Take a fresh look at your lifestyle.

- Quảng cáo -

- Quảng cáo -

Bất thường về nước ối, nguy cơ tử vong cho cả mẹ và con

Bất thường về nước ối có rất nhiều dạng: Bất thường về khối lượng hay chất lượng nước ối, bất thường diễn ra cấp tính hay mạn tính, bất thường do sinh lý hay bệnh lý… Trong những trường hợp vừa nêu thì tình trạng thiểu ối, đa ối là hai tình trạng thường mắc phải và biến chứng khó lường, có thể làm tăng nguy cơ tử vong cho cả mẹ và con.

Bất thường nước ối

– Thiểu ối:  Được nhận biết qua siêu âm khi khoang ối lớn nhất nhỏ hơn 20mm. Thai già tháng hay mẹ thiếu nước là nguyên nhân sinh lý gây ra thiểu ối. Ngoài ra, có một số nguyên nhân bệnh lý như rối loạn biến dưỡng, bệnh lý mạch máu ở mẹ hay em bé không có thận, thiểu sản thận, tắc nghẽn đường tiết niệu do thiểu ối khiến thai suy dinh dưỡng và nhẹ cân. Thiểu ối nặng dẫn đến thai nhi bị biến dạng chi, biến dạng cơ mặt. Khi mẹ chuyển dạ, thiểu ối có thể gây chèn ép rốn nặng dẫn đến suy thai, tử vong thai nhi.

– Đa ối: Đa ối thường gặp ở thai non tháng, đa thai, bệnh lý về đường tiêu hóa hoặc hệ thần kinh. Đa ối dẫn đến những nguy cơ cho thai nhi như sa dây rốn khi chuyển dạ, tử vong hay bệnh tật sau sinh non. Đối với bà mẹ đa ối cấp có thể gây chuyển dạ sinh non, khó thở; đa ối mạn gây băng huyết sau sanh và nhau bong non.

>> Ứng xử đúng cho mẹ:

– Khi được xác định thiểu ối, bạn cần khám thai đúng lịch, tích cực thực hiện các hướng dẫn của bác sĩ nhằm tìm nguyên nhân cũng như đánh giá mức độ, diễn tiến…, để có những bước xử lý kịp thời. Bạn có thể sẽ phải siêu âm nhiều lần, kiểm tra các bất thường. Nên uống nhiều nước (hơn 3 lít nước mỗi ngày), tăng cường nghỉ ngơi. 

– Trường hợp xác định đa ối, bạn cần thăm khám theo định kỳ với bác sĩ sản khoa của mình, để tìm ra tình trạng đa ối có nguyên nhân hay không. Một số trường hợp không tìm ra nguyên nhân, bạn nên bình tĩnh theo dõi, không nên quá lo lắng. Thực tế, nếu lượng ối nếu tăng lên từ từ, bản thân mẹ sẽ thích ứng được.

– Đa ối thường khiến mẹ cảm thấy khó chịu, nặng nề do bụng bầu quá lớn. Lúc này, nên lưu ý sinh hoạt nhe nhàng, ăn uống chia thành nhiều bữa nhỏ để giảm khó chịu. Đồng thời, nên quan tâm và chủ động tìm hiểu cách nhận biết các dấu hiện như rỉ nước ối, vỡ ối…

Nước ối có vai trò như một chất đệm, chất dinh dưỡng, bảo vệ và giúp thai nhi phát triển. Lượng nước ối có thể ước lượng qua siêu âm được tính bằng cách chia khoang bụng mẹ làm bốn, đo khoang ối lớn nhất (cm) ở từng phần rồi cộng lại. Những bất thường về nước ối có thể gây ra biến chứng khó lường, làm tăng nguy cơ tử vong cho cả mẹ và con.

 

Đăng ký nhận tin
Đăng ký nhận tin
Để lại email để nhận được thông tin miễn phí về cách chăm sóc con hưu ích
Bạn có thể huỷ đăng ký bất cứ lúc nào

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.