Mẹ&Con – Cách giáo dục và dạy bảo con cái sẽ là thứ hình thành nhân cách cốt lõi của một người. Vậy nên ba mẹ nếu muốn con trở thành một đứa trẻ “ý tứ”, hãy dạy trẻ những điều này từ nhỏ…

Không ngắt lời người khác khi đang nói

Một trong những văn hóa ứng xử cực khắt khe của người phương Đông là không được nói leo vào những cuộc hội thoại của người lớn tuổi hơn. Giờ đây khi mọi thứ đã bớt khắt khe hơn thì việc lịch sự trong giao tiếp rất được chú trọng. Không ngắt lời khi người khác đang nói, không lên giọng hay hét vào mặt đối phương là những điều con trẻ nên rèn luyện từ khi còn bé.

Khuyến khích trẻ bảo vệ những người xung quanh

Dù những câu chuyện về bạo lực học đường nhan nhản trên mặt báo, bạn hãy cho trẻ đọc tin tốt về những bạn đồng trang lứa. Từ đó, bạn khuyến khích trẻ làm những điều giản dị giúp một ngày của ai đó trở nên tốt đẹp hơn, chẳng hạn vỗ nhẹ vai khi một người bạn gặp chuyện buồn.  

Ngoài ra, bạn nên nói về tác hại của những hành vi tiêu cực như bắt nạt hay ngồi lê đôi mách.

Không chen hàng

Ý thức xếp hàng của nhiều người lớn hiện nay vẫn rất đáng lên án chứ không nói gì đến trẻ nhỏ. Phụ huynh cần dạy bảo các em biết cách cư xử nơi công cộng, tôn trọng trước sau và không chen hàng.

Khi dùng giấy ăn, dùng tới đâu gấp lại tới đó dùng tiếp

Nhiều người đi ăn thường rút giấy ăn liên tục, lau một lần rồi vo viên lại. Nếu cần lau tiếp lại rút một tờ giấy mới, lặp lại việc lau một lần và vo viên. Như vậy sẽ rất phí phạm giấy ăn, lại cực kỳ mất thẩm mỹ khi nhìn vào bàn ăn thấy trên bàn và dưới chân toàn giấy ăn vo viên vứt tứ tung. Nếu lau một lần rồi gấp đôi dùng tiếp sẽ vừa gọn gàng lại không tốn giấy.

Ngáp phải che miệng

Bạn nên dạy trẻ thói quen này từ nhỏ, khi ở một mình thì không sao, nhưng khi có người khác xung quanh thì nên che miệng lại để thể hiện mình là người lịch sự. 

Dạy trẻ lòng biết ơn

Cho dù đó là một bữa ăn mà bạn dày công chuẩn bị hay một món quà sinh nhật từ ông bà, trẻ cần cảm thấy biết ơn và học cách bày tỏ lòng biết ơn. Trẻ có thể học điều này bằng cách luyện thói quen viết thiệp cảm ơn mỗi khi nhận quà.

Để con trở thành một đứa trẻ tinh tế thì cần phải có thời gian rèn luyện, nên bố mẹ sẽ là tấm gương tốt nhất để trẻ noi theo. Vì vậy bản thân chúng ta phải luôn để ý đến những hành động của bản thân khi ở trước mặt con hay những đứa trẻ khác, bên cạnh đó bố mẹ nên dạy trẻ những điều trên để con có thể thành những đứa trẻ tinh tế.

Tổng hợp

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan