Mẹ&Con - Để con khỏe mạnh và phát triển toàn diện, ngoài bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, mẹ cũng cần phải hiểu cả tâm lý trẻ sơ sinh nữa đấy nhé!

Nhiều mẹ thường nghĩ rằng, năm đầu đời của trẻ sẽ không có nhiều thay đổi về tâm lý ngoài việc bé bú và ngủ. Nhưng đây là một sai lầm đấy, mẹ nhé! Bởi lẽ, mỗi giai đoạn bé đều có những phát triển tâm lý thú vị khác nhau cần chúng ta tìm hiểu

Từ 1 – 3 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, bé đã có thể biểu hiện những cảm xúc đầu đời rồi. Mẹ có thể nhận thấy được điều này thông qua các hành động nhỏ của con yêu mỗi khi tắm, cho bé bú, vỗ bé ngủ… Bé “đáp” lại bằng những cử chỉ như: chạm vào mẹ, mắt dõi theo mẹ, cười với mẹ… Dù đó là những hành động nhỏ, nhưng cũng thật ấm áp, phải không mẹ?

Theo các chuyên khoa tâm thần – tâm lý, ở giai đoạn rất sớm của cuộc sống, trẻ sơ sinh có khả năng biểu lộ một mức độ cảm xúc rộng rãi khác nhau bao gồm: thích thú, mỉm cười, khó chịu và đau đớn… Vào khoảng 2 – 3 tháng tuổi, trẻ biểu hiện được sự buồn rầu và giận dữ.

tâm lý trẻ sơ sinh từ 1 - 12 tháng tuổi

        Những giai đoạn đầu trẻ sơ sinh sẽ biểu đạt cảm xúc bằng cách chạm nhẹ vào mẹ

Do vậy, mỗi khi bé có những hành động nhỏ như ngọ nguậy, các mẹ có thể nhẹ nhàng nắm lấy tay bé, mỉm cười thật nhẹ hay ôm bé vào lòng và ê a vài câu cho bé nghe. Vì bé yêu chỉ cảm nhận được mọi hành động trong phạm vi 30cm nên bạn hãy luôn tiếp xúc gần với bé. Khoảnh khắc này giúp tâm lý trẻ sơ sinh trở nên hoàn thiện hơn đấy.

Tâm lý trẻ sơ sinh từ 3 – 6 tháng tuổi

Lúc này bé yêu đã lớn hơn một chút và bắt đầu muốn tìm hiểu về thế giới xung quanh mình. Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng, trẻ 2 – 3 tháng tuổi sẽ có những phản ứng riêng biệt với từng cường độ của giọng nói: Nếu bé nghe được những lời nói giận dữ trẻ sẽ khóc. Nhưng khi nghe những giọng nói quen thuộc nhẹ nhàng từ mẹ, bé sẽ cười và cảm thấy an toàn hơn,…

Khi bước vào tháng thứ 4 – 5, bé sẽ có xu hướng thích chơi với những tiếng động do mình phát ra như: thường hay cười khi tự mình phì phèo tiếng nước bọt,… Bên cạnh đó tâm lý trẻ sơ sinh ở giai đoạn này còn biết thể hiện cảm xúc vui mừng khi có ai đó trò chuyện với bé.

Theo nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn thì trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi không những đã có những tiếng bập bẹ riêng mà còn có thể nói được những từ đơn giản như “me me”, “ba ba”… mà còn có thể giải mã được cảm xúc của lời từ những người xung quanh đấy. Trong thời gian này, mẹ nên tạo niềm vui cho bé, giúp bé lớn lên mỗi ngày khỏe mạnh và phát triển cảm xúc theo hướng tốt hơn.

Từ 7 – 9 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, bé đã phân biệt được nhiều thứ và bộc lộ các cảm xúc của bản thân rõ hơn rất nhiều. Bé sẽ vui mừng khi gặp người thân, sợ hãi và khóc khi tiếp xúc với người lạ,… 

Đây là giai đoạn mà bé rất muốn thể hiện cảm xúc của bản thân qua tiếng nói, hơn nữa bé rất cần sự chỉ dẫn của bố mẹ để hoàn thiện được những câu nói đầu tiên. Mẹ&Con tin rằng bé yêu sẽ cảm thấy rất vui khi được bố mẹ đáp lại những tiếng bi bô của mình. 

tâm lý trẻ sơ sinh từ 1 - 12 tháng tuổi

      Bé 7 tháng tuổi sẽ muốn thể hiện cảm xúc qua những tiếng bi bô 

Hơn nữa bố mẹ không nên tức giận khi bé “nhõng nhẽo” quá mức. Thay vào đó, bạn hãy dỗ dành bé, nói với bé rằng “bố mẹ yêu con nhiều lắm”, âu yếm và hôn bé. Điều này tuy đơn giản nhưng rất hiệu quả trong việc điều khiển cảm xúc của trẻ đấy. 

Tâm lý trẻ sơ sinh từ 10 – 12 tháng tuổi

Trẻ ở giai đoạn 10 – 12 tháng tuổi thường rất nhạy cảm với những cảm xúc của bạn. Chỉ cần bạn tỏ ra khó chịu hay tức giận, bé sẽ rất lo sợ và khóc mếu. Ngược lại nếu bạn vui cười, yêu thương bé nhiều hơn thì chắc hẳn bé sẽ đáp lại bằng nụ cười “khanh khách” đấy.

Nếu xung quanh bé có nhiều bạn bè đồng trang lứa thì hẳn bạn sẽ nhận thấy những hành động tâm lý như: Giành đồ chơi, có tư duy “làm mới” cách chơi… đây đều là hành động tâm lý hoàn toàn bình thường. Bạn chỉ cần nhẹ nhàng dạy bé nên chia sẻ đồ chơi như vậy thì mọi người mới muốn chơi cùng.

Trên đây là những nét cơ bản của tâm lý trẻ sơ sinh từ 1 – 12 tháng tuổi. Dù bé còn thay đổi rất nhiều, nhưng bạn chỉ cần dành nhiều thời gian để chăm sóc, quan tâm nhiều hơn để bé cảm nhận được tình yêu thương. Mẹ&Con tin rằng nhờ vậy mà cảm xúc của bé sẽ phát triển theo hướng tích cực hơn

Nuôi con là một hành trình rất dài, vất vả và khó khăn, nhất là khi bạn muốn hiểu tâm lý trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, Mẹ&Con tin rằng, chỉ cần bạn dành nhiều thời gian cho bé, tự khắc mọi thứ đều sẽ trở nên rất dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn nhớ nhé! 

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan