thì L. vẫn có thể tự chủ với cuộc đời của mình, theo tiêu chuẩn và mong muốn của mình.

Ba mẹ trước giờ cũng chưa bao giờ can thiệp vào cuộc sống của cô, thậm chí còn ủng hộ quan điểm của con gái, cho rằng mọi thứ đều do duyên nợ, không cần thiết phải cố gắng lập gia đình khi cả hai không thật sự tìm thấy tiếng nói chung, vì như thế chẳng khác nào trói buộc nhau cả một đời, trong cảm giác bất lực và mệt mỏi.

Vậy mới nói, phụ nữ thông minh luôn có những dự tính cho riêng mình, và tự chủ tài chính là một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên mang đến hạnh phúc lâu bền cho người phụ nữ.

3. Khoản tiết kiệm sẽ cho phụ nữ nhiều thứ hơn

Phụ nữ qua 30, nhất định phải thông minh lên một chút, tiết kiệm cho mình chút tiền, chỉ khi bạn có tiền trong tay, một ngày nào đó trong tương lai bạn sẽ phát hiện ra rằng, những năm vừa qua mình đã quyết định đúng đắn tới nhường nào.

Có tiền, có tự tin, không phải vì bất cứ ai hay bất cứ chuyện gì mà phải nhún nhường hay tủi thân.

Có tiền, sẽ tự tin hơn

Không thể phủ nhận một sự thật “trần trụi”, người có tiền luôn có thể tự tin hơn, bởi lẽ họ biết rằng mình có nền tảng vật chất ủng hộ, không phải vì thiếu tiền mà phải sợ quá mức điều gì. Bạn sẽ thấm thía điều này, nếu một ngày nào đó nhìn thấy cảnh có những người phụ nữ bị đánh đập, bị sỉ nhục, bị chịu đủ mọi thiệt thòi nhưng hoàn toàn không dám ly hôn, chỉ vì phụ thuộc kinh tế trọn vẹn vào chồng, ly hôn thì… lấy gì sống, lấy gì để giành lấy quyền nuôi con? Bạn cũng sẽ thấm thía tầm quan trọng của tiền, khi ngày nào đó muốn phụng dưỡng mẹ cha, muốn tặng cha mẹ một chuyến đi chơi, muốn giúp mẹ sửa lại cái nhà… cũng hoàn toàn bất lực, không tiện mở miệng “xin” chồng. Chồng sẽ lo cho? Bạn thử nhìn quanh xem, có bao nhiêu gia đình chồng, bao nhiêu người chồng sẵn lòng phụng dưỡng cha mẹ vợ, giúp đỡ cho gia đình vợ từng li từng tí mà không gợn lên những sự khó chịu, bóng gió bâng quơ?

Tất cả những điều đó sẽ giải quyết dễ dàng, dù bạn còn độc thân hay đã lập gia đình, nếu như bạn là một người phụ nữ kiếm ra nhiều tiền, độc lập tài chính. Khi đó, những giúp đỡ, phụng dưỡng của bạn với cha mẹ hai bên sẽ nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt. Bạn còn được tiếng chu đáo, hiếu thảo với cha mẹ ruột lẫn cha mẹ chồng. Không ai dám “nhận xét” bạn tiếng nào, vì tiền do bạn làm ra và tự chủ. Bạn có tiếng nói trong gia đình, có sự tự tin để bàn bạc với người khác những vấn đề lớn nhỏ.

Chưa hết, phụ nữ tiết kiệm cho mình thật nhiều tiền, đầu tư khéo léo, rồi lấy đi làm đẹp cho bản thân, học một kĩ năng nào đó, từng bước bồi dưỡng khí chất cho mình, khi giao tiếp cũng dễ được người khác tán dương và coi trọng hơn.

Sau 30, trách nhiệm và áp lực của bạn dần dần sẽ nặng lên, bất kể ngày sau có độc thân hay bước vào cuộc sống hôn nhân, có một chút tiền trong tay, bạn sẽ có đủ tự tin để đối diện với tương lai không biết rõ ra sao phía trước.

Rất nhiều phụ nữ, sở dĩ sống tủi thân cả đời, là bởi vì không có tiền tiết kiệm trong tay, lúc còn trẻ không biết tính toán cho mình, đợi tới khi lớn tuổi hơn thì đã mất đi cơ hội rồi. Bạn cần biết rằng, nếu bạn tiết kiệm, đầu tư, làm việc, bồi dưỡng khí chất bản thân từ 20 tuổi, thì đến 30 tuổi bạn sẽ bắt đầu hưởng quả ngọt từ đó. Công việc ngày một thăng tiến, lương bổng ngày càng cao, các nguồn thu ngày càng dư dả. Điều này tiếp tục kéo dài đến tuổi 40, 50. Ngược lại, nếu bạn cứ thờ ơ xem 10 năm thanh xuân của mình như thứ chẳng có gì để xây dựng, giữ gìn, thì đến tuổi 30, bạn dần nhận ra mình tụt hậu. Nếu sinh con, nghỉ làm chừng 5 năm, cơ hội quay trở lại với công việc, bắt nhịp kịp những gì người khác đã vượt xa giờ đây coi như bất khả thi. Tình huống đó, việc kiếm tiền và tiết kiệm tiền với bạn sẽ ngày một chật vật hơn.

Có tiền tiết kiệm, bạn có thể sống như cách mà mình muốn

Rất nhiều người phải từ bỏ ước mơ, từ bỏ sự kiên trì bấy lâu, trở nên yếu đuối phụ thuộc, nguyên nhân lớn nhất chính là vì không có tiền, thiếu sự hỗ trợ về mặt vật chất.

Phụ nữ chỉ khi có tiền trong tay, bạn mới có thể sống theo cách mà mình muốn, sống là chính mình.

Mọi ước mơ đều cần tới sự hỗ trợ về mặt vật chất, mua thỏi son bạn muốn mua, đi nơi mà bạn muốn tới, ăn món ngon mà bạn thích, có cái gì không cần tới tiền?

Không có tiền, mọi ước mơ đều chỉ là… mơ ước. Vì vậy, phụ nữ sau 30, hãy học cách tiết kiệm tiền, có tiền trong tay, không cần phụ thuộc vào ai, thích sống ra sao đều có cơ may làm được.

Có tiền, sẽ không cần vì phải phụ thuộc vào người khác

Phụ nữ nhất định cần nhớ, hôn nhân không phải “hết chuyện” (coi như đã đạt “thành quả” cao nhất), mà là một giai đoạn mới trong một mối quan hệ và không ai dám nói trước ngày mai.

Rất nhiều phụ nữ sau khi kết hôn liền mất đi ý chí tiến thủ, từ bỏ những phấn đấu trước đó để phụ thuộc và giao phó cuộc đời của mình cho một người. Bạn từ bỏ việc học hỏi, từ bỏ sự nỗ lực làm đẹp cho mình. Bạn quên mất cha mẹ đã từng cho bạn ăn học đến nơi đến chốn và gửi gắm bao kỳ vọng con mình thành công trong đời. Bạn mãn nguyện với đám cưới và vài đứa con. Bạn cho rằng mình đã chiến thắng mọi cô gái “đối thủ” khác để có được chàng. Ồ, đúng vậy, bước đầu xem như bạn đã có một vị trí đáng ước mơ rồi. Nhưng theo thời gian thì sao? Lòng người sẽ đổi thay. Những thử thách rồi sẽ đến. Áp lực kinh tế gia đình sẽ ngày càng nặng nếu chỉ dồn vào một người. Nói dại, nếu chẳng may người đàn ông thay lòng đổi dạ, hoặc đau ốm bệnh tật, hoặc tai nạn mất đi, bạn có thể hình dung cuộc đời bạn bỗng chốc thay đổi như thế nào không?

Thực ra, cảnh ấy không hề xa lạ. Nhìn quanh, thế nào bạn cũng bắt gặp vài trường hợp cụ thể quanh mình. Người phụ nữ “thê thảm” nhất chính là khi một ngày nào đó nhìn lại mình trong gương, tự hỏi cái cô gái tự tin, năng động, xinh đẹp, giỏi giang của 10-20 năm trước đâu rồi. Bạn cảm thấy hối tiếc, thấy mình đã đánh mất đi rất nhiều thứ, chỉ vì một quan niệm sai lầm: Hễ có chồng là coi như đã “xong”, chỉ cần sống dựa vào chồng là đủ.

Phụ nữ nếu có tiền, khi hôn nhân chẳng may không như ý, người bạn đời cư xử tệ bạc, vậy thì có thể mạnh mẽ rời xa khi không thể sửa chữa mối quan hệ này. Dẫu sao thì bạn cũng không phải thứ tầm gửi chỉ biết bám vào người khác để sinh tồn, có tiền trong tay, dù rời xa đối phương, bạn vẫn có thể sống một cách rực rỡ.

Đàn ông nói “anh nuôi em” là lời hứa thật lòng tại thời điểm ấy. Nhưng không ai có thể biết anh ấy nguyện lòng “nuôi” được bao lâu. Hãy nhớ, bạn lành lặn, có trí tuệ bình thường, có ăn học như bao cô gái khác. Vậy vì lý gì, sau khi kết hôn, bạn trở thành một người phải chờ người khác “nuôi” mới có thể sống được? Từ bỏ sự tự chủ của mình, vậy thì chính bạn đã chọn một con đường quá rủi ro rồi. Ai có thể đảm bảo đàn ông họ sẽ yêu bạn suốt đời, không thay lòng đổi dạ? Nếu có một ngày, anh ta không còn yêu bạn nữa, lẽ nào bạn sẽ phải nghĩ ra đủ cách “níu kéo” – bất chấp lòng tự trọng bản thân, đôi khi chẳng phải vì yêu mà chỉ vì mất đi chàng rồi thì không còn ai để “nuôi” mình?

4. Học hỏi những phụ nữ thành công

Tiết kiệm tiền, tự chủ kinh tế thực ra không hề khó, khó là ở chỗ bạn có quyết tâm và ý chí hay không.

Đừng chi dùng xa hoa khi còn trẻ, thay vào đó hãy tiết kiệm và chi tiêu thông minh. Đừng ngừng nghỉ việc trau dồi, học hỏi, nâng cao trình độ và mở rộng cơ hội cho mình, kể cả khi bạn may mắn kết hôn được rất sớm với một người đàn ông hoàn hảo, dư sức lo cho bạn cả đời. Sự học hỏi không ngừng và luôn vươn lên, luôn tự chủ về tài chính khiến bạn có sức hút và tiếng nói riêng. Người đàn ông nào không ngấm ngầm tự hào, khi vợ mình ngày càng năng động, giỏi giang, bước ra bên ngoài nói một tiếng bao người phải lắng nghe?

Đừng sợ những định kiến cho rằng: Phụ nữ kiếm nhiều tiền dễ… ế chồng, phụ nữ độc lập tài chính thì trong gia đình xào xáo. Thật ra không có chuyện đó! Người phụ nữ thông minh càng hiểu biết càng khéo trong cư xử. Chuyện tiền bạc không phải nguyên nhân gây nên những cản trở, nếu như bạn thật sự biết dung hòa với mọi người.

Nhìn những người phụ nữ tự chủ tài chính ở tuổi 30, 40 đi… Bạn sẽ nhận ra dù họ đã lập gia đình hay còn độc thân, họ cũng luôn có sự tự tin, niềm hạnh phúc tự thân, niềm hạnh phúc tỏa ra từ việc được quyền quyết định cuộc sống của mình. Qua tuổi 30, bạn đừng để cuộc đời của mình quẩn quanh trong ý nghĩ “có chồng để chồng nuôi”. Nhớ lại mà xem, cái năm 17-18 tuổi, bạn từng ước mơ cuộc đời mình sẽ thế nào trước những kỳ thi cùng bè bạn, hay chỉ muốn được “nuôi”?

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

Cắt giảm 50% đồ đạc trong nhà, tôi sống hạnh phúc hơn

Mẹ&Con - Tôi có thêm nhiều thời gian để thư giãn và làm những việc yêu thích. Khi cắt giảm 50% đồ đạc trong nhà, tôi giảm được 50% thời gian cho việc dọn dẹp, dành thời gian đó để học tập, thư giãn. Tôi đọc nhiều sách hơn, nghe nhạc nhiều hơn và cảm nhận nhiều hơn về cuộc sống. Vợ chồng nữ giám đốc thành đạt chọn ở nhà thuê, đi taxi Thụy Sĩ - đất nước yên bình

>