Mẹ&Con - Bạn đang thèm món bánh cuốn nhưng lại ngại công đoạn trộn bột thì hãy học ngay công thức này nhé, với nguyên liệu thay thế là bánh tráng sẽ giúp bạn có những phần bánh cuốn nóng hổi thơm ngon.

Nguyên liệu làm vỏ bánh

1 gói bánh tráng khô (nên chọn loại dày)

Nguyên liệu làm nhân bánh

  • 200g thịt lợn nạc
  • 30g mộc nhĩ khô
  • 1/4 củ hành tây
  • 2 củ hành tím
  • 3 nhánh hành lá
  • Gia vị: Nước mắm, bột nêm, hạt tiêu, dầu ăn…

làm bánh cuốn bằng bánh tráng

Nguyên liệu làm nước chấm

  • Nước trắng, nước mắm, đường, nước cốt chanh theo tỷ lệ lần lượt là 3:1:1:1.
  • Tỏi, ớt băm nhỏ, hạt tiêu…

Nguyên liệu và dụng cụ khác

  • Đồ ăn kèm: Hành phi, giò chả, rau thơm, giá đỗ…
  • Các dụng cụ khác: Nồi hấp, xửng hấp (hoặc lò vi sóng, nồi cơm điện), máy xay thịt, găng tay, bát, đĩa, chảo, dao, thớt, một chậu nước đủ lớn để có thể chứa vừa bánh tráng (nước trong chậu là nước đun sôi để nguội, không cần phải lấy nước ấm, nước sôi hoặc nước lạnh)…

Cách làm bánh cuốn từ bánh tráng khô

Làm bánh cuốn từ bánh tráng khô cực đơn giản. Chỉ cần thực hiện theo đúng những hướng dẫn dưới đây của chúng tôi, chắc chắn bạn sẽ thành công:

Bước 1: Cho một chút dầu ăn vào chậu nước đã chuẩn bị từ trước. Nhúng từng chiếc bánh tráng khô vào chậu nước, sau đó thả hẳn vào bên trong. Ngâm bánh tráng ngập trong chậu nước khoảng 15 – 20 phút.

Lưu ý: Bạn không nên thả hết bánh tráng khô vào chậu cùng một lúc vì như vậy sẽ làm bánh dính với nhau.

Bước 2: Trong thời gian ngâm bánh tráng, chúng ta sẽ tiến hành làm phần nhân:

  • Thịt lợn đem rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi cho vào trong máy xay thịt xay nhỏ; mộc nhĩ ngâm nở, cắt chân, rửa sạch sau đó băm thật nhỏ; hành tây, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ; hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, thêm một chút dầu ăn rồi phi hành tím thật thơm, sau đó cho thịt lợn vào xào săn, tiếp theo là mộc nhĩ, hành tây. Trong quá trình xào, bạn thêm các gia vị như bột nêm, nước mắm cho vừa ăn. Khi nhân đã chín, bạn cho hành lá và hạt tiêu vào, đảo đều 1 lượt rồi tắt bếp.

Bước 3: Làm nước chấm chấm bánh cuốn:

  • Cho đường vào 1 chiếc bát, rồi thêm nước trắng vào, khuấy đều cho đường tan hết.
  • Cho nước mắm và nước cốt chanh vào bát nước đường trên rồi khuấy đều.
  • Cuối cùng, cho tỏi băm, ớt băm và hạt tiêu vào là bạn đã có ngay 1 bát nước chấm thơm ngon để chấm bánh cuốn.

Lưu ý: Bạn không nhất thiết phải theo đúng tỷ lệ nước trắng, đường, nước mắm, nước cốt chanh mà chúng tôi đề cập ở trên, thay vào đó, hãy pha theo khẩu vị của bản thân cũng như những người thân trong gia đình.

làm bánh cuốn bằng bánh tráng

Bước 4: Sau khi ngâm bánh tráng được khoảng 20 phút, bạn lấy từng chiếc ra, cho nhân vào giữa, cuộn vỏ bánh lại rồi xếp lần lượt lên đĩa. Bạn cũng có thể làm 1 đĩa bánh không nhân nếu thích.

Bước 5: Cho đĩa bánh vừa cuộn vào nồi hấp, xửng hấp và hấp trong khoảng 2 phút. Nếu không có nồi hấp, xửng hấp, bạn có thể cho đĩa bánh vào lò vi sóng quay hoặc hấp bằng nồi cơm điện trong 2 phút.

Bước 6: Sau khi hấp bánh xong, bạn thêm một chút hành phi lên trên.

Bước 7: Thưởng thức!

Bánh cuốn ăn cùng với hành phi, rau thơm, chả và chấm nước mắm đủ 4 vị chua, cay, mặn, ngọt thì không gì có thể sánh bằng.

Hy vọng cách làm bánh cuốn từ bánh tráng khô, không cần bột mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan