Mẹ&Con – Tại sao ngày nay hiện trạng trẻ con thô lỗ lại diễn ra phổ biến hơn ở các thế hệ trước? Tất cả đều có lý do của nó.

Trẻ con thô lỗ hơn do thiếu một sân chơi phù hợp

Các thế hệ trước, trẻ con được hòa mình vào các hoạt động tập thể như trồng trọt, chăn nuôi, được vui chơi thoải mái ở mọi nơi chúng muốn. Còn ngay nay, trẻ con bị giới hạn trong một không gian hạn hẹp, hầu như sau giờ trên lớp, chúng chỉ có thể nhốt mình trong nhà và không giao tiếp với hàng xóm bởi chúng được cha mẹ dặn luôn phải cảnh giác với điều này, điều kia.

Tệ hơn, chính sự dễ dãi của bố mẹ trong việc cho con sử dụng điện thoại, vi tính quá sớm, khiến chúng bị nhiễm những thói hư tật xấu nhan nhản trên mạng.

Dần dần trẻ con trở nên vô cảm với những sự việc xảy ra xung quanh mình. Chúng giao tiếp rất kém và không biết cách lựa chọn từ ngữ phù hợp để nói chuyện với mọi người. Kết quả, trẻ con ngày càng ăn nói và hành động thô lỗ hơn.

Cha mẹ để con cái quá lạm dụng công nghệ

Nhiều năm trước, trẻ con chỉ được nghe radio trong các chuyến đi bằng ô tô và nếu muốn xem phim hoạt hình thì chúng buộc phải thức dậy thật sớm vào sáng thứ Bảy.

Còn ngày nay, trẻ con có rất nhiều thứ để giải trí như máy tính bảng, iPad… vì vậy, chúng có thể thưởng thức âm nhạc, phim và các chương trình truyền hình yêu thích mà không phải chờ đợi lâu.

Nhưng chính sự tiện lợi này đã cướp mất thời gian tương tác giữa con cái và cha mẹ. Hệ quả là, cha mẹ và con cái ngày càng trở nên xa cách.

Trẻ con cần được phát triển mối quan hệ với cha mẹ và người thân trong gia đình, cũng như cần xây dựng các mối quan hệ với cộng đồng mà chúng đang sinh sống. Nếu một đứa trẻ không có sự tương tác với những người xung quanh, chúng sẽ trở nên quá độc lập, đồng thời không có kỹ năng giao tiếp xã hội. Hệ quả là, chúng có thể trở thành những đứa trẻ con thô lỗ vì thiếu sự chỉ dạy của người lớn.

Kết quả hình ảnh cho trẻ thô lỗ

Cha mẹ quá nuông chiều

Thông thường, khi trẻ con nghịch ngợm, cha mẹ hay mặc kệ vì nghĩ rằng chúng còn quá nhỏ để có thể hiểu được hành động của mình. Cha mẹ cho rằng, trẻ con ngây thơ, hồn nhiên, vì vậy hãy cứ để chúng tự do làm mọi việc chúng muốn. Tuy nhiên, điều đó sẽ vô tình cho trẻ cơ hội được bước quá giới hạn cho phép. Hệ quả là chúng sẽ có những hành động thô lỗ và thậm chí là sai trái.

Bạn hãy nhớ trẻ con học rất nhanh, vì vậy nếu những hành vi xấu của trẻ không được uốn nắn kịp thời, nó sẽ trở thành thói quen xấu và thậm chí còn gây ảnh hưởng xấu đến những đứa trẻ khác. Hệ quả là một thế hệ trẻ con thô lỗ ra đời.

Cha mẹ quá vô tâm

Các cha mẹ hiện đại có xu hướng để con cái tự quyết định mọi việc. Điều này không xấu, tuy nhiên, nếu trẻ con được tự do quá mức, chúng có thể sẽ bước ra ngoài ranh giới.

Bạn hãy nhớ chúng vẫn chỉ là những đứa trẻ luôn cần có sự chỉ bảo của cha mẹ. Khi bạn cho con cái nhiều đặc quyền hơn, hãy chắc chắn rằng, chúng phải có trách nhiệm hơn với những việc mình làm.

Chẳng hạn, khi con cái tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, cha mẹ hãy cho chúng biết rằng chúng sẽ phải sẵn sàng với việc tự đi mà không có bố mẹ đi cùng. Điều đó có nghĩa là chúng phải tự chịu trách nhiệm với bản thân như tự chăm sóc cho mình, tự có kế hoạch chi tiêu hợp lý, tự phải biết tạo mối quan hệ và ứng xử tốt với những người xung quanh…

Kết quả hình ảnh cho trẻ thô lỗ

Coi con cái là trung tâm của cuộc đời cha mẹ

Xưa nay, cha mẹ luôn coi con cái là trung tâm trong cuộc đời mình. Và khi trẻ nhận thức được điều này, chúng sẽ sống với một thái độ ích kỷ “ai cũng phải quan tâm đến tôi” mà không còn biết quan tâm đến cha mẹ, người thân trong gia đình nữa.

Chúng ta không chỉ dành cả cuộc đời cho con cái. Chúng ta cũng phải sống cuộc đời của riêng mình. Bạn cũng cần có thời gian riêng cho bản thân, cho những mối quan hệ khác nữa. Điều này không chỉ tốt cho sức khỏe của bạn mà còn giúp con trẻ nhận ra rằng, bạn cũng còn rất nhiều mối quan tâm khác. Khi nhận thức được điều này, trẻ con sẽ phải tự học cách tôn trọng sự riêng tư của cha mẹ, cũng như học cách chia sẻ và yêu thương cha mẹ mình.

Trước hiện trạng trẻ con thô lỗ ngày càng trở nên phổ biến chúng ta phải làm gì? Hy vọng với các nguyên nhân đã chỉ ra ở trên có thể giúp các bậc cha mẹ sớm tìm ra giải pháp để giúp đỡ con em mình.

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

Dạy con tự lập

Mẹ&Con - Con trẻ lớn lên từng ngày và cha mẹ không thể bảo bọc con mãi trong vòng tay của mình. Vì thế, dạy con tự lập ngay khi còn ấu thơ để con có đầy đủ kỹ năng sống và đủ tự tin để bước vào đời là việc rất cần thiết. Dạy con tự lập là một quá trình dài, không quá phức tạp nhưng đòi hỏi lòng kiên nhẫn và tình yêu thương chân thành nhất từ các bậc làm cha mẹ.

trại hè năng lượng trực tuyến

Trại hè năng lượng trực tuyến lần đầu tiên được giới thiệu tại Việt Nam

Mẹ&Con - Với mong muốn tạo điều kiện cho mọi trẻ em trên cả nước tập luyện thể thao mọi lúc mọi nơi, trải nghiệm mùa hè trong giai đoạn “bình thường mới” thật ý nghĩa và năng động, Nestlé MILO lần đầu tiên giới thiệu Trại Hè Năng Lượng phiên bản trực tuyến, bên cạnh các lớp học thể thao tại 15 trung tâm thể thao ở 6 tỉnh thành. Trại Hè Năng Lượng 2020 tiếp nối chuỗi hoạt động thể thao mùa hè dành cho trẻ em của Nestlé MILO – bao gồm các giải Bóng đá, Bóng rổ, Vovinam, chương trình đồng diễn,… trong 2 tháng qua.

Hơn 2.100 học sinh tham gia thể dục đồng diễn tại ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2020

Mẹ&Con - Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2020, do Sở Văn hóa & Thể thao, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM cùng Nestlé MILO đã diễn ra sáng 12/07 tại đường Lê Duẩn, Quận 1, cùng với các địa phương khác trên toàn quốc. Điểm ấn tượng trong sự kiện là màn đồng diễn thể dục của hơn 2.100 học sinh từ 36 trường tiểu học tại TP. Hồ Chí Minh.