Take a fresh look at your lifestyle.

- Quảng cáo -

- Quảng cáo -

Ăn gì giúp cho hệ miễn dịch của con?

Chào bác sĩ!

Con tôi được 4 tuổi rưỡi và bé hay ốm lặt vặt quá. Trời hơi lạnh một chút bé cũng ốm, cho ra ngoài đi chơi một buổi về cũng ốm. Tôi không dám cho bé đi mẫu giáo luôn vì cứ đưa bé đi học là bé về ốm liên miên. Tôi lo quá! Một số người bạn nói tôi nên cho con ăn các chất giúp tăng cường sức đề kháng. Tôi không biết cụ thể là nên cho trẻ ăn gì? Thực phẩm tốt có thể giúp bé bớt bệnh vặt hơn không? 

Hoàng Thị Thùy Dung
(Quận 11)

chuyen gia mevacon

Đúng đấy bạn ạ! Chuyện ăn đúng cách, được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết không chỉ giúp cho trẻ phát triển hoàn thiện về chiều cao, cân nặng mà còn có được sức đề kháng tốt, chống lại được tiêu chảy, nhiễm trùng da, viêm đường hô hấp, v.v.. Đặc biệt, trong điều kiện sống hiện nay, trẻ phải chịu tác động của tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước, vệ sinh thực phẩm không đảm bảo thì hệ thống miễn dịch tốt càng trở nên quan trọng, để trẻ có thể tự mình chống chọi với các “tác nhân” bên ngoài, hoặc nếu có mắc bệnh thì cũng dễ “lướt” qua hơn, mau khỏi bệnh hơn so với những trẻ bị suy dinh dưỡng, hệ miễn dịch kém. 

Để bé có hệ miễn dịch tốt, bạn nên đảm bảo cung cấp cho trẻ chất đạm có nguồn gốc từ cá, tôm, cua, mực và thịt (gà, heo, bò). Có thể linh động thay đổi những món này trong các bữa ăn, nhất là cá vì đạm từ cá được xem là một trong những loại đạm tốt nhất cho sức đề kháng của trẻ. Đặc biệt, nên duy trì thói quen uống sữa của trẻ. Mỗi ngày, tùy theo độ tuổi, trẻ cần được cung cấp 1 – 2 ly sữa. Có thể dùng sữa bột, sữa tươi hoặc tăng cường sữa chua (yaourt) vì chúng đều được dùng bổ sung các khoáng chất thiết yếu.

Mẹ cũng nên chú ý tăng cường các loại trái cây, rau củ trong bữa ăn hàng ngày của trẻ. Những loại trái cây đặc biệt tốt cho hệ miễn dịch có thể kể đến: chuối (chuối cau càng tốt), cam, bưởi, đu đủ, sơ ri, dâu, ổi, v.v.. Các loại rau củ được xếp vào nhóm có khả năng hỗ trợ khả năng miễn dịch tốt cho trẻ là bí đỏ, bí đao, rau ngót, rau cải, cà rốt, cà chua, khoai tây, giá, v.v.. Tốt nhất là nên cho trẻ ăn cả xác. Trong điều kiện trẻ hơi “kén”, bạn có thể dùng máy xay sinh tố (tốt hơn máy ép vì giữ được xác), cho bé thưởng thức mỗi ngày một ly sinh tố trái cây. Bên cạnh đó, những chén nước giá luộc, nước rau luộc, v.v. cũng rất tốt cho trẻ.

Bác sĩ Trần Vũ Ngọc Nga

Đăng ký nhận tin
Đăng ký nhận tin
Để lại email để nhận được thông tin miễn phí về cách chăm sóc con hưu ích
Bạn có thể huỷ đăng ký bất cứ lúc nào

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.