Mẹ&Con - Dấu hiệu của bệnh tự kỷ ở trẻ thường không rõ ràng, nên nhiều bố mẹ thường nhầm lẫn sang nhiều bệnh lý khác.

Tự kỷ là một tập hợp các rối loạn phát triển lan tỏa ở mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng, khởi phát sớm từ khi trẻ trước 3 tuổi và diễn biến kéo dài.

Biểu hiện chung của bệnh tự kỷ bao gồm những khiếm khuyết trong 3 lĩnh vực là kém tương tác xã hội, kém giao tiếp và hành vi bất thường. Bên cạnh đó trẻ thường có rối loạn cảm giác. Nhiều trẻ tự kỷ có kèm theo tăng động và trí tuệ kém.

Bệnh tự kỷ trẻ em được cho là bệnh lý của não vì có rối loạn phát triển thần kinh (như có thay đổi cấu trúc tiểu não, thùy trán, thùy thái dương, thiếu hụt hoạt hóa cấu tạo lưới, bất thường về sinh hóa thần kinh) do có những gen bất thường. Tuy nhiên những vấn đề nêu trên vẫn đang là giả thuyết.

Tỉ lệ chẩn đoán trẻ mắc tự kỷ trong những năm gần đây có xu hướng tăng lên với tần suất gặp 1/100 trẻ, trong đó tự kỷ điển hình chiếm 16,8%. Trẻ trai bị nhiều hơn trẻ gái từ 4 đến 6 lần.

1. Trẻ không giao tiếp bằng mắt, không phản ứng với âm thanh khi còn bé

Cha mẹ có thể bắt đầu nhận ra các triệu chứng tự kỷ khi con được 6 và 12 tháng tuổi. Đó là khi trẻ không đạt được các cột mốc phát triển quan trọng. Cụ thể là trẻ không nhìn vào mặt người khác, không phản ứng với tiếng ồn, không cầm hoặc cố với lấy đồ vật, không đáp lại khi cha mẹ cười với bé,… Nói chung là con không có hứng thú tương tác với bất kỳ ai, kể cả với cha mẹ.

bệnh tự kỷ ở trẻ

2. Trẻ thường thờ ơ với mọi thứ xung quanh

Trẻ em mắc chứng tự kỷ hầu như không biết cách thể hiện sự đồng cảm hoặc hiểu quan điểm của người khác theo cách thông thường. Con không biết phải phản ứng như thế nào trước những tình huống đau buồn hay vui vẻ. Thế nên, có những lúc trẻ sẽ cười khi trông thấy ai đó bị thương hoặc giữ bộ mặt “không cảm xúc” với niềm vui của người khác. Chính vì vậy, trông con có vẻ thờ ơ và không thân thiện.

bệnh tự kỷ ở trẻ

3. Trẻ không thích giao tiếp với người khác, kể cả đó là cha mẹ, anh chị em ruột

Một dấu hiệu tiếp theo của trẻ mắc chứng tự kỷ là không hứng thú trong việc tương tác với cha mẹ, anh chị em hoặc bạn bè. Trẻ có xu hướng thích ở một mình. Điều này không có nghĩa là con không có cảm xúc, mà chỉ vì con không biết phải thể hiện nó như thế nào.

bệnh tự kỷ ở trẻ

4. Lặp đi lặp lại một hành động

Trẻ tự kỷ rất thích lặp đi lặp lại những hoạt động mà con quan tâm. Chẳng hạn như luôn đi qua đi lại một con đường, ăn đúng một món ăn cho tất cả các bữa tối, lắc tay qua lại, bật tắt công tắc đèn… Vì đối với trẻ, thay đổi thói quen đòi hỏi sự chú ý và sự tập trung cao độ nên con sẽ từ chối sự thay đổi.

bệnh tự kỷ ở trẻ

5. Trẻ nhạy cảm với âm thanh

Mặc dù lúc nhỏ, trẻ mắc chứng tự kỷ không phản ứng với âm thanh, nhưng khi lớn lên, con sẽ chia ra làm hai dạng: Một là cực kỳ nhạy cảm với âm thanh. Dù đó chỉ là một tiếng động rất nhỏ cũng có thể khiến trẻ khó chịu bịt tai hay la hét thật to để át đi âm thanh đó. Thậm chí, đối với trẻ, một cái vỗ nhẹ ở lưng, một miếng vải chà nhẹ trên da cũng tạo ra âm thanh.

Hai là trẻ điếc “giả vờ”. Nghĩa là trẻ phớt lờ mọi câu hỏi của mọi người, im lặng cả ngày, ai hỏi gì nói gì cũng không bao giờ quan tâm hay đáp lời.

bệnh tự kỷ ở trẻ

6. Trẻ chậm hay ít nói

Mắc chứng tự kỷ khiến trẻ sẽ biết nói chậm hơn so với các bạn. Con còn có thể nói với giọng điệu bất thường, nhịp điệu lặp lặp đi lặp lại với các các cụm từ vô nghĩa. Bên cạnh đó, đôi khi trẻ còn không hiểu người đối diện đang nói gì, hoặc con hiểu câu nói đó theo đúng nghĩa đen. Nói tóm lại là trẻ không hiểu sự hài hước, mỉa mai hay châm biến.

bệnh tự kỷ ở trẻ

Nếu trẻ có những dấu hiệu trên, bố mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sỹ tâm lý hoặc các chuyên gia để xác định chính xác trẻ có mắc bệnh tự kỷ hay không và có hướng điều trị phù hợp.

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

>