Vá lỗ thông liên thất cực lớn, cứu sống bé trai 5 tháng tuổi

Vá lỗ thông liên thất cực lớn, cứu sống bé trai 5 tháng tuổi

Mẹ&Con – Thấy con có dấu hiệu mệt, bỏ bú và hay quấy khóc nên gia đình đã đưa đến bệnh viện kiểm tra và phát hiện bé bị bệnh tim bẩm sinh, có lỗ thông liên thất lớn đến 8mm.

Ngày 9/8, bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, đã phẫu thuật thành công cho bé trai tên Đ.G.K (5 tháng tuổi, ngụ huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long).

Theo lời kể của gia đình, khi sinh ra bé K. hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, đến tháng thứ tư, bé có dấu hiệu mệt, bỏ bú, không ngủ được và hay quấy khóc. Do đó, cha mẹ bé đã đưa đến bệnh viện kiểm tra. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bé K. mắc bệnh tim bẩm sinh, có thông liên thất lỗ lớn với lỗ thông rộng 8mm làm tăng áp lực động mạch phổi, dẫn đến phổi của bé K. bị viêm tái đi tái lại nhiều lần, khiến bé sụt gần 3kg (trước đó bé 5,6kg) trong suốt thời gian nằm viện điều trị.

Nhận thấy, đây là trường hợp bệnh tim bẩm sinh có lỗ thông rất lớn, lớn hơn đường kính của động mạch chủ. Hơn nữa, vị trí lỗ thông lại nằm sát van động mạch chủ nên không thể áp dụng phương pháp can thiệp qua da. Do đó, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cho bé.

Sau ca mổ đặc biệt này, hiện sức khỏe của bé K. đang phục hồi tốt và đã được bác sĩ cho xuất viện.

Theo Ths.BS Trần Phước Hòa – Trưởng khoa Ngoại Tim Mạch – Lồng Ngực cho biết, đây là trường hợp phẫu thuật đối với em bé nhỏ chỉ nặng 5,6kg. Chính vì vậy, đòi hỏi các thao tác từ mổ, gây mê và chăm sóc cho bé phải có độ chính xác tuyệt đối, không thể để lại lỗ thông tồn lưu. Với bệnh này, nếu không điều trị kịp thời sẽ làm tăng áp lực động mạch phổi càng nặng, có thể dẫn đến hư phổi, luồng máu đổi chiều từ máu đen sang máu đỏ khiến bệnh nhi tím tái và có thể tử vong.

Theo Tiền Phong 

Vá lỗ thông liên thất cực lớn, cứu sống bé trai 5 tháng tuổi
Vá lỗ thông liên thất cực lớn, cứu sống bé trai 5 tháng tuổi 1

Mẹ&Con - Thấy con có dấu hiệu mệt, bỏ bú và hay quấy khóc nên gia đình đã đưa đến bệnh viện kiểm tra và phát hiện bé bị bệnh tim bẩm sinh, có lỗ thông

Editor's Rating:
0

Liên quanBài viết

Bài sau

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đăng nhập

Nhập các thông tin sau để đăng ký

Nhận lại mật khẩu

Vui lòng nhập email hoặc tên đăng nhập