Mẹ&Con – Những ông bố có một trong các đặc điểm dưới đây được coi là “không đủ tiêu chuẩn”, vì những điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lí và sức khỏe của con sau này.

1. Chỉ chăm chăm nhìn vào điện thoại

Khi trẻ viết bài tập về nhà, bố chơi điện tử trên di động bên cạnh. Khi trẻ đọc sách, bố đang mải đọc tin tức. Khi trẻ muốn bố nói chuyện cùng, bố lại mải “chat” với những người bạn trên facebook.

Trong thời đại thông tin này, mọi người thực sự rất cần và luôn phải có điện thoại di động. Đó là điều dễ hiểu. Nhưng nó khác xa với việc không thể sống thiếu chiếc điện thoại trên tay.

Bố có nghĩ rằng bố được gọi là “đồng hành thực sự” khi ở bên con không?

Đối với trẻ em, không có gì quan trọng hơn sự đồng hành của bố. Điện thoại di động không thể thay thế tình yêu của người bố và nó không thể thay thế tình yêu của người mẹ. Tuổi thơ của đứa trẻ chỉ có một lần, làm sao bố có thể chịu đựng được cảnh con lớn lên trong nỗi cô đơn dù bố ngồi ngay cạnh nhưng chỉ quan tâm đến điện thoại?

kiểu ông bố làm hại con

2. Ông bố thường xuyên cãi nhau với vợ

Yếu tố đầu tiên để hình thành nên một đứa trẻ ngoan ngoãn và thành công chính là chúng phải được nuôi dưỡng bằng chính tình yêu thường của bố và mẹ. Và cách các ông bố thể hiện tình cảm, tình yêu của mình mạnh mẽ và tốt đẹp nhất không phải là dành cho đứa trẻ mà hãy dành điều đó cho người vợ, người mẹ của chúng.

Nghĩa là một ông bố biết yêu chiều, quan tâm mẹ sẽ làm đứa trẻ cảm nhận được tình yêu và sự ấm áp của bố. Với con, cha là người đàn ông mạnh mẽ, là chỗ dựa cho mẹ, có thể bảo vệ đứa trẻ. Ngược lại, một người bố chỉ biết cãi nhau với mẹ, điều này sẽ làm con sợ hãi, khiến con cảm thấy bất ổn về tình cảm. Về lâu dài có thể dẫn đến trạng thái rối loạn tâm lý ở trẻ. Nếu một đứa trẻ chưa có sự thấu hiểu như một người trưởng thành hoặc khả năng chịu đựng kém thì mỗi lần nhìn thấy bố cãi nhau với mẹ sẽ nảy sinh nhiều vấn đề tâm lý khác.

3. Không giữ lời hứa

Lời hứa đối với người lớn nó có thể không quan trọng nhưng đối với một đứa trẻ dưới 10 tuổi, nó là vô cùng quan trọng. Có khi chúng phải mất nhiều đêm suy nghĩ về lời hứa. Và trong mắt của con, cha là người đáng tin tưởng nhất. Mỗi hành động của bố đều thiêng liêng đối với con.

Việc bố không giữ lời hứa (đưa con đi chơi, hoặc hứa việc gì đó rồi chỉ làm cho có lệ) dẫn đến đánh mất sự tin tưởng trong lòng con. Sự thất hứa liên tục đó của bố vô tình phát triển thành một thói quen xấu trong mắt con, khiến con không tin tưởng bất kỳ ai. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống hiện tại và tương lai của bé.

4. Ông bố thích hút thuốc lá

Bác sĩ đã khuyến cáo một trong những lý do trẻ nhỏ hay bị nhiễm trùng đường hô hấp trong những năm tháng đầu đời chính là có bố hút thuốc lá.

Nếu bố hút thuốc đang ở cùng phòng với trẻ, con sẽ tăng tỷ lệ nhập viện vì viêm phổi lên 56%.

kiểu ông bố làm hại con

Nhiều ông bố nghiện thuốc cứ nghĩ ra ngoài hút thuốc có thể tránh gây ảnh hưởng trực tiếp đến con nhỏ. Tuy nhiên, bố đã lầm, sự thật vừa được khoa học chứng minh, khói thuốc vương lại vẫn có thể gây phá hủy gan và não bộ trẻ.

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

Hơn 2.100 học sinh tham gia thể dục đồng diễn tại ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2020

Mẹ&Con - Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2020, do Sở Văn hóa & Thể thao, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM cùng Nestlé MILO đã diễn ra sáng 12/07 tại đường Lê Duẩn, Quận 1, cùng với các địa phương khác trên toàn quốc. Điểm ấn tượng trong sự kiện là màn đồng diễn thể dục của hơn 2.100 học sinh từ 36 trường tiểu học tại TP. Hồ Chí Minh.

NutiFood tổ chức hội thảo “Tương lai dinh dưỡng trẻ em Việt: Xây từ nền tảng Đề kháng khỏe – Tiêu hóa tốt”

Mẹ&Con - Trong buổi hội thảo “Tương lai dinh dưỡng trẻ em Việt: Xây từ nền tảng Đề kháng khỏe - Tiêu hoá tốt” tổ chức ngày 10/07/2020 vừa qua, NutiFood GrowPLUS+ đã khẳng định sự dẫn đầu về thị phần doanh thu, với 22% thị phần, theo báo cáo thị trường mới nhất của Nielsen. Với thành tích này, NutiFood đã vinh dự nhận danh hiệu Nhãn hiệu Sữa trẻ em số 1 Việt Nam từ Hiệp hội sữa Việt Nam.

Mẹ ơi, học cách bảo vệ mũi cho bé cưng và cả nhà nào!

Mẹ&Con - Trong một năm, bạn và các thành viên trong gia đình, nhất là bé cưng sẽ vài lần mắc phải những triệu chứng rất khó chịu như nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau họng, ho... Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn một số phương pháp có tác dụng hỗ trợ đẩy lùi các triệu chứng và ngăn ngừa bệnh tiến triển theo chiều hướng xấu.

Khai mạc giải Hội Khỏe Phù Đổng Môn Vovinam Việt Võ Đạo – Cúp Nestlé MILO lần III

Mẹ&Con - Giải Hội Khỏe Phù Đổng Môn Vovinam Việt Võ Đạo – Cúp Nestlé MILO lần III đã chính thức khai mạc vào sáng ngày 06/06/2020 tại Nhà thi đấu Phú Thọ (Quận 11). Đây là giải thể thao học đường đầu tiên tại TPHCM được diễn ra sau thời gian dài học sinh nghỉ học, đánh dấu sự quay trở lại của chuỗi hoạt động thể thao học đường năm học 2019 – 2020.