Mẹ&Con – Con ở nhà cả ngày với bố, với ông bà đều được bảo rất ngoan. Thế mà chẳng hiểu bằng cách nào, mẹ vừa về đến nhà là khóc tu tu lên, vòi vĩnh, ăn vạ các kiểu.

Các mẹ có bao giờ rơi vào cái tình cảnh giống vầy không nè? Nó quá quen thuộc và mẹ luôn tự trách rằng mình đã làm gì thì con mới hư với mình? Hãy dừng ngay việc tự trách đi các mẹ, bởi vì đó không phải là lỗi của chúng ta. Trẻ con có lý do của chúng mới hành xử như vậy và thật ra điều đó thực sự tốt cho chúng. Các chuyên gia đã tìm ra lý do rồi đây, các mẹ yên tâm đi nha.

Con cần mẹ

hhoyN6jIJdclixOn6qe2EVINbikCXyYx5Fyu0tLzcC9xomjvM_9tSP5853gnpVuhSYjzV9V1q8oqVMqymQpOXsHZ9WAi8Q

Giận dữ là cách thức giao tiếp mà trẻ chọ để muốn nói với mẹ rằng, chúng thực sự cần mẹ. Nếu khi con ngoan ngoãn mà mẹ vẫn bỏ mặc, con sẽ cố gắng thu hút sự chú ý của bạn bằng mọi cách có thể.

Đối với bất kỳ đứa trẻ nào cũng vậy, mẹ chính là nơi để chúng có thể thỏa mãn được rất nhiều nhu cầu cơ bản. Mẹ sẽ cho chúng đồ ăn, cho chúng cái cảm giác an toàn. Và đó là lý do vì sao chúng dễ kích động hơn khi có mẹ ơ bên.

Chuyên gia về nuôi dạy và giáo dục, Tiến sĩ Ann Corwin đã có những lý giải về hiện tượng này: ”Mẹ là người thường gắn với các nhu cầu cơ bản của con. Về mặt sinh học, trẻ có một sự liên kết với mẹ về nhu cầu ăn uống và sinh tồn. Đó là lý do tại sao trẻ em lại cư xử thái quá. Chúng có hành vi như vậy là để thu hút sự chú ý từ mẹ. Trong khi, người cha đại diện cho sự tin tưởng, chấp nhận rủi ro và chơi với con Vì vậy, những đứa trẻ cảm thấy an tâm và không cần phải làm điều gì đó để thu hút sự chú ý của cha”.

J_5ArnwT1v77wJbfBE9GcgLOkvV_UDosZFdvflywvbdZSodWoLn3dQNfQBimz3cOXSovvYyKKyf3wPNJqulagx-Q5oMA

Con cảm thấy an toàn và thoải mái khi ở gần mẹ

Trẻ em không có xu hướng bộc lộ hết toàn bộ cảm xúc của chúng với những người mà chúng không tin tưởng. Nếu mẹ nghĩ rằng con chỉ thích trút lên mẹ những điều tồi tệ nhất, điều đó không thực sự đúng. Trẻ thể hiện sự tôn kính mẹ mình bằng cách trút giận và than vãn. Đó là cách trẻ muốn chứng minh cho mẹ thấy rằng trẻ tin tưởng mẹ và cảm thấy an toàn khi mẹ ở gần. Vì vậy, những hành vi khó chịu mà con đã làm với bạn chỉ là cái cách chúng muốn nói với mẹ rằng còn cảm thấy an toàn khi ở bên mẹ.

Mẹ nên làm gì khi con trút hết những điều tội tệ với mình?

Trẻ hành động, cư xử một cách tồi tệ, phô bản tính xấu trước mặt mẹ, đó thật sự không phải là một điều xấu. Nhưng liệu rằng các mẹ có nên khoan dung cho hành vi sai trái của trẻ? Các chuyên gia khuyên là không nên. Thay vào đó, các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên về một số cách dạy con để giúp các bà mẹ có thể kiểm soát được hành vi trẻ và kiềm chế được cơn giận dữ của mình.

Chấp nhận cơn giận của con và cho con thời gian: Mẹ hãy cho con thời gian và không gian để trút cơn thịnh nộ, chỉ cần đảm bảo điều trẻkhông làm tổn thương chính chúng hoặc bất kỳ ai xung quanh.

Cho con một cơ hội để trút giận: Nếu trẻ phải ngoan cả ngày khi đi học hoặc ở nhà trẻ, mẹ nên để trẻ được là chính mình khi trở về nhà. Một cơn giận dữ không phải là cách để chúng trút giậ, mẹ có thể đưa cho con một số lựa chọn thay thế: chạy nhảy quanh nhà, vui chơi ở sân sau, có thể vẽ hoặc đọc to một câu chuyện.

Nhờ chồng chăm con: Ít giao tiếp với bố hơn, sẽ có khả năng con đối xử với bố tốt hơn. Thỉnh thoảng, mẹ nên nhờ chồng tắm hoặc cho con ăn. Lâu dần, trẻ sẽ bắt đầu có một nơi khác trút cơn giận dữ, đó chính là bố.

Nói chuyện với con và giải thích cảm giác của mẹ nếu con đủ lớn để hiểu:Mặc dù hành động của trẻ xuất phát tự việc tin tưởng mẹ nhưng mẹ không được để trẻ “lợi dụng” cơ hội đó. Mẹ vẫn phải áp dụng kỷ luật với con. Mẹ hãy nói để con hiểu rằng mình luôn ở bên để động viên và hỗ trợ nhưng mẹ cũng có cảm xúc và mẹ cần được con tôn trọng.

Theo Brightside

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

Dạy con tự lập

Mẹ&Con - Con trẻ lớn lên từng ngày và cha mẹ không thể bảo bọc con mãi trong vòng tay của mình. Vì thế, dạy con tự lập ngay khi còn ấu thơ để con có đầy đủ kỹ năng sống và đủ tự tin để bước vào đời là việc rất cần thiết. Dạy con tự lập là một quá trình dài, không quá phức tạp nhưng đòi hỏi lòng kiên nhẫn và tình yêu thương chân thành nhất từ các bậc làm cha mẹ.

trại hè năng lượng trực tuyến

Trại hè năng lượng trực tuyến lần đầu tiên được giới thiệu tại Việt Nam

Mẹ&Con - Với mong muốn tạo điều kiện cho mọi trẻ em trên cả nước tập luyện thể thao mọi lúc mọi nơi, trải nghiệm mùa hè trong giai đoạn “bình thường mới” thật ý nghĩa và năng động, Nestlé MILO lần đầu tiên giới thiệu Trại Hè Năng Lượng phiên bản trực tuyến, bên cạnh các lớp học thể thao tại 15 trung tâm thể thao ở 6 tỉnh thành. Trại Hè Năng Lượng 2020 tiếp nối chuỗi hoạt động thể thao mùa hè dành cho trẻ em của Nestlé MILO – bao gồm các giải Bóng đá, Bóng rổ, Vovinam, chương trình đồng diễn,… trong 2 tháng qua.

Hơn 2.100 học sinh tham gia thể dục đồng diễn tại ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2020

Mẹ&Con - Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2020, do Sở Văn hóa & Thể thao, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM cùng Nestlé MILO đã diễn ra sáng 12/07 tại đường Lê Duẩn, Quận 1, cùng với các địa phương khác trên toàn quốc. Điểm ấn tượng trong sự kiện là màn đồng diễn thể dục của hơn 2.100 học sinh từ 36 trường tiểu học tại TP. Hồ Chí Minh.