Mẹ&Con - Trí thông minh cảm xúc hay chỉ số EQ đề cập đến khả năng nhận biết, thấu hiểu và quản lý cảm xúc của con người. Đây là một chỉ số quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều trong công việc lẫn cuộc sống của chúng ta.

Làm thế nào để cải thiện chỉ số EQ?

Ngoài những nhân tố đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao cảm xúc như giáo dục và tính cách, thông qua đào tạo và luyện tập, bạn cũng có thể cải thiện chỉ số EQ của mình.

Nhận thức bản thân

Một trong những bước đầu tiên để cải thiện trí tuệ cảm xúc ở nơi làm việc là chú ý đến cảm xúc của chính bạn. Sư tự nhận thức liên quan đến việc nhận biết các khía cạnh khác biệt của bản thân, bao gồm cảm xúc và cảm giác của bạn. Thông qua đó, bạn hiểu được điều gì dẫn đến những cảm giác hiện tại.

Để ý đến cảm giác của bản thân: Những cảm xúc trên ảnh hưởng đến cách bạn phản ứng như thế nào? Liệu rằng những điều bạn cảm nhận có tác động đến việc bạn đưa ra quyết định hoặc cách bạn tương tác với mọi người? Càng dành thời gian để nghiền ngẫm về những câu hỏi trên, bạn càng nhận thức được cảm xúc riêng của mình và vai trò của nó trong cuộc sống của bạn.

Điểm mạnh và điểm yếu trong cảm xúc của bạn: Bạn thường xuyên cảm thấy mất kiên nhẫn và tức giận? Bạn có thể khắc phục những cảm xúc trên như thế nào? Nhận thức và thừa nhận điểm yếu trong cảm xúc cho phép bạn tìm ra giải pháp thích hợp để cải thiện những thiếu sót trên.

Những cảm xúc này chỉ là thoáng qua: Trong trường hợp có mâu thuẫn với đồng nghiệp hoặc bị sếp giao cho những nhiệm vụ khó nhằn, trước khi phản ứng, bạn hãy tư nhắc nhở bản thân rằng những cảm xúc này chỉ là tạm thời. Việc đưa ra những quyết định tồi tệ dựa trên cảm xúc hiện thời có thể sẽ hủy hoại những mục tiệc dài hạn và nghiêm trọng hơn là sự nghiệp của bạn.

Kiểm soát bản thân

Sau khi luyện tập được khả năng nhận thức cảm xúc cá nhân, bước thứ hai bạn cần cải thiện là kiểm soát cảm xúc của bản thân. Những người có chỉ số EQ cao thường dễ thích nghi với các tình huống khác nhau. Thay vì phản ứng nhất thời với các sự kiện, họ sẽ kiên nhẫn và tìm cách thích hợp để bày tỏ cảm xúc của mình. Điều này giúp họ bảo vệ bản thân và tránh làm tổn thương người khác.

Bạn có thể thử một số cách sau:

Tìm cách giải tỏa căng thẳng công việc. Hãy bắt đầu từ những thói quen thú vị ngoài giờ làm việc. Tập thể thao thường xuyên cũng là một thói quen lành mạnh giúp xóa bỏ áp lực.

Giữ bình tĩnh. Chấp nhận sự thật rằng bạn không thể kiểm soát mọi thứ và đảm bảo rằng bạn vẫn tìm cách để vấn đề không trở nên nghiêm trọng hơn.

Suy nghĩ thận trọng trước khi đưa ra quyết định. Cảm xúc có thể lấn áp bạn tại một số thời điểm, nhưng bạn có thể đưa ra những lựa chọn lý trí và hợp lý nếu dành thời gian để xem xét các khả năng xảy ra.

Cải thiện kỹ năng xã hội

Những người có kỹ năng xã hội tốt và phản ứng với tình huống một cách nhanh nhạy thường có khả năng thấu hiểu cảm xúc của người khác. Bên cạnh đó, kỹ năng xã hội chính là một trong những yếu tố giúp bạn giao tiếp và thích nghi với văn hóa của công ty tốt hơn.

Lắng nghe người khác: Điều này không có nghĩa là bạn chỉ lắng nghe một cách thụ động những điều người khác nói. Lắng nghe chủ động bao gồm việc thể hiện sự chú ý, tương tác và đóng góp ý kiến. Bất kể bạn ở vị trí nào, việc lắng nghe chủ động đều cho thấy bạn là một người đam mê và sẵn sàng phối hợp với người khác để cải thiện năng suất của cả nhóm.

Chú ý đến giao tiếp phi ngôn ngữ: Thay vì sử dụng lời nói, mọi người thường có xu hướng biểu đạt những điều họ suy nghĩ bằng ngôn ngữ cơ thể. Khi chú ý đến ngôn ngữ này, bạn sẽ nhanh nhạy hơn trong việc thấu hiểu và nắm bắt mong muốn của đối phương.

Rèn luyện kỹ năng thuyết phục: Hãy nâng cao sự ảnh hưởng của bản thân ở nơi làm việc và thuyết phục mọi người lắng nghe ý tưởng của bạn.

Tránh xa các rắc rối tại công sở: Mặc dù cố hết sức nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể tránh xa những chuyện phiền phức tại nơi làm việc. Hãy tập trung vào những điều người khác đang muốn bày tỏ, tìm cách giải quyết vấn đề và giảm thiểu căng thẳng giữa các bên.

Trở nên đồng cảm hơn

Những người có trí tuệ cảm xúc tốt hay chỉ số EQ cao thường dễ dàng thấu hiểu những điều người khác đang trải qua. Đồng cảm không chỉ là việc nhận ra điều người khác đang cảm nhận mà còn liên quan đến cách mà bạn phản ứng với những cảm xúc này. Tại công sở, khả năng đồng cảm cho phép bạn hiểu được động cơ của mọi người xung quanh. Ngoài ra, khả năng này còn giúp bạn nhận ra ai là người “nắm đằng chuôi” và và cách mà động cơ ảnh hưởng đến hành vi, cảm xúc cũng như sự kết nối trong các mối quan hệ.

Nhìn nhận mọi thứ theo quan điểm của người khác: Thay vì để sự bất đồng gây ra mâu thuẫn, bạn hãy dành thời gian nhìn nhận tình huống từ khía cạnh của người khác. Đây chính là khởi đầu tốt để tìm ra điểm chung giữa hai bên.

Chú ý đến cách bạn đối xử với mọi người: Bạn có để họ bày tỏ quan điểm của mình và sẵn sàng chấp nhận điều đó kể cả khi bạn bất đồng quan điểm với họ? Hãy để người khác biết rằng công sức của họ bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng, khi đó mọi chuyện sẽ dễ dàng thỏa hiệp hơn bạn nghĩ đấy.

Tạo động lực cho bản thân

Một yếu tố quan trọng khác để nâng cao chỉ số EQ là động lực nội tại. Những người có chỉ số EQ cao thường làm việc với động lực mạnh mẽ để đạt được những điều họ muốn. Thay vì tìm kiếm phần thưởng từ bên ngoài, họ tập trung vào những thứ khiến mình cảm thấy thỏa mãn và đam mê.

Tiền bạc, địa vị và danh tiếng đều là những điều tuyệt vời, nhưng những người thực sự thành công thì lại không xem đó là động lực để làm việc. Họ cam kết với công việc và thích đối đầu với những thử thách mới mẻ. Họ yêu thích những điều mình làm và năng lượng tích cực của họ luôn lan tỏa đến mọi người.

Tập trung vào điều bạn thích: Cho dù bạn cảm thấy thế nào về công việc của mình, luôn có những khía cạnh tích cực và tiêu cực về điều bạn đang làm. Để có thể tạo động lực cho bản thân, hãy xác định điều bạn thích ở công việc của mình và tập trung vào khía cạnh đó để khiến bạn vui vẻ mỗi ngày.

Đối diện với mọi việc bằng thái độ tích cực: Bạn có thể thấy rằng những người có thái độ lạc quan trong công việc chính là những người tạo động lực và truyền cảm hứng cho người khác. Đối diện với mọi vấn đề trong cuộc sống lẫn công việc bằng sự lạc quan sẽ khiến bạn cảm thấy tích cực và yêu công việc của mình hơn.

Tags:
Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

Chuyện công sở: Khi “người mới” xuất hiện

Mẹ&Con - Sự kiện “người mới” trong công việc không phải là chuyện hiếm. Đó có thể là một đồng nghiệp mới, sếp mới, đối tác mới, có khi đó chính là… bạn. Đó là sự đổi thay đến gõ cửa nhà bạn. Nó mang tới cho bạn sự may mắn, hoặc cũng có thể là sự xui xẻo, tùy theo cách bạn đón tiếp. Chí ít, bạn hãy nên mỉm cười với nó trước, bởi cuộc sống không thể không đổi thay.