Mẹ&Con - Lời nói của cha mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến suy nghĩ của con trẻ, vì vậy khi dạy con dù bạn có nóng giận đến đâu cũng nên lựa lời thật kĩ nhé. Sau đây là những câu nói sẽ giúp tâm hồn con trẻ được xoa dịu rất nhiều.

Nếu cha mẹ nói những câu này hàng ngày, đứa trẻ sẽ trở nên mạnh mẽ, thông minh, tự tin và tốt bụng hơn.

Chúng ta cùng làm con nhé

Thay vì nói những câu tức giận như: “Nếu không dọn sạch chỗ này, con sẽ không được ăn kẹo nữa”, hãy nói với con rằng: “Không sao đâu, mẹ con mình cùng dọn dẹp nhé”. Qua những hành vi chưa tốt, trẻ sẽ vô thức kiểm tra thái độ, tình cảm của bố mẹ với chúng. Bằng cách này, cha mẹ đang phát triển một tâm lý lành mạnh cho con.

Bố/Mẹ yêu con

“Bố/Mẹ yêu con!” là 3 từ thần kỳ đối với sự phát triển tích cực của trẻ. Khi nói những từ ngữ này, một điều quan trọng, cha mẹ hãy làm những hành động đi kèm như dành thời gian chơi cùng con, cười nói, ôm hoặc thảo luận các vấn đề của con và hỗ trợ nếu cần.

Con làm tốt rồi, tiếp tục phát huy con nhé

Thay vì chỉ trích: “Các bạn đều chạy nhanh hơn con”, hãy nói những câu mang tính khích lệ như: “Con đã làm tốt hơn hôm qua. Cố gắng lên!”; “Giường của con đã được thu dọn gọn gàng rồi này”, “Con đã xếp quần áo thật gọn. Con làm tốt lắm”. Những cụm từ như vậy sẽ giúp trẻ cảm nhận được sự ủng hộ và niềm tin từ bố mẹ vào những việc làm của chúng. Bất kỳ sự khích lệ nào cũng tạo ra cảm giác dễ chịu và những cảm xúc tích cực cho trẻ, khiến hành vi tốt đẹp sẽ được lặp lại.

Bố/Mẹ xin lỗi con

Hãy can đảm nói với con rằng: “Mẹ thực sự xin lỗi vì đã mắng con”. Bằng cách này cha mẹ sẽ cho trẻ thấy chúng được tôn trọng. Và đó cũng là cách cha mẹ làm gương cho con.

Bố/Mẹ sẽ chia sẻ cùng con

Tuyệt đối đừng bao giờ nói những câu như: “Nín ngay. Chính con làm mất đồ chơi lại còn khóc cái gì nữa”. Một đứa trẻ có quyền tức giận, đau buồn và khóc. Thay vì đưa ra một lệnh cấm tiêu cực, hãy dạy trẻ biết diễn đạt cảm xúc của mình.

Bố/Mẹ tin tưởng ở con

Bất kỳ ai cũng có những nỗi sợ hãi riêng nhưng lòng dũng cảm sẽ giúp họ vượt qua. Nếu con sợ điều gì đó, cha mẹ hãy chia sẻ với trẻ những kỷ niệm và kinh nghiệm của mình về cách cha mẹ từng làm để vượt qua nỗi sợ đó.

Con thích gì nào?

Trẻ có quyền tự lựa chọn. Cha mẹ nên để trẻ bày tỏ mong muốn hoặc sở thích của bản thân. Khi đòi hỏi con vâng lệnh một cách không cần thiết, hãy nghĩ đến 20 năm nữa, bố mẹ có thực sự muốn con trở thành người chỉ biết phục tùng mà không thể bảo vệ chính mình không?

Lần trước con đã làm rất tốt 

Bằng cách nhắc nhở về những thành công của trẻ trước đó, cha mẹ có thể giúp con tin vào sức mạnh và khả năng của mình.

Cố lên nào

“Bố mẹ tin con”, “Không ai có thể làm tốt ngay từ lần đầu tiên được” là những câu nói cha mẹ nên nói với con khi chúng thất bại. Cha mẹ hãy khiến con hiểu rằng, người thành công cũng có thể gặp sai lầm và chính những sai lầm đó sẽ giúp chúng thành công.

Làm việc cùng con, bố/mẹ rất vui

“Con cảm thấy như thế nào?”, “Ngày hôm nay của con thế nào?” là những câu cha mẹ có thể sử dụng để tâm sự và gần gũi với con. Nhờ vậy trẻ cũng nhận thấy mình được bố mẹ quan tâm, yêu thương.

Con làm tốt lắm

Khả năng tự lực rất quan trọng. Các nhà tâm lý học bị cho rằng mục tiêu của giáo dục là dạy con từ lúc bé để sau này là người trưởng thành và độc lập. Bước đầu tiên để đạt được điều này là khuyến khích trẻ tự thực hiện trong khả năng của mình.

Theo Gia đình

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

cha-me-tich-cuc

Bạn có thắc mắc tại sao bố mẹ nói một đằng, trẻ con luôn thích… làm một nẻo?

Mẹ&Con - Bạn có thường thắc mắc, tại sao khi đưa ra lời giải quyết cho con cái, chúng thường không thích làm theo những ý kiến đó hay không? Con yêu thường cho rằng bạn không hiểu chúng, bạn lại nghĩ rằng chúng đang bị khủng hoảng tâm lý. Chính vì bức tường chắn này sẽ khiến con cái và bố mẹ ngày càng xa cách.