Mẹ&Con - Làm cơm hộp mang đi làm đã không còn quá xa lạ với các nàng công sở, nhưng để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe, mời bạn cùng Mẹ&Con ghi nhớ những mẹo sau:

Tự làm cơm mang đi làm không những giúp bạn tiết kiệm được một khoản “nho nhỏ”, mà còn phù hợp với những chị em công sở đang thực hiện chế độ ăn uống healthy. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không cùng Mẹ&Con “note” ngay những bí quyết này vào “cẩm nang công sở” nhỉ?

Kinh nghiệm chuẩn bị cơm trưa đi làm

Nếu bạn là một nàng công sở không có thói quen dậy sớm hay bận rộn thì hãy chọn những món đơn giản nhất có thể. Tuyệt đối không được nấu trước buổi tối, sau đó hâm lại. Thức ăn để qua đêm sẽ lên men tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, gây ra một số bệnh liên quan đến đường ruột, tiêu hóa.

làm cơm hộp mang đi làm

Thế nhưng, với những ngày bạn thật sự bận rộn và không có nhiều thời gian vào buổi sáng thì có thể chuẩn bị cơm từ tối hôm trước, sau đó đợi thức ăn nguội và bảo quản lạnh trong các hộp kín. Hương vị sẽ không thơm ngon khi bạn nấu vào buổi sáng.

Dưới đây là một số lưu ý khi làm cơm hộp mang đi làm cho từng món:

Cơm 

Do hiện nay chúng ta chủ yếu nấu cơm bằng nồi cơm điện, nên chỉ mất khoảng 15 – 20 phút. Khi vừa thức dậy, bạn nên vo gạo sau đó cho vào nồi và ấn nút nấu. Tiếp đến bạn có thể chế biến những món mặn. Với những món đơn giản thì khi vừa chế biến xong thì cơm cũng vừa chín tới.

Bạn không nên giở cơm khi còn quá nóng vì nước dễ đọng lại dẫn đến bị ôi thiu. Tốt nhất là bạn nên lấy một lượng cơm vừa đủ ra cái tô nhỏ, đợi đến khi nguội bớt thì hãy cho vào hộp mang đi.

Đối với cơm, bạn nên cho một ngăn riêng biệt, không nên cho vào một thố rồi để đồ ăn chung. Việc này cũng sẽ làm cơm và thức ăn dễ hư hơn.

Các món mặn

Để đỡ mất thêm thời gian vào buổi sáng, các bạn nên chuẩn bị sẵn những nguyên liệu cần thiết trước. Ví dụ như: thịt hay cá bạn nên chuyển từ ngăn đông xuống ngăn mát của tủ để buổi sáng không cần mất thời gian ngâm nước, rã đông.

Sau đây là những gợi ý cho món mặn đơn giản để rút ngắn thời gian làm cơm hộp mang đi làm:

  • Các món thịt: Sườn rim mặn, thịt kho trứng, thịt luộc, thịt chiên, thịt bò xào đậu cô ve, thịt quay kho dưa cải, tôm ram, ba rọi kho tiêu…
  • Các món cá, tôm, hải sản: cá muối chiên, tôm hấp, mực xào, cá chiên giòn…
  • Các món trứng: trứng chiên, trứng cuộn, trứng luộc hay trứng bát…
  • Các món chả: chả giò, chả cá chiên, chả cá hấp… 
  • Các món mặn khác: tàu hủ chiên, tàu hủ hấp… 

Món rau

Đây là một trong những món không thể thiếu khi các bạn quyết định làm cơm hộp mang đi làm, đặc biệt là đối với công việc có tính chất ngồi nhiều. Nhờ vào các món rau sẽ hạn giúp phòng ngừa tình trạng bệnh trĩ và táo bón.

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể sơ chế rau, sau đó để ráo và bảo quản trong tủ lạnh để sáng hôm sau chế biến. 

món rau

Một số món rau xào gợi ý cho bạn:

  • Món luộc: Rau lang, rau dền, cải bắp, củ cải đỏ, đậu đũa, bí đỏ, bí xanh, bầu…
  • Các món rau xào: Rau muống, đọt bí, đậu cove, mướp xào nấm…

Đối với những món rau xào thường sẽ có nhiều nước, vì vậy bạn nên bảo quản trong hộp kín để tránh tình trạng nước chảy sang những hộp khác.

Món canh

Tương tự như rau xào hay luộc, để tiết kiệm khi làm cơm hộp mang đi làm bạn cũng nên sơ chế nguyên liệu vào tối hôm trước sau đó đợi ráo nước và bảo quản lạnh.

Những món canh dễ làm, nhanh gọn gồm: canh cải, canh rau dền, canh chua, canh bí đỏ, canh khổ qua… Đối với những ngày bạn lười chế biến những món mặn thì có thể kết hợp thêm các nguyên liệu thịt cá để thành món canh đủ chất dinh dưỡng như: canh rong biển tôm tươi, canh gà lá giang…

Một mẹo nhỏ để các bạn muốn dùng nước hầm xương là là nên hầm vào tối hôm trước. Sau đó, bạn để nguội và bảo quản lạnh. Đến sáng, bạn có thể dùng nước hầm xương này nấu canh sẽ thơm ngon và dễ ăn hơn rất nhiều.

Tương tự như rau, với canh, bạn cũng nên để vào một hộp riêng có phần nắp đậy chắc chắn, tránh làm chúng đổ vào cơm hay món mặn.

Nước chấm

Đối với nước chấm, hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm làm sẵn với dung tích nhỏ gọn. Bạn có thể mua và trang bị sẵn ở nơi làm việc một chai nước tương, tương ớt… để dùng ngay khi cần nhé.

Kinh nghiệm đóng hộp thức ăn

Sau khi đã nắm vững được cách làm cơm hộp mang đi làm, hãy cùng Mẹ&Con “note” lại ngay những mẹo đóng hộp giúp bảo vệ sức khỏe của bạn nhé!

Nhiều bạn thường nghĩ rằng cơm, canh hay các món ăn mặn cần cho vào hộp kho nóng thì vào buổi trưa lấy ra dùng sẽ ngon hơn. Trên thực tế, nhiệt độ của món ăn sẽ làm cho hộp đọng nước, đổ “mồ hôi”. Việc này sẽ khiến thức ăn dễ nhiễm các hại khuẩn, gây ôi thiu.

Vì vậy đối với các món ăn, bạn nên đợi nguội khoảng còn 40 độ C, lúc này hãy dần cho vào hộp để mang đi làm.

cách đóng hộp thức ăn

Chọn các loại hộp bảo quản

Bạn có thể dễ dàng tìm mua được những sản phẩm hộp cơm giữ nhiệt ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Thế nhưng, bạn vẫn nên ưu tiên chất liệu như thủy tinh, inox, men hay nhựa cao cấp… Tuyệt đối không chọn những sản phẩm nhựa có thành phần BPA. Đây là chất rất nguy hiểm cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Bisphenol A (BPA) là gì? Đây là một hợp chất rất quen thuộc chuyển hóa nhựa thành các chất nhựa dẻo, được tìm thấy nhiều trong các hộp đựng cơm hay đồ chơi trẻ em,… Vào năm 2017, Cơ quan Hóa chất của Châu Âu đã đưa ra kết luận về việc BPA có thể phá hủy nội tiết của cơ thể.

BPA có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm như: ung thư, suy chức năng tuyến giáp, tác dụng lên hệ thần kinh, ung thư thần kinh, viêm phế quản, hen suyễn và các bệnh nguy hiểm khác. Đặc biệt là nếu gặp nhiệt độ cao của thức ăn, chất này còn chuyển hóa mạnh mẽ và gây hại nhanh hơn. Chính vì vậy bạn nên chọn sản phẩm có ghi rõ BPA FREE (không chứa BPA) nhé.

Trước khi dùng bữa

Khi làm cơm hộp mang đi làm chắc hẳn nhiều bạn sẽ dùng các loại hộp đựng giữ nhiệt, vào để gọn vào trong túi phủ giấy bạc nhằm tăng khả năng giữ nhiệt. Chính vì thế thức ăn thường vẫn còn ấm sau khoảng 3 – 5 tiếng bảo quản.

Tuy nhiên, để các món ăn dậy mùi thơm các bạn nên dùng lò vi sóng sau đó có thể hâm khoảng 2 – 3 phút. Nếu công ty không có lò vi sóng và bạn là người có thói quen ăn nóng thì có thể tìm mua các loại hộp cơm có chức năng hâm nóng, chỉ cần cắm điện khoảng 10 – 15 phút trước khi ăn thì sẽ có ngay những món ăn thơm ngon.

Trên đây là những mẹo nhỏ nhưng sẽ giúp các nàng công sở “dễ thở” hơn trong chuyện làm cơm hộp mang đi làm. Mẹ và Con chúc bạn thành công khi tự chuẩn bị những bữa cơm thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng để đi làm nhé! 

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan