Take a fresh look at your lifestyle.

- Quảng cáo -

- Quảng cáo -

Có phải uống si rô dễ sâu răng?

Chào bác sĩ!

Bé nhà tôi mới được 2 tuổi 2 tháng. Bé rất khó uống thuốc nên thông thường tôi hay xin bác sĩ kê toa là nếu có thuốc nào dạng si rô thì cho con tôi thuốc đó, vì bé uống si rô thấy chịu “nuốt” hơn. Nhưng mới đây, tôi vô tình đọc được một vài thông tin trên mạng viết rằng đừng lạm dụng thuốc si rô cho trẻ nhỏ vì dễ làm trẻ sâu răng. Tôi có nên tiếp tục cho con uống si rô không thưa bác sĩ?

Hoàng Minh Trân (Quận 5)

chuyen gia mevacon

Đúng là không nên cho trẻ nhỏ uống nhiều thuốc dạng si rô, bạn ạ. Nguyên nhân vì thuốc si rô có chứa lượng đường khá lớn, do đó dễ làm lượng đường trong máu tăng cao. Những trẻ bị các bệnh như thủy đậu, mưng mủ, ghẻ bội nhiễm cũng không nên dùng thuốc dạng này vì đường trong máu tăng sẽ thúc đẩy sự sinh sôi nảy nở của tụ cầu khuẩn, làm cho bệnh nặng lên hoặc lâu khỏi.

Cũng cần nói thêm một điều là việc cho uống thuốc si rô nhiều cũng có thể khiến trẻ biếng ăn (hệt như bạn cho con ăn kẹo trước giờ cơm vậy), dẫn đến suy dinh dưỡng. Men răng của trẻ lâu dài cũng dễ bị hư tổn, sâu răng. Khi con bệnh, bạn có thể trao đổi với bác sĩ tình trạng bé khó uống thuốc, bác sĩ sẽ cân nhắc liệu nên cho trẻ uống thuốc dạng nào phù hợp. Nếu phải dùng thuốc dạng si rô thì tránh cho bé uống trước bữa ăn, khi bé uống xong cần cho súc miệng cẩn thận bằng nước lại. Bạn cũng nhớ một điều quan trọng cuối cùng là thuốc si rô có vị ngọt, trẻ rất thích uống và không nghĩ đây là thuốc. Do đó, phải chú ý cất giữ thuốc cẩn thận trong tủ có khóa, ở vị trí cao trẻ không với tới. Tránh trường hợp trẻ thấy ngọt tự uống, uống quá liều dẫn đến ngộ độc thuốc.

Bác sĩ Lê Thị Bạch Diệp

Đăng ký nhận tin
Đăng ký nhận tin
Để lại email để nhận được thông tin miễn phí về cách chăm sóc con hưu ích
Bạn có thể huỷ đăng ký bất cứ lúc nào

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.