Take a fresh look at your lifestyle.

- Quảng cáo -

- Quảng cáo -

Khi nào mới cần bổ sung canxi cho bé?

Chào bác sĩ!

Con gái tôi được 19 tháng và bé có dấu hiệu chậm phát triển chiều cao so với các bé cùng “lứa” (nhưng bé rất hoạt bát, lanh lẹ và những yếu tố thể chất khác thì đều tương đối tốt). Tôi rất sốt ruột về việc này. Một số mẹ khác khuyên tôi nên tăng cường cho bé nhiều canxi vào, thông qua chế độ dinh dưỡng, sữa hoặc có thể xin bác sĩ cho con uống bổ sung canxi để phát triển chiều cao. Tôi lại nghe nói canxi nhiều quá cũng không phải là tốt cho trẻ nhỏ, thậm chí có thể khiến trẻ bị ảnh hưởng chức năng thận. Mong bác sĩ tư vấn giúp khi nào tôi nên bổ sung canxi cho bé và tôi cần làm gì để giúp bé phát triển chiều cao?

Lê Bình (Quận Tân Phú)

chuyen gia mevacon

Vấn đề đầu tiên cần giải đáp cho bạn là khi nào nên bổ sung canxi cho trẻ? Canxi có vai trò quan trọng trong sự phát triển và là khoáng chất nhiều nhất của cơ thể. Bạn biết đấy, khi thiếu canxi kéo dài, bé sẽ bị còi xương, chậm lớn. Tuy nhiên, chậm phát triển chiều cao một chút so với các bé cùng lứa chưa thể khẳng định là bé thiếu canxi. Vì chiều cao của bé còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như di truyền, sự tập luyện, vận động. Do đó, bạn cần quan sát thêm những dấu hiệu khác như bé có quấy khóc không, có ra nhiều mồ hôi, tóc rụng thành đường hình vành khăn sau gáy, thóp chậm liền, đầu bẹt, lồng ngực dô hay không. Nếu có nhiều những dấu hiệu kể trên mới có thể khẳng định bé bị thiếu canxi bạn ạ.

Với trẻ từ 1 – 2 tuổi, nhu cầu canxi của trẻ là 500mg/ngày. Các thực phẩm như sữa và những chế phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua) chứa chất này dồi dào nhất. Ngoài ra, rau lá có màu xanh sậm, hải sản (tôm, cua, nghêu, v.v.), cá, đậu là những nguồn cung cấp canxi tự nhiên cho cơ thể. Bạn nên bổ sung đầy đủ những chất ấy vào chế độ ăn của bé. Còn lại, không nên tự ý uống viên bổ sung canxi, trừ khi có chỉ định của bác sĩ; vì đúng như bạn nói, uống bổ sung canxi một cách tùy tiện có thể dẫn đến những ảnh hưởng cho cơ thể của bé chứ không phải lúc nào canxi cũng “tốt”. Thêm một lời nhắc cuối cùng là bạn nên tăng cường cho bé tắm nắng, chơi đùa ngoài trời vào giờ sáng sớm (trước 9 giờ sáng). Đó là cách bổ sung đầy đủ vitamin D cho cơ thể, giúp cơ thể hấp thu canxi nhiều hơn.

Bác sĩ Lê Thị Ngọc Diệp

Đăng ký nhận tin
Đăng ký nhận tin
Để lại email để nhận được thông tin miễn phí về cách chăm sóc con hưu ích
Bạn có thể huỷ đăng ký bất cứ lúc nào

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.