Mẹ&Con - Không phải trò chơi điện tử nào cũng mang lại sự tiêu cực, một số trò chơi sẽ giúp trẻ kích thích được sự tưởng tượng và sáng tạo. Hãy cùng tìm hiểu xem những lợi và hại khi cho trẻ chơi điện tử nhé!

5 lợi ích của trò chơi điện tử đối với trẻ nhỏ

Nhiều bố mẹ cấm con hoàn toàn chơi trò chơi điện tử, vì sợ con sẽ nghiện game và lơ đi việc học tập. Nhưng nếu trẻ có thời gian chơi điện tử hợp lý thì sẽ giúp ích rất nhiều:

1. Kết bạn và nâng cao kỹ năng làm việc nhóm

Ngày nay, phần lớn các trò chơi điện tử đều được chơi trực tuyến và có sự tham gia của nhiều người chơi đến từ nhiều vùng miền, nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Điều này sẽ khuyến khích trẻ kết bạn và xây dựng các kỹ năng cần thiết như kỹ năng làm việc theo nhóm để cùng nhau nghĩ cách giải quyết các nhiệm vụ trong trò chơi.

2. Rèn luyện khả năng ra quyết định

Phần lớn các trò chơi đều có nhịp độ nhanh và yêu cầu người chơi đưa ra quyết định trong một khoảng thời gian ngắn. Chính điều này sẽ giúp trẻ rèn luyện kỹ năng phán đoán, phân tích để đưa ra giải pháp chính xác trong các trường hợp cụ thể.

Kỹ năng này sẽ cực kỳ cần thiết nếu trong tương lai, trẻ có ý định theo đuổi công việc trong các lĩnh vực như thể thao hoặc y học, những công việc cần sự quyết đoán với các quyết định chính xác được đưa ra dưới rất nhiều áp lực.

trẻ chơi trò chơi điện tử

3. Tăng khả năng sáng tạo

Một công trình nghiên cứu được thực hiện trên 500 trẻ em do Đại học bang Michigan (Hoa Kỳ) công bố vào năm 2011 đã chứng minh việc chơi game sẽ giúp gia tăng đáng kể khả năng sáng tạo của trẻ nhỏ.

Thống kê này cũng cho thấy chính những nhiệm vụ, hướng dẫn… trong game đã kích thích các bé phải tự tìm tòi, học hỏi nhằm tìm ra cách giải quyết, từ đó thúc đẩy khả năng tư duy của não bộ.

4. Tăng khả năng phối hợp giữa tay và mắt

Đã có những nghiên cứu cho thấy trò chơi điện tử, nhất là những trò chơi nhập vai có các pha hành động cường độ cao, có thể giúp cải thiện khả năng phản xạ của người chơi. Việc phải xử lý các tình huống đòi hỏi sự chính xác cũng như nhanh nhạy trong game sẽ giúp cho khả năng phối hợp giữa tay và mắt của trẻ trở nên linh hoạt hơn.

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng để xử lý những trường hợp cần phản xạ cực nhanh trong cuộc sống thực tế. Không những vậy, nó còn tạo ra được tác động tích cực khi chơi các môn thể thao ngoài trời.

5. Kích thích các hoạt động của não bộ

Trong quá trình chơi game, một kỹ năng nhất định sẽ được thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần làm cho não bắt đầu tạo ra các đường dẫn truyền thần kinh mới để tối ưu hóa chức năng của mình. Không những vậy, sự tập trung cao độ khi chơi game còn giúp não rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề nhanh, từ đó khả năng nhận thức của trẻ cũng cao hơn hẳn so với những đứa trẻ khác.

trẻ chơi trò chơi điện tử

5 tác hại của trò chơi điện tử đối với trẻ nhỏ

Mặc dù có thể mang đến cho trẻ nhiều lợi ích nhưng như đã đề cập ở trên, nếu cha mẹ cho trẻ chơi “vô tội vạ” mà không có sự kiểm soát hợp lý, trẻ sẽ rất dễ gặp phải:

1. Các vấn đề đề về sức khỏe

Việc dành nhiều thời gian để chơi các trò chơi điện tử thay vì ra ngoài vận động sẽ khiến trẻ gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe. Cụ thể, khả năng nhận thức của trẻ sẽ bị ảnh hưởng, không những vậy trẻ còn có nguy cơ bị béo phì, các cơ và khớp bị suy yếu, bàn tay và ngón tay bị tê do chơi quá lâu.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn cho thấy trẻ còn có thể bị suy yếu thị lực nếu chơi game quá nhiều.

2. Vấn đề về học tập

Tình trạng mê mẩn với các trò chơi điện tử có thể khiến trẻ không quan tâm đến bất kỳ việc gì khác, kể cả việc học ở trường. Trẻ không quan tâm đến việc làm bài tập về nhà, thậm chí còn có thể bỏ học để đi chơi game. Tình trạng này nếu diễn ra trong thời gian dài có thể làm ảnh hưởng đến kết quả học tập, thậm chí là cả trí tuệ của trẻ.

trẻ chơi trò chơi điện tử

3. Tiếp xúc với những điều tiêu cực

Một số trò chơi điện tử trên thị trường hiện nay có thể chứa quá nhiều cảnh máu me, bạo lực, nhân vật ăn mặc hở hang, thô tục, phân biệt chủng tộc và nhiều thứ khác mà trẻ không thể nhận ra nếu không có sự hướng dẫn của cha mẹ. Nếu bạn không kiểm soát mà để trẻ chơi trong một thời gian dài, những cảnh tượng này có thể in sâu trong tâm trí và khiến trẻ thực hiện theo.

4. Xa rời xã hội

Các trò chơi trực tuyến có thể kết nối nhiều người nhưng tất cả đều thực hiện qua một thế giới ảo và hầu hết trẻ đều tự chơi một mình với chiếc máy tính hoặc điện thoại thông minh. Nếu trẻ cứ chơi như vậy trong thời gian dài, các kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống thực sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Lâu dần, trẻ sẽ trở nên cô đơn, chỉ thích ở một mình và tương tác qua màn hình. Trẻ sẽ không có bạn bè để chia sẻ, kết quả là nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tâm lý như trầm cảm, lo lắng, căng thẳng cũng ngày một tăng cao.

trẻ chơi trò chơi điện tử

5. Có hành vi hung hăng

Nội dung bạo lực trong các trò chơi điện tử và sự hài lòng tức thời mà các trò chơi này đem lại có thể khiến những đứa trẻ trở nên thiếu kiên nhẫn và nóng nảy. Khi mọi thứ không đi theo kế hoạch của bản thân, trẻ bắt đầu có những hành vi và suy nghĩ tiêu cực.

Theo HelloBacsi

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan