Những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh dễ bị ngạt, bố mẹ cần cảnh giác

Những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh dễ bị ngạt, bố mẹ cần cảnh giác

Mẹ&Con – Trong quá trình chăm sóc con nhỏ, không ít bố mẹ rất dễ phạm những sai lầm phổ biến có thể khiến trẻ sơ sinh bị ngạt. Làm sao để xử lý và phòng ngừa tình trạng này?

Những nguyên nhân nào thường dễ khiến trẻ sơ sinh bị ngạt?

Trẻ bú đêm

Có thể do ban ngày mẹ quá bận rộn hoặc cũng có thể do thao tác bất cẩn khi cho bé bú mà có thể gây tình trạng trẻ sơ sinh bị ngạt. Đặc biệt là những cữ sữa ban đêm của trẻ. Nếu trong quá trình bú sữa, em bé vừa ngậm vú mẹ vừa ngủ thiếp đi, đồng thời nếu mẹ cũng không phát hiện có thể gây nguy cơ bầu vú mẹ “chèn ép” mũi miệng của bé, thời gian dài gây ngạt thở.

Trẻ bị ọc sữa

Những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh dễ bị ngạt, bố mẹ cần cảnh giác 1

Ọc sữa là hiện tượng phổ biến ở mỗi trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, vấn đề này nếu không được người lớn kịp thời phát hiện và xử lý có thể khiến lượng sữa chảy ngược vào phổi của bé, gây ra hiện tượng ngạt thở.

Bố mẹ “đè” lên trẻ

Vấn đề cho bé ngủ chung giường với bố mẹ không hề hiếm gặp. Nhưng trong lúc ngủ, không ai có thể đảm bảo bản thân “ngoan ngoãn” nằm yên một chỗ, nếu đặt em bé quá gần thì khi ngủ say, bố mẹ có thể bất cẩn gác tay, chân lên người bé, nhất là đè lên mũi miệng hoặc ngực v.v… khiến trẻ sơ sinh bị ngạt.

Trẻ mắc bệnh đường hô hấp

Các chuyên gia sức khỏe trên Familydoctor cho biết, một số căn bệnh đường hô hấp ở trẻ nhỏ chẳng hạn như viêm khí quản, viêm phổi, viêm họng, cảm mạo v.v… đều khiến đường hô hấp tiết dịch nhiều hơn. Trẻ sơ sinh không biết cách “tống khứ” dịch tiết này ra bên ngoài khiến dịch tiết chảy ngược vào mũi, họng gây ra ngạt thở.

Ngoài ra, khi trẻ đã biết lật nhưng chưa đủ sức trở mình lại, nếu người lớn không sớm phát hiện cũng có thể khiến trẻ bị ngạt do mũi úp xuống chăn, nệm.

Bố mẹ nên xử lý thế nào khi trẻ sơ sinh bị ngạt?

Những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh dễ bị ngạt, bố mẹ cần cảnh giác 2

Trong tình huống trẻ bị ngạt thở ở mức độ nhẹ, bố mẹ có thể cấp cứu bằng cách dùng ngón tay nhẹ nhàng ấn vào gót chân của trẻ, đồng thời dùng kim kích thích huyệt nhân trung giúp trẻ tự động hô hấp trở lại.

Tuy nhiên, tuyệt đối không đổ rượu hay nước lạnh vào bất cứ bộ phận nào của bé như những lời truyền miệng. Hoặc như hành động cầm ngược hai chân của trẻ rồi vỗ vào lưng, mông cũng là cách làm phản khoa học, thậm chí có thể gây xuất huyết nội.

Nếu trẻ sơ sinh bị ngạt nghiêm trọng thì không nên tự xử lý, bố mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời cứu chữa.

Theo Phụ Nữ Sức Khỏe 

Những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh dễ bị ngạt, bố mẹ cần cảnh giác
Những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh dễ bị ngạt, bố mẹ cần cảnh giác 3

Mẹ&Con - Trong quá trình chăm sóc con nhỏ, không ít bố mẹ rất dễ phạm những sai lầm phổ biến có thể khiến trẻ sơ sinh bị ngạt. Làm sao để xử lý và phòn

Editor's Rating:
0

Liên quanBài viết

Bài sau

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đăng nhập

Nhập các thông tin sau để đăng ký

Nhận lại mật khẩu

Vui lòng nhập email hoặc tên đăng nhập