Mẹ và Con - Dù một năm bận rộn, mệt mỏi, nhưng đến ngày 23 tháng Chạp các gia đình Việt vẫn dành thời gian để thực hiện nghi thức và các bài khấn ông Công ông Táo để cầu mong một năm mới an khang.

Bên cạnh việc chuẩn bị một mâm cơm cùng lễ vật cúng chu đáo, bạn cũng cần phải chuẩn bị cho gia đình những bài khấn ông Công ông Táo thật chuẩn để cầu mong những điều tốt lành trở nên linh thiêng, trang trọng hơn. Dưới đây là những bài khấn mà Mẹ và Con đã chuẩn bị, mời bạn cùng tham khảo nhé!

Bài khấn ông Công ông Táo 1

bài khấn ông Công ông Táo

“Nam mô a di đà Phật (3 lần)

Con xin lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là… ngụ tại…

Nhân ngày hôm nay, 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dân Tôn thần. Thắp nén tâm hương, tín chủ con thành tâm kính bái.

Gia đình chúng con kính mời ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua mà gia chủ chúng con đã mắc phải sai phạm.

Xin Tôn thần rộng lòng, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ có được sức khỏe, mọi sự bình yên, thuận buồm xuôi gió.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật (3 lần)”.

Bài cúng ông Công ông Táo 2

lễ vật cúng ông công ông táo

“Kính lạy Thượng Đế!

Kính lạy Ngũ Đế, Đông phương Thanh đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế, Trung ương Hoàng đế.

Kính lạy Thượng đàm Thần Tướng Thiên Thiên Tướng

Trung đàm Thần Tướng Thiên Thiên Binh

Hạ đàm Thần Tướng Thiên Thiên Mã

Kính lạy Sơn Thần, Long Thần, Thổ Địa, Thổ Công Táo Quân, Thổ Kỳ lai sàng chứng giám

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm… Là ngày thần Táo Quân về trời tấu sớ

Tín chủ con tên là… sinh ngày… tháng… năm… nguyên quán… địa chỉ thường trú…

Con có chút lễ vật, bày tỏ tấm lòng thành kính, nhang đăng thỉnh cầu kính mời Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, cùng chư vị thần tiên ở cả trên trời và dưới đất, chứng giám cho con được làm lễ tiễn thần Thổ Công Táo Quân về trời.

Kính lạy Thổ Thần Thổ Địa, Thổ Công Táo Quân, Thổ Kỳ lai sàng chứng giám. Trong năm qua, gia đình chúng con nhờ ân phúc của các ngài mà thân thể được khỏe mạnh, hạnh phúc, gặp nhiều may mắn.

Nay con làm lễ, với tấm lòng thành kính tiễn ngài về trời, tấu xin Thượng Đế, Ngũ Đế cùng chư vị thần tiên phù hộ độ trì cho đất nước, quê hương của con cùng gia tộc, gia đình con được mạnh khỏe, hạnh phúc, vượt qua được những khó khăn, thử thách.

Con cầu xin Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị thần tiên cùng chư ngài chứng giám cho tấm lòng thành kính của gia đình chúng con.

Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị thần tiên cùng chư ngài Thiên Thiên Tuế!

Con xin đa tạ (3 lần)”.

Lưu ý:

Khi thực hiện lễ đưa ông Táo và đọc bài khấn ông Công ông Táo xong, bạn nên kính lễ 9 lần. Lễ xong đi lùi 3 bước mới được quay lưng đi. Tiếp theo, chờ nhang khoảng 1/3, bạn có thể mang vàng mã đi đốt cho các vị thần. Cuối cùng, bạn có thể mang cá chép thả ra ngoài sông, suối, ao, hồ có dòng chảy lưu thông. Tránh thả ở những hồ nước bẩn, ao tù.

Bài khấn ông Công ông Táo 3

mâm cúng

“Hôm nay, ngày… tháng… năm

Tên con là…, cùng toàn gia ngụ tại…

Kính lạy đức “Đông Trù Tư mệnh, Táo phủ Thần Quân:

(Khấn thêm: Thỏ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần).

Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho chúng con:

Bếp trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông tin tấu thực thà. Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người ấm no, cả nhà thêm tiếng tốt. Việc việc thành cong, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.

Cẩn cáo (vái 4 vái)”.

Lời kết

Phía trên là những bài khấn ông Công ông Táo thông dụng được tổng hợp từ những nguồn uy tín, bạn có thể thực hành theo trong nghi thức cúng lễ sắp tới. Hy vọng Mẹ và Con đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Chúc bạn áp dụng thành công cùng cả nhà đón một năm mới an khang, thịnh vượng nhé!

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

cây cảnh trồng trong nhà

Những cây cảnh trồng trong nhà vệ sinh giúp lọc không khí hiệu quả

Mẹ và Con - Nhà vệ sinh là không gian luôn ẩm ướt và thường có mùi khó chịu. Nếu không có biện pháp giải quyết hiệu quả sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Trước khi tìm đến các loại sáp thơm hay xịt phòng thì hãy cùng Mẹ và Con “điểm” qua cây cảnh trồng trong nhà vệ sinh giúp lọc không khí sau đây nhé!