Mẹ&Con – Khi bé ăn vạ ở nhà, bạn có thể đưa bé sang phòng khác, bỏ đi hay đơn giản là tỏ ra phớt lờ. Nhưng khi bé ăn vạ ở chỗ đông người, thì cách đối phó sẽ khó hơn nhiều.

Để biết cách khắc phục đúng và hiệu quả nhất, đầu tiên bố mẹ nên tìm hiểu lý do.

8 bí quyết dạy trẻ kết bạn dễ dàng mà cha mẹ nên áp dụng

Lý do trẻ ăn vạ trước đám đông

Ở tuổi mầm non, trẻ đã biết thử nhiều cách khác nhau để đạt được mục đích của mình. Thật ra, khi la khóc ở nơi đông người, các bé chưa nắm được tâm lý bố mẹ hay ngại người khác nhìn vào nên dễ thỏa hiệp mà chỉ đơn giản nó thấy đó là tình huống mình dễ được đáp ứng đòi hỏi nhất. Vì thế, nếu sau vài lần vòi vĩnh mà được đáp ứng, nó sẽ trở thành một phản xạ có điều kiện và cứ lặp lại sau này, có thể mức độ ngày càng cao hơn.

Có những bé ban đầu còn lải nhải xin xỏ, có khi khóc, la hét, lăn ra giãy giụa hoặc cố nôn mửa…

trị bé ăn vạ

Bí quyết trị bé “ăn vạ” nơi đông người

Theo các chuyên gia giáo dục, để hạn chế, đặc biệt là phòng trước thái độ không hay này của bé, bạn nên:

  • Yêu cầu con bĩnh tĩnh, đề đạt lại ý muốn một cách rõ ràng và nêu lý do chính đáng.
  • Lắng nghe và giải thích cho bé hiểu vì sao đòi hỏi đó được hay không.
  • Kiên quyết từ chối đáp ứng những yêu cầu không chính đáng, đừng để mình thành nô lệ của con. Nếu bé tiếp tục “ăn vạ”, bạn cứ phớt lờ và nếu có thể, hãy đưa bé ra chỗ khác.
  • Nếu đám đông xung quanh là người thân, bạn hãy đề nghị mọi người hợp tác với mình trong việc giáo dục con, không ai được đáp ứng đòi hỏi hay dỗ dành bé.
  • Nếu bạn biết tất cả các bà mẹ khác đều mang bim bim đến công viên, hãy chuẩn bị vài gói cho con bạn khi đưa bé đến đó chơi. Đừng nghĩ bé sẽ “an phận” vui vẻ, không đòi hỏi gì suốt thời gian ra ngoài cùng mẹ, trong khi thấy những đứa trẻ khác có những cái mà nó thích.
  • Trước khi rời khỏi nhà, hãy nói rõ những mong đợi của bạn: “Mẹ con mình sẽ vào cửa hàng để mua sữa, trứng và thịt, chứ không mua đồ chơi”. Hãy để con bạn nhắc lại thông tin đó với bạn và hai mẹ con có thể thảo luận về điều đó.

trị bé ăn vạ

Ngoài ra, trước khi đi đâu, bạn hãy thỏa thuận với con về “luật”: Con được làm cái gì, không được làm cái gì hoặc nếu đi mua sắm thì nói trước những thứ được phép mua và nếu vi phạm sẽ ra sao.

Mẹ&Con hi vọng những cách trên có thể giúp bố mẹ phần nào đối phó được với tình trạng “ăn vạ” của con giữa chốn đông người.

Xem thêm:

Những mẹo chăm con thông minh bố mẹ nên biết

6 nguyên tắc ‘vàng’ giúp nuôi con khỏe mạnh

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan