Mẹ&Con - Mùa mưa cũng chính là thời điểm mà kiến ba khoang xuất hiện rất nhiều. Vết cắn của kiến ba khoang có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng trên da, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Vậy cần xử trí như thế nào nếu trẻ bị kiến ba khoang đốt.

Triệu chứng khi trẻ bị kiến ba khoang đốt

Trẻ bị kiến ba khoang đốt sẽ có những tổn thương cơ bản là xuất hiện những thương tổn có dạng dát đỏ, thành đám, thành vệt, theo chiều tay quệt, nền da hơi cộm, trên mặt da có mụn nước hoặc mụn mủ nhỏ li ti ở giữa, vùng da lõm có màu vàng nâu, hình tròn hoặc bầu dục.

Tình trạng viêm thường xuất hiện ở những vùng da hở như: cổ, mặt, ngực, gáy, lưng, tay, chân…

Những thương tổn tiếp tục xuất hiện dù không có sự hiện diện của kiến ba khoang nếu trẻ bị kiến ba khoang đốt và ngứa gãi quệt ra vùng da lành, đặc biệt là các vùng nếp gấp.

Trường hợp trẻ sơ sinh bị kiến ba khoang đốt, không chỉ có cảm giác rát bỏng tại chỗ, thương tổn trên diện rộng, trẻ còn có thể bị sốt nhẹ, nổi hạch lân cận. Trẻ sơ sinh bị kiến ba khoang đốt là trường hợp đáng tiếc, các bậc phụ huynh cần tích cực trông chừng, mắc mùng màn cho trẻ để tránh kiến ba khoang chui vào và đốt bé.

Sự tiến triển của viêm da do kiến ba khoang đốt

  • Sau 6 – 8 giờ vùng da tiếp xúc với kiến ba khoang xuất hiện ban đỏ.
  • Sau 12 – 24 giờ tiếp theo, xuất hiện thương tổn điển hình là sưng và ngứa nghiêm trọng.
  • Sau 2 – 3 ngày, vùng da bị thương tổn sẽ đỏ dần và sưng phình ra, đồng thời xuất hiện các mụn nước nhỏ như mụn nước khi bị phỏng.
  • Sau 3 – 5 ngày, thương tổn bắt đầu đỡ rát bỏng và bong vảy
  • Sau 7 – 10 ngày, vảy sẽ bong hết nhưng để lại vết thâm lâu mất.

Lưu ý: Trường hợp tay trẻ bị kiến ba khoang đốt bị dính chất độc khi đập kiến ba khoang, chà xát và sờ vào mắt có thể làm bỏng mắt, tổn thương ở gần mắt có thể sưng húp cả 2 mắt. Nếu tổn thương ở bẹn có thể làm nổi hạch bẹn sưng đau khó đi lại. Nếu  trẻ bị kiến ba khoang đốt không được điều trị kịp thời, tình trạng viêm da sẽ tiến triển sang dạng loét.

Cách xử lý khi trẻ bị kiến ba khoang đốt

Nếu thấy trẻ bị kiến ba khoang đốt, nên nhanh chóng tách kiến ra khỏi da bé. Nhưng không dùng tay trần để bắt, giết.

Rửa sạch vết cắn của bé với nước sạch, nước muối sinh lý và xà phòng, đưa bé đến bác sĩ điều trị.

Tùy vào mức độ tổn thương của da bác sĩ sẽ chỉ định thuốc phù hợp. Nếu nhẹ chỉ cần bôi thuốc sát trùng là vết thương sẽ tự lành. Nếu nặng hơn bé có thể cần bôi thuốc đặc trị và uống kháng sinh để đề phòng bội nhiễm.

Tránh bôi các loại kem thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ, bởi một số người bôi kem thuốc đã làm bít tổn thương, khiến lâu khô và bỏng rát lâu hơn.

Lưu ý: Cần nhanh chóng đưa bé đi khám bác sĩ da liễu ngay nếu tổn thương lan rộng, gây sốt, khó chịu… để được khám và kê đơn thuốc giảm đau, chống phù nề, chống dị ứng, kháng histamine tại chỗ… tùy tình trạng tổn thương, tránh nhiễm trùng, và phải dùng thuốc đúng y lệnh. Nếu điều trị đúng thì sau 5-6 ngày tổn thương có thể lành.

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

Dạy con tự lập

Mẹ&Con - Con trẻ lớn lên từng ngày và cha mẹ không thể bảo bọc con mãi trong vòng tay của mình. Vì thế, dạy con tự lập ngay khi còn ấu thơ để con có đầy đủ kỹ năng sống và đủ tự tin để bước vào đời là việc rất cần thiết. Dạy con tự lập là một quá trình dài, không quá phức tạp nhưng đòi hỏi lòng kiên nhẫn và tình yêu thương chân thành nhất từ các bậc làm cha mẹ.

trại hè năng lượng trực tuyến

Trại hè năng lượng trực tuyến lần đầu tiên được giới thiệu tại Việt Nam

Mẹ&Con - Với mong muốn tạo điều kiện cho mọi trẻ em trên cả nước tập luyện thể thao mọi lúc mọi nơi, trải nghiệm mùa hè trong giai đoạn “bình thường mới” thật ý nghĩa và năng động, Nestlé MILO lần đầu tiên giới thiệu Trại Hè Năng Lượng phiên bản trực tuyến, bên cạnh các lớp học thể thao tại 15 trung tâm thể thao ở 6 tỉnh thành. Trại Hè Năng Lượng 2020 tiếp nối chuỗi hoạt động thể thao mùa hè dành cho trẻ em của Nestlé MILO – bao gồm các giải Bóng đá, Bóng rổ, Vovinam, chương trình đồng diễn,… trong 2 tháng qua.

Hơn 2.100 học sinh tham gia thể dục đồng diễn tại ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2020

Mẹ&Con - Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2020, do Sở Văn hóa & Thể thao, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM cùng Nestlé MILO đã diễn ra sáng 12/07 tại đường Lê Duẩn, Quận 1, cùng với các địa phương khác trên toàn quốc. Điểm ấn tượng trong sự kiện là màn đồng diễn thể dục của hơn 2.100 học sinh từ 36 trường tiểu học tại TP. Hồ Chí Minh.