Sau khi vượt cạn, cơ thể người mẹ thường rất yếu, cần bổ sung dinh dưỡng để có thể phục hồi sức khỏe cũng như có sữa cho con bú. Đặc biệt sau khi sinh mổ, mẹ cần xây dựng thực đơn sao cho các món ăn giúp lành sẹo nhanh, không ảnh hưởng đến vết mổ. Với thực đơn sau sinh mổ dưới đây, vết mổ sẽ mau lành và cơ thể mẹ cũng được phục hồi nhanh chóng hơn. Cùng Mẹ&Con khám phá ngay nhé!

Sinh mổ nên ăn gì?

Vài lưu ý khi xây dựng thực đơn sau sinh mổ 

Khi sinh mổ, thời gian phẫu thuật kéo dài thường khiến cơ thể người phụ nữ yếu đi rất nhiều. Thời gian phục hồi sau khi sinh mổ cũng lâu hơn. Đặc biệt, các mẹ bỉm khi sinh mổ thường dễ bị táo bón, sữa về chậm hơn so với sinh thường. Do đó, chế độ dinh dưỡng cho mẹ bỉm để phục hồi sức khỏe, lành vết thương vô cùng quan trọng. Lúc này, mẹ cần chú ý một số vấn đề sau:

Chế độ ăn trong 6 tiếng đầu sau khi sinh:

Trong vòng 6 tiếng đầu tiên, ổ bụng vẫn còn bị giảm áp lực đột ngột và khiến giảm cơ bụng. Hơn nữa, nhu động ruột cũng hoạt động chậm do tác động của thuốc khi phẫu thuật khiến đường ruột ứ ra nhiều khí, dạ dày hoạt động yếu, thức ăn khó tiêu hóa, dễ đầy hơi, táo bón. Do đó, trong thời điểm này không nên ăn bất cứ thứ gì.

thực đơn sau sinh mổ

Chế độ ăn sau 6 tiếng:

Trung tiện ((xì hơi) được xem như dấu hiệu thông ruột, nhu động ruột đã được phục hồi và sẵn sàng để tiêu hóa thức ăn. Do đó, thực đơn sau sinh mổ 6 tiếng của mẹ bỉm có thể được chia thành 2 giai đoạn: trước và sau khi trung tiện.

  • Trước khi trung tiện: Sản phụ sau sinh mổ chỉ nên uống nước lọc hoặc nước đường, ăn cháo loãng để không ảnh hưởng đến vết mổ cũng như giúp hệ tiêu hóa “nhẹ nhàng” hơn. Cần chú ý không ăn các món như cháo thịt, cháo móng giò, cháo cá, sữa tươi, sữa đậu nành, nước mía, thực phẩm lên men…
  • Sau khi trung tiện: Sau khi nhu động ruột có dấu hiệu hoạt động, bạn có thể ăn các món đặc hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý chọn các món ăn đặc vừa phải, tốt nhất vẫn nên ăn thức ăn mềm, lỏng và chia thành nhiều bữa để dễ tiêu hóa hơn.

Một số thực đơn sau sinh mổ đầy đủ dinh dưỡng

Gà rang nghệ, gừng

Đây là một món ăn vô cùng phù hợp với phụ nữ sau sinh, đặc biệt là sau khi sinh mổ. Bên trong thịt gà có chứa nhiều vitamin có khả năng giúp vết mổ lành nhanh hơn. Bên cạnh đó, nghệ và gừng còn giúp tái tạo tế bào và làm mờ vết sẹo nhanh hơn. Cách chế biến món ăn vô cùng đơn giản:

  • Đầu tiên, làm sạch gà, bỏ da rồi chặt miếng nhỏ.
  • Gừng và nghệ băm nhỏ.
  • Ướp thịt gà với gừng, nghệ và rượu trắng trong khoảng 30 phút
  • Cho gà vào chảo, đảo đều, nêm nếm với muối, bột ngọt, hạt nêm cho vừa ăn.

gà rang nghệ

Canh đu đủ xanh nấu móng giò

Thực đơn sau sinh mổ nói riêng và sau sinh nói chung không thể nào thiếu món canh đu đủ xanh nấu móng giò. Không chỉ giúp bổ sung protein và canxi từ móng giò mà món ăn này còn giúp mẹ bỉm bổ sung thêm vitamin A, B, C, D, E… cũng như khoáng chất và chất béo. Vì thế, canh đu đủ xanh nấu móng giò sẽ giúp bạn phục hồi sức khỏe và giúp sữa về nhiều hơn.

Cách chế biến canh đu đủ xanh nấu móng giò:

  • Đầu tiên, bạn cần làm sạch lông trên móng giò rồi chặt thành từng miếng nhỏ, vừa ăn
  • Tiếp theo, lấy đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt. Ngâm đu đủ với nước muối pha loãng tầm 10 – 20 phút để làm sạch nhựa. Sau đó cắt khối khoảng 2-3cm.
  • Rửa sạch rau mùi, hành lá, thái nhỏ.
  • Cho chân giò vào nồi, ninh chín
  • Đợi khi chân giò chính= thì cho đu đủ vào tiếp tục ninh đến khi mềm
  • Nêm nếm gia vị, cho hành lá và rau mùi vào sau đó tắt bếp

canh đu đủ xanh móng giò

Cháo khoai lang

Nếu mẹ bỉm đã quá ngán với các thực đơn sau sinh mổ thông thường, hãy thử ngay món cháo khoai lang chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt như sắt, magie, canxi, natri… bạn nhé! Món cháo mềm, dễ tiêu hóa, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng lại còn giúp bạn nhanh chóng lấy lại vóc dáng của mình. Nấu cháo khoai lang không hề khó với công thức sau:

  • Gọt vỏ khoai lang rồi rửa sạch. Sau đó, thái khoai thành các miếng nhỏ.
  • Nghệ gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát rồi giã nhuyễn
  • Cho khoai lang và nghệ và nồi nước, đun nhừ, khuấy đều tay
  • Cho đường đỏ vào, để sôi rồi tắt bếp

cháo khoai lang

Một số món ăn vặt cho mẹ bỉm

Bên cạnh các món ăn chính, khi lên thực đơn sau sinh mổ, mẹ cũng có thể bổ sung thêm một vài món ăn vặt đơn giản như:

  • Hoa quả họ cam, quýt
  • Dâu tây, chuối, đào, nho, táo, dưa hấu, đu đủ,…
  • Ngũ cốc trộn sữa tươi
  • Sữa ấm

Với thực đơn sau sinh mổ trên, mẹ bỉm có thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe, vết mổ cũng chóng lành hơn. Đặc biệt, các món ăn trên có thể giúp mẹ bỉm có nhiều sữa hơn cho trẻ. Thử ngay, bạn nhé!

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

ngày quốc tế thiếu nhi

Bí quyết tổ chức ngày Quốc tế Thiếu nhi cho bé ý nghĩa, an toàn trong mùa dịch

Mẹ và Con - Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 đã đến thật gần rồi. Tuy nhiên, nhiều bé đã bắt đầu... buồn thiu khi bố mẹ từ chối đưa con đi chơi để phòng chống Covid-19. Dĩ nhiên, an toàn của con thì vẫn đặt lên hàng đầu. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta chịu thua, để một ngày ý nghĩa trôi qua lãng phí đâu, mẹ nhé!