Take a fresh look at your lifestyle.

- Quảng cáo -

- Quảng cáo -

Siêu âm thai 12 tuần là cột mốc vô cùng quan trọng

Siêu âm thai 12 tuần là thời điểm các bác sĩ sẽ phát hiện chính xác tuổi thai, độ mờ da gáy, ngày dự thai cũng như hình dáng ban đầu và một số thông số phát triển của thai nhi.

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 12

Từ tuần thứ 10 – 12, thai nhi tuy chỉ có kích thước từ 3 – 5 cm, nặng khoảng hơn 10 gram nhưng đã có sự phát triển vượt bậc. Những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể như đầu, thận, tim, gan… đã hoàn thành. Xương sống cũng đã hình thành rõ rệt và các ống thần kinh cột sống đã bắt đầu căng ra từ tủy.

Ngoài ra, 12 tuần tuổi cũng là giai đoạn thai nhi có những phản xạ đầu tiên như nuốt, đá chân, co duỗi tay chân, nằm và buông bàn tay…mà mẹ bầu và bác sĩ có thể quan sát được thông qua kết quả siêu âm.

12 tuần tuổi là thời điểm thai nhi đã có những phản xạ đầu tiên (Ảnh minh họa).

Siêu âm thai kì 12 tuần tiết lộ những điều gì?

Siêu âm thai kì giai đoạn 12 tuần tuổi được đánh giá là cột mốc siêu âm quan trọng vì hình ảnh siêu âm sẽ cho ra kết quả chính xác về một số thông tin như:

Độ mờ da gáy

12 tuần chính là “thời điểm vàng” để đo độ mờ da sau gáy nhằm khảo sát những dấu hiệu bất thường của các nhiễm sắc thể nguy hiểm dẫn đến các bệnh nghiêm trọng ở trẻ về sau như bệnh down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành….

Nếu kết quả siêu âm ở giai đoạn 12 tuần tuổi cho ra kết quả có khoảng mờ da gáy dày hơn 3mm thì khả năng mắc một trong số các bệnh lý kể trên của thai nhi sẽ lên đến 80% và mẹ bầu sẽ được tiến hành kiểm tra bằng các siêu âm/ xét nghiệm khác để đưa ra kết quả chính xác.

Tuổi thai – ngày dự sinh

Siêu âm thai 12 tuần sẽ giúp xác định độ tuổi của thai nhi thông qua việc đo kích thước của thai nhi. Ở thời điểm này, độ chính xác về mặt thời gian sẽ là vài ngày và thường là không có sự sai sót hay chênh lệch quá lớn.

Các chỉ số khác

Siêu âm thai 12 tuần t không những cho ra kết quả chính xác về độ mờ da gáy và ngày dự sinh mà còn có thể đưa ra những thông số chính xác về chỉ số kích thước của thai nhi. Lúc này thai nhi sẽ có chiều dài khoảng 3 – 5cm, nặng khoảng 10gram, nhịp tim thai dao động khoảng 120 – 160 lần/phút, vị trí nhau thai hay gọi là nhau bám mặt trước hoặc nhau bám mặt sau.

Các kết quả siêu âm được đưa ra nhằm phát hiện kịp thời những dấu hiệu không bình thường ở thi nhi như nhau thai bám thấp, thai vô sọ, cụt chi, thai trong hay ngoài tử cung, một thai, song thai hay đa thai, phát hiện các bất thường sinh lý khác ở thai nhi và kiểm tra các biến chứng ở tử cung, ống dẫn trứng và vùng xương chậu.

Thực hiện siêu âm thai vào tuần thứ 12 như thế nào?

Thông thường, khi được chuẩn đoán thai kì 12 tuần tuổi, các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm qua bụng và để bàng quang trong trạng thái căng tròn nâng tử cung cao hơn khung xương chậu để có thể dễ dàng xem lại hình ảnh ghi nhận thai nhi. Ngoài ra, siêu âm ngả âm đạo cũng là một lựa chọn để cho ra kết quả hình ảnh rõ nét hơn.

Kết quả siêu âm 12 tuần tuổi (Ảnh minh họa).

Thời gian của mỗi lần siêu âm trung bình kéo dài khoảng 30 phút là đủ để cho ra kết quả kiểm tra, đánh giá kỹ lưỡng và toàn diện.

Việc tiến hành siêu âm thai 12 tuần là vô cùng quan trọng vì những dấu hiệu kể trên sẽ không còn rõ ràng sau tuần thai thứ 14 do đó, nếu siêu âm trễ hơn khoảng 12 tuần, lúc này kết quả siêu âm cũng sẽ không còn chính xác nữa. Ngoài ra, việc phát hiện những bất thường thai kì sớm, kịp thời và chính xác sẽ giúp ích rất nhiều cho mẹ bầu về việc tiến hành kiểm tra và cân nhắc lựa chọn có nên tiếp tục mang thai hay không hoặc góp phần điều trị kịp thời những dị tật hay những trường hợp không mong muốn xảy ra đối với cả mẹ bầu và thai nhi.

Đăng ký nhận tin
Đăng ký nhận tin
Để lại email để nhận được thông tin miễn phí về cách chăm sóc con hưu ích
Bạn có thể huỷ đăng ký bất cứ lúc nào

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.