Mẹ và Con - Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân hạn chế đến nơi công cộng, tụ tập đông người không cần thiết; không được chủ quan, lơ là; luôn đề cao cảnh giác phòng chống dịch kỳ nghỉ lễ 30.4 - 1.5.

Trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại, nhất là trong dịp nghỉ lễ 30.4 – 1.5 này, Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân hạn chế đến nơi công cộng, tụ tập đông người không cần thiết; không được chủ quan, lơ là; luôn đề cao cảnh giác phòng chống dịch, khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép cần lập tức thông báo ngay cho chính quyền địa phương để tổ chức cách ly, xử lý kịp thời; thực hiện tốt khuyến cáo 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế) để phòng chống dịch; đồng thời, liên hệ với đường dây nóng Bộ Y tế (19009095) để được tư vấn khi cần thiết.

Khuyến cáo phòng dịch kỳ nghỉ lễ 30.4 - 1.5,TP.HCM kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng dịch Covid-19 9
Cần đảm bảo quy định phòng chống dịch trong các hoạt động dịp nghỉ lễ

Điều tra, xử lý ca bệnh lây tại khu cách ly chuyên gia Ấn Độ

Liên quan ca nhiễm Covid-19 tại Yên Bái do lây nhiễm từ người cách ly tại khách sạn, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã có công văn hỏa tốc đề nghị UBND Yên Bái khẩn trương chỉ đạo thực hiện điều tra, xử lý kịp thời đối với trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh này. Theo đó, tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân (BN); thực hiện thần tốc truy vết, cách ly y tế; lấy mẫu xét nghiệm diện rộng (người thân, nhân viên y tế, nhân viên phục vụ tại khách sạn, người tiếp xúc gần…).

Theo Bộ Y tế, BN lây nhiễm trong khu cách ly các chuyên gia Ấn Độ tại Yên Bái là ca bệnh thứ 2.857 tại Việt Nam, đã được Bộ Y tế công bố chiều 27.4. Trước đó, ngày 26.4, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm (Bộ Y tế) đã ghi nhận ca mắc Covid-19 là nam, 63 tuổi, có địa chỉ tại P.Đồng Tâm, TP.Yên Bái, tỉnh Yên Bái, nhân viên lễ tân khách sạn. BN có tiền sử dịch tễ phục vụ hằng ngày tại khách sạn có chuyên gia Ấn Độ đang cách ly (trước đó đã ghi nhận 4 trường hợp chuyên gia Ấn Độ cách ly ngay sau nhập cảnh ngày 18.4 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại khách sạn này). Hiện, BN được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở Đông Anh (TP.Hà Nội).

Liên quan BN 2857, thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư (Bộ Y tế) cho biết đang giải trình tự gien vi rút SARS-CoV-2 được phân lập từ mẫu bệnh phẩm của BN này. Gần đây, các chuyên gia y tế đã khuyến cáo về biến thể B.1.167, được gọi là đột biến kép của vi rút SARS-CoV-2 đang gây đại dịch Covid-19 ở Ấn Độ, hiện đã phát hiện ở nhiều nước. Biến thể này giờ được chia làm 3 chủng khác nhau.

TP.HCM kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng dịch Covid-19

Tại buổi làm việc, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), báo cáo với đoàn công tác, ngày 27.4, đơn vị này phát hiện 2 người nhập cảnh trái phép, nhưng chậm khai báo. Đây là 2 mẹ con nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Bệnh viện Từ Dũ khám bệnh do thai 32 tuần, xuất huyết âm đạo. Dù nhập viện từ ngày 20.4 nhưng đến ngày 26.4, họ mới khai báo nhập cảnh trái phép, may mắn là cả 2 đều âm tính với Covid-19. Ông Dũng cho biết sẽ tăng cường kiểm tra khai báo y tế để ngăn chặn những trường hợp tương tự.

Khuyến cáo phòng dịch kỳ nghỉ lễ 30.4 - 1.5,TP.HCM kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng dịch Covid-19 10
TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm tầm soát trong cộng đồng

Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết trong quý 1/2021, công an cả nước phát hiện gần 1.400 vụ nhập cảnh trái phép với khoảng 8.000 đối tượng, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can hàng chục vụ án. Ông Sơn cho rằng cần tăng cường kiểm soát biên giới cả đường biển và đường bộ; các địa phương huy động tuyến sau cần bọc lót cho lực lượng tuyến đầu để khi “biên phòng mà có sơ hở thì tuyến sau phát hiện kịp thời”.

Đáng chú ý, thượng tướng Sơn cho hay có tình trạng nhiều người không phải chuyên gia, nhà đầu tư, lao động chất lượng, nhưng được doanh nghiệp bảo lãnh nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam. TP.HCM là một trong những nơi thu hút nhiều người diện này nên cần rà soát, kiểm tra chặt chẽ để tránh “lọt” trường hợp nhập cảnh hợp pháp nhưng không đúng đối tượng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhìn nhận TP.HCM có các yếu tố nguy cơ cao hơn các tỉnh thành khác nên công tác phòng dịch phải nâng thêm một bậc. “Dù chưa phát hiện ca bệnh trong cộng đồng nhưng chúng tôi đề nghị kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng dịch, đặt trong tình trạng báo động cao, coi như đã có dịch để triển khai tất cả biện pháp”, ông Long đề nghị, nhất là khi cả nước bước vào đợt nghỉ lễ 4 ngày. Trong dịp nghỉ lễ, nhu cầu đi lại lớn nên TP.HCM cần tăng cường kiểm tra, giám sát nơi tập trung đông người như nhà hàng, siêu thị, khu vui chơi.

Ông Long đề nghị TP.HCM nâng công suất xét nghiệm lên 50.000 mẫu đơn/ngày, khi đó có thể xét nghiệm 500.000 mẫu/ngày; tập huấn lại cho các nhân viên, tổ lấy mẫu, sẵn sàng chi viện cho các tỉnh còn khó khăn. TP.HCM cần chuẩn bị tình huống cách ly trên diện rộng, cách ly rất đông trong thời gian ngắn; sẵn sàng điều trị số lượng ca bệnh lớn, rà soát lại trang thiết bị, máy thở, thuốc men…

Kết luận buổi làm việc, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu TP.HCM cảnh giác cao độ bởi nguy cơ dịch bệnh quay trở lại rất cao, nhất là từ nhập cảnh, bao gồm cả hợp pháp và trái phép. Phó thủ tướng đề nghị TP.HCM tiếp tục xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng và người nhập cảnh trái phép, nếu người nhập cảnh trái phép mà trốn tránh thì xem xét xử lý hình sự.

Theo Thanh Niên

Tags: Covid-19
Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan