Cơm sườn thơm ngon ăn cùng nước mắm tỏi ớt và dưa chua tạo nên một hương vị khó quên, nhưng nhiều mẹ ngại làm món này vì sợ công đoạn ướp thịt rườm rà và sai cách sẽ khiến thịt dai và không ngon. Đừng lo mẹ nhé, hãy cùng Mẹ và Con thực hiện theo cách làm sườn nướng cơm tấm cực ngon này đảm bảo sẽ thành công!

Thật ra ướp sườn nướng cũng không khó như nhiều mẹ nghĩ, chỉ cần thực hiện theo 2 công thức đơn giản sau đây là có một ngay một bữa ra trò rồi:

Cách làm sườn nướng cơm tấm với mật ong

Nguyên liệu

  • 300gr sườn (mẹ có thể chọn sườn miếng hay sườn non đều được)
  • 4 củ hành tím 
  • 1 muỗng canh hạt nêm 
  • 3 muỗng canh dầu ăn 
  • 3 muỗng canh mật ong 
  • 2 muỗng canh nước tương 
  • 2 muỗng canh tương ớt 

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sườn heo mua về rửa sạch bằng cách dùng muối chà lên sườn và rửa lại với nước, vớt ra chờ ráo. Dùng dao cắt dọc theo cọng sườn chia thành từng cọng nhỏ. Hành tím và tỏi bạn lấy ra rửa sạch rồi băm nhỏ.

Mách bạn:

  • Nếu bạn mua sườn cọng thì nên cắt thành từng cọng là được.
  • Nếu sườn bạn mua là sườn cốt lết thì phải xem miếng thịt có quá dày hay không, lúc đó bạn có thể cắt miếng sườn làm đôi hay dùng vật nặng hơn đè dí lên miếng sườn, giúp thấm gia vị đều hơn khi ướp.

Bước 2: Ướp sườn nướng

Cho vào chén 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, hạt nêm 1 muỗng canh, dầu ăn 3 muỗng canh, mật ong 3 muỗng canh. Thêm vào 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh tương ớt rồi trộn đều cho hỗn hợp hoà tan. Tương ớt giúp màu sườn đẹp mắt hơn, nên các bạn không được “quên” nguyên liệu này nhé!

Cho hỗn hợp vào sườn trộn đều và ướp trong 30 phút, để ngon hơn các bạn nên bọc màng thực phẩm lại và để ngăn mát tủ lạnh qua đêm cho thịt sườn thấm vị đậm đà.

Bước 3: Nướng sườn

Bạn cho thịt lên vỉ nướng và cho vào lò với nhiệt độ ở mức 200 độ C trong khoảng 20 phút là được. Bên cạnh đó, bạn có thể nướng trực tiếp bằng bếp than hay lò vi sóng đều được. Cách nướng như sau:

  • Đối với bếp than, bạn cần phải thường xuyên trở mặt sườn và phết lên lớp nước ướp để giữ thịt được mềm ngon mà không khô. Nếu không bạn có thể phết mật ong lên để lớp sườn ngọt và mềm bên trong.
  • Đối với lò vi sóng, bạn nên cho vào lò với mức 250 độ C, khoảng 30 phút. Sau đó lấy ra trở mặt thịt và tiếp tục cho vào lò khoảng 30 phút ở mức 250 độ C, giúp sườn thơm ngon đều vị hơn.

cách làm sườn nướng cơm tấm

Cách làm sườn nướng cơm tấm với coca

Nguyên liệu

  • 500gr sườn (đối với công thức này bạn nên chọn sườn miếng)
  • 1 muỗng canh xì dầu
  • 2 muỗng cà phê mật ong
  • 2 muỗng cà phê dầu hào
  • 1 muỗng cà phê dầu mè
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 lon Coca cola
  • Hành tím, tỏi mỗi thứ 2 củ
  • Hạt nêm, hạt tiêu

Cách ướp sườn nướng Coca

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để ướp sườn nướng

Sườn các bạn đem rửa sạch bằng nước sạch, chặt miếng vừa ăn rồi để cho ráo nước. Để khử mùi tanh các bạn nên chà với muối trước. Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Ướp sườn

Các mẹ đổ lon Coca vào chén to và cho sườn vào ngâm khoảng 20 phút, sau đó vớt sườn ra và dùng giấy thấm cho khô bớt 2 mặt. Khi sườn đã ướp với Coca sẽ giúp sườn mềm và dễ thấm vị hơn.

Bạn cho sườn ra chén to rồi trộn đều cùng với gia vị: xì dầu, mật ong, dầu hào, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, dầu mè, mật ong cùng với hành tím, tỏi băm nhỏ trong khoảng 30 phút  – 1 giờ đồng hồ. Để ngon nhất bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cho vào ngăn mát để qua đêm, lúc này thịt sẽ ngấm vị đậm đà hơn.

Bước 3: Nướng thịt

Các bạn nướng thịt với bếp than (đã tắt lửa chỉ còn than hồng), trở liên tục sau mỗi lần trở thịt bạn nên dùng cọ phết nước ướp lên để bề mặt thịt đậm đà hương vị hơn.

Cách làm nước mắm ăn cơm tấm thơm ngon

Nếu như sườn nướng chiếm 50% độ ngon của món cơm tấm sườn thì nước mắm ăn kèm sẽ quyết định phần còn lại. Chính vì vậy, để bữa cơm cuối tuần trọn vẹn hơn các bạn hãy thực hiện theo công thức sau đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200ml nước mắm cá cơm loại ngon
  • 150gr đường trắng, bạn có thể dùng đường vàng để màu nước mắm vàng óng đẹp mắt hơn
  • 200ml nước dừa tươi nguyên chất
  • 3 tép tỏi tươi bóc vỏ và băm nhuyễn
  • 3 trái ớt sừng tươi băm nhuyễn

Cách làm như sau

Bước 1: Đun nước mắm đường

Bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho nước mắm cùng với đường vào. Bật lửa lớn, vừa đun, vừa khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan. Các bạn nhớ khuấy đều tay, vì đường rất dễ khét dưới đáy nồi.

Bước 2: Tạo độ thanh cho nước mắm

Các bạn chế nước dừa vào nồi, khuấy đều. Tiếp tục nấu sôi đến khi nước mắm sệt và keo lại như mong muốn thì tắt bếp. Đây là bước rất quan trọng quyết định độ ngon của món cơm tấm, chính vì vậy các bạn đừng quên bước này nhé!

Bước 3: Thành phẩm

Múc nước mắm ra chén, cho phần tỏi ớt băm nhuyễn lên, khuấy đều là xong. Vậy là bạn đã có phần nước mắm thơm ngon ăn kèm với sườn nướng rồi đấy!

cách làm nước mắm

Trên đây là 2 cách làm sườn nướng cơm tấm thơm ngon mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công với công thức này để cuối tuần này cả nhà được thử tài nhé!

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

các món ăn sáng

Công thức nấu các món ăn sáng đơn giản, mẹ vụng đến mấy cũng làm được

Mẹ và Con - Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất, cung cấp nguồn năng lượng cho cả ngày dài hoạt động. Nhưng do guồng quay của cuộc sống nên chị em hiện nay cũng không có quá nhiều thời gian để chuẩn bị những món ăn cầu kỳ. Mẹ đừng lo nhé! Hãy học ngay cách nấu các món ăn sáng đơn giản nhưng vẫn đủ đầy dưỡng chất sau đây.