Mẹ và Con - Trong những ngày nghỉ chống dịch, nhiều trẻ nhỏ đang phải ở nhà. Vì thế, chúng cần được cung cấp các món a9n vặt "chống" buồn miệng. Vì thế, Mẹ và Con mách bạn cách làm đồ ăn vặt cực thơm ngon dưới đây. Bạn vào bếp trổ tài ngay nhé!

Tự làm đồ ăn vặt tại nhà tuy có thể sẽ cực “xíu”, nhưng đổi lại bạn sẽ có được những món ăn an toàn, bổ dưỡng cho gia đình nhâm nhi dịp cuối tuần. Sau đây là các món ăn vặt đơn giản, dễ thực hiện:

Cách làm đồ ăn vặt: Bánh rán đường

Chuẩn bị:

  • 1kg gạo nếp ngon
  • 150gr đậu xanh
  • 150gr đường cát trắng
  • Một ít muối

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm vỏ bánh

Bạn dùng gạo nếp đãi sạch, ngâm với nước (khoảng 5 tiếng) sau đó cho vào cối xay với nước. Tiếp đến lấy một 1 mảnh vải lớn cho hỗn hợp vào lọc (để khoảng 8 tiếng) bột sẽ khô dần lại, ấn ngón tay vào khối bột thấy lún nhẹ là được. Nếu không mọi người có thể dùng bột nếp nghiền sẵn.

Bước 2: Làm nhân bánh

Đậu xanh bạn ngâm nước cho nở, sau đó hấp chín, nghiền nhuyễn rồi đun với đường thành một hỗn hợp sệt để có thể nặn thành viên, rồi vo thành các viên tròn (có thể cho thêm dừa sợi, sữa đặc… nếu thích hoặc làm bánh không nhân cũng rất ngon).

Bước 3: Làm bánh

Bạn nhào bột cho mịn dẻo, ngắt thành những viên nhỏ bằng quả chanh, tiếp đến dàn mỏng ra, cho nhân vào và bọc lại. Nặn thành hình tròn hoặc dẹt, sau đó bạn cho vào chảo rán ngập dầu.

Bước 4: Ngào đường

Bánh sau khi rán để nguội, bạn cho một xíu nước vào nồi đủ để hòa tan đường. Sau đó cho đường vào vừa khuấy vừa đun đến khi thấy sủi bọt thì cho bánh rán vào đảo nhẹ và đều tay, đến khi thấy đường khô bám trên bánh rán có màu trắng là được. Cuối cùng bạn tắt bếp, gắp hoặc đổ nhanh ra đĩa vì lúc này nhiệt độ của nồi rất cao dễ bị cháy bánh.

Bánh rán sau khi hoàn thiện là có màu vàng óng và đường trắng kết tinh bám đều ngoài vỏ. Chú ý khi ngào đường các bạn cho ít bánh vào 1 mẻ thì bánh sẽ không bị méo và đường bám đều hơn. Để tăng hương vị các bạn có thể cho thêm ít vani vào đường để phần vỏ thơm hơn.

bánh rán đường

Cách làm đồ ăn vặt: Kẹo nougat dâu

Nguyên liệu làm kẹo nougat dâu

  • 50gr bơ lạc 
  • 50gr kem cốt dừa 
  • 300gr kẹo marshmallow 
  • 250gr bột sữa 
  • 10gr bột dâu tây 
  • 60gr bột hạnh nhân 
  • 60gr hạt dẻ cười 
  • 50gr mứt kiwi 
  • 10 – 12 quả Dâu tây sấy 
  • 100gr bánh quy 

Dụng cụ thực hiện: khuôn vuông, giấy nến…

Cách chế biến kẹo nougat dâu

Bước 1: Đun chảy marshmallow

Để đun chảy marshmallow các bạn cho 50gr bơ lạc và 50gr kem cốt dừa vào 1 cái chảo, đặt chảo lên bếp và bật lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy nhẹ cho đến khi cả 2 tan ra thành 1 hỗn hợp đồng nhất.

Cho tiếp 300gr kẹo marshmallow vào hỗn hợp trên, tiếp tục khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi kẹo được tan chảy hoàn toàn, tạm thời tắt lửa, để nguyên hỗn hợp kẹo trên bếp để chuẩn bị trộn với bột dâu tây.

Mẹo nhỏ: Trong lúc đun chảy marshmallow các bạn nhớ khuấy liên tục và thật đều tay để tránh làm kẹo bị cháy và dính vào chảo nhé.

Bước 2: Trộn hỗn hợp làm kẹo

Cho 250gr bột sữa và 10gr bột dâu tây vào 1 cái tô, dùng phới trộn lẫn 2 loại bột lại với nhau. Bật bếp lại với mức lửa nhỏ, từ từ đổ bột vào, vừa đổ vừa dùng phới khuấy đều tay, vì những nguyên liệu này rất dễ cháy.

Mẹo nhỏ: Bạn nên chia tô bột ra thành 3 lần đổ vào chảo, cứ cho 1 phần vào chảo, bạn đảo cho bột ngấm đều vào kẹo thì cho tiếp phần tiếp theo, lần lượt như vậy đến hết bột.

Tiếp tục khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi bột và kẹo hòa quyện thành 1 hỗn hợp sệt và mịn. Lần lượt cho hạt dẻ cười cùng với dâu tây và kiwi sấy vào chảo, đảo đều trên lửa nhỏ, khi thấy tất cả nguyên liệu đã trộn lẫn vào nhau thì tắt bếp.

Các bạn nhớ chừa lại 1 ít hạt và trái cây sấy lại để trang trí trên mặt kẹo giúp kẹo trông hấp dẫn hơn nhé!

Bước 3: Đổ khuôn và làm cứng kẹo

Chuẩn bị 1 khuôn hình vuông hoặc hình chữ nhật, đặt 1 lớp giấy thấm dầu hoặc 1 lớp nilon mỏng phía dưới (loại chuyên dụng để làm bánh, không tiết các chất có hại khi gặp nhiệt độ cao) khuôn để dễ dàng tách kẹo ra, cho 1/2 số kẹo trong chảo vào. Dùng tay dàn đều kẹo phủ hết bề mặt khuôn. Thao tác phải thực hiện thật nhanh tay, nếu để kẹo nguội sẽ cứng lại không thể tạo hình được.

Xếp từng cái bánh quy trải đều trên mặt phẳng kẹo, ấn nhẹ cho các lớp kẹo và bánh dính lại với nhau, tiếp tục cho 1/2 số kẹo còn lại lên bề mặt bánh quy, dùng tay dàn đều và ấn chặt lớp kẹo. Bánh quy sẽ giúp tăng hương vị của món ăn, nhưng nếu không có thì các bạn cứ cho hết số kẹo vào 1 lần. 

Lần lượt xếp hết số hạt dẻ và trái cây sấy cùng bánh quy còn chừa lại lúc nãy lên bề mặt kẹo. Trong suốt quá trình phủ các lớp kẹo xen kẽ lớp bánh cho đến lớp hạt phía trên, đừng quên ấn 1 lực vừa tay xuống, giúp kẹo khi hoàn thành sẽ không bị rời ra khi cắt nhé!

Cuối cùng phủ 1 lớp nilon phía trên bề mặt kẹo. Dùng 1 bề mặt phẳng như thớt hoặc khay ép nhẹ lên kẹo để bề mặt phẳng đều. Bây giờ chỉ cần bọc kín kẹo, để vào ngăn mát tủ lạnh từ 5 – 6 tiếng cho kẹo đông cứng lại.

Bước 4: Cắt kẹo

Kẹo đã đông lại thì cho ra ngoài, tách ra khỏi khuôn. Dùng dao cắt kẹo thành các miếng vuông vừa miệng là được. Kẹo có màu hồng sữa vô cùng đẹp mắt, xen kẽ là lớp bánh quy và hạt dẻ cười bùi bùi béo béo, màu đỏ tươi của dâu tây càng làm nổi bật thêm màu xanh của kiwi sấy.

bánh hạnh phúc

Cách làm đồ ăn vặt: Bánh tiêu

Nguyên liệu

  • 350gr bột mì
  • 4gr men nở (loại men dùng làm bánh mì)
  • 75gr mè
  • 200ml nước ấm (khoảng 30 độ C)
  • 1 ống vani
  • Muối, đường, dầu ăn

Cách chế biến

Bước 1: Trộn bột bánh

Bạn đãi sạch mè, rồi rang đến khi mè chuyển màu vàng nhẹ và có mùi thơm. Tiếp tục hòa tan khoảng 75gr đường và 20ml nước ấm, khuấy đều cho đến khi đường tan hết, rồi tiếp tục cho men nở vào, khuấy đều để khoảng 10 phút đến khi men nổi lên trên mặt nước là được.

Cho 350gr bột mì và 1 muỗng muối cùng phần nước ấm còn lại vào một chiếc tô lớn, trộn đều. Bạn đổ từ từ hỗn hợp đường và men nổi vừa làm ở trên vào, dùng tay nhào đều cho đến khi tất cả tạo thành một khối bột dẻo, không vón cục, không dính tay.

Bước 2: Ủ bột

Bạn dùng một chiếc khăn khô đậy bột lại, ủ bột ở nơi kín gió khoảng 1 tiếng đồng hồ. Để biết bột đã nở hết chưa, bạn dùng ngón tay ấn mạnh xuống giữa thau bột, nếu bột không phồng lên lại chứng tỏ bột đã nở hết, có thể dùng được.

Sau đó bạn đổ vani vào và nhào đều bột lên một lần nữa, sau đó chia bột thành các miếng đều nhau. Tiếp đến vo tròn bột, rồi lăn qua đĩa mè rang, cho mè dính đều 2 mặt. Sau đó, bạn dùng chai thủy tinh cán bột thành các miếng tròn đều.

Bước 3: Chiên bánh

Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chảo một lượng dầu ăn sao cho ngập mặt bánh. Đun dầu thật sôi, sau đó vặn lửa nhỏ và cho bánh vào chiên vàng đều 2 mặt là đạt yêu cầu.

Cách làm đồ ăn vặt: Rau câu sợi giòn 

Nguyên liệu làm rau câu sợi giòn

  • 25gr rau câu con cá Thái 
  • 300gr nước cốt dừa 
  • 200gr sữa đặc 
  • 3gr cà phê hòa tan 
  • 4 muỗng canh nước cốt lá dứa 
  • 30gr rau câu sợi 
  • 200gr đường cát trắng
  • 2 lít nước 
  • 1 ít vani 
  • 1gr muối 

Cách chế biến rau câu sợi giòn khô

Bước 1: Nấu rau câu

Cho vào nồi 2 lít nước, 25gr bột rau câu, khuấy đều hỗn hợp và ngâm từ 30 – 1 tiếng cho rau câu nở. Bắc nồi lên bếp, khuấy đều trên lửa vừa, đến khi hỗn hợp chuyển màu trong, sôi nhẹ. Tiếp đến các bạn hạ lửa xuống thật nhỏ cho thêm ít vani, tý muối, 180gr đường và khuấy đều thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp.

Để hỗn hợp thơm hơn, bạn có thể cho vào 1 ít lá dứa, trần sơ khoảng 4 – 5 phút rồi vớt ra.

Bước 2: Pha rau câu cà phê

Pha 3gr cà phê hòa tan cùng 100ml nước sôi. Cho vào nồi nhỏ 400ml nước rau câu vừa nấu, vào cà phê rồi khuấy đều. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp này vào khuôn và để nguội cho săn mặt lại.

Bước 3: Pha rau câu sữa bò

Chia phần nước rau câu còn lại làm 2 nồi, 1 nồi 400ml và 1 nồi 1 lít 2:

Cho vào nồi 1 lít 2: 200ml nước sôi, 200gr sữa đặc, 300ml nước cốt dừa, 20gr đường. Khuấy đều hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi sôi nhẹ, sau đó bạn cho vào 30gr rau câu sợi và tiếp tục khuấy đều rồi tắt bếp. Dùng tăm nhọn khứa vài đường hoặc xăm đều lên lớp thạch cà phê rồi đổ hỗn hợp rau câu sữa bò lên mặt.

Bước 4: Pha rau câu lá dứa

Bắc nồi rau câu còn lại (nồi 1 lít) lên bếp, cho vào 100ml nước lọc, 4 muỗng canh nước cốt lá dứa. Khuấy đều hỗn hợp trên lửa vừa đến khi sôi nhẹ thì tắt bếp. Dùng tăm nhọn khứa vài đường trên lớp rau câu sữa bò, sau đó cho từ từ phần nước rau câu lá dứa vào. Cuối cùng, cho rau câu vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng là có thể dùng được.

Thành phẩm

Món rau câu mịn mướt, không quá cứng cũng không quá mềm, từng lớp thạch thơm béo, ngọt vừa hòa quyện cùng sợi rau câu giòn sần sật, nhai vừa vui miệng lại vừa ngon.

làm rau câu

Các bạn thấy đấy, chỉ cần mất ít thời gian và “xíu xiu” công sức là đã có ngay những món ăn vặt thơm ngon và bổ dưỡng cho gia đình mình rồi. Chúc các bạn thành công với các cách làm đồ ăn vặt thơm ngon này nhé!

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan