Mẹ&Con – Nem nướng là món ăn dễ làm, dễ chế biến và được rất nhiều người thích. Mẹ đừng bỏ qua bài viết này để có được cách thực hiện làm món nem nướng đúng vị miền Trung, miền Tây nhé! 

Nem nướng hay còn gọi nem nướng cây sả là một trong những món ăn đặc sản tại miền Tây và miền Trung. Sở dĩ món ăn này được nhiều người yêu thích bởi hương thơm cùng mùi vị đậm tự nhiên đặc trưng của nó. Cùng vào bếp với cách làm nem nước tại nhà vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách làm nem nướng miền Tây

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g thịt heo
  • 150g tôm (100g dùng làm nem, còn lại có thể làm tương)
  • 3 hoặc 4 muỗng canh bột nem nướng
  • 100g đậu xanh
  • 1 thìa cafe hạt tiêu
  • 1/2 thìa cafe hạt tiêu bột
  • 1 thìa cafe bột nở
  • 2 muỗng thìa canh nước mắm
  • 1 thìa canh đường trắng
  • 3 thìa nước lạnh
  • Chừng 1 xấp bánh tráng mỏng
  • 300g bánh hỏi tầm
  • 100g tương xay
  • 100g đậu phộng rang
  • 1 quả chanh
  • 1 quả dừa tươi và nửa quả dứa
  • Tỏi băm nhỏ
  • Một số loại rau ăn kèm: Chuối xanh, dưa chuột, cà rốt, rau thơm, củ cải trắng, xà lách

Cách sơ chế nguyên liệu làm nem nướng tại nhà

Bước 1: Rửa sạch các loại rau sau rồi để ráo nước. Sau đó gọt cà rốt và củ cải trắng, thái lát nhỏ vừa ăn rồi ngâm dấm đường. Món nem nướng tại nhà có ngon hay không thì khâu này vô cùng quan trọng nên bạn cần muối “chuẩn”.

Bước 2: Rửa sạch dưa chuột và thái lát mỏng theo chiều dài. Chuối thái theo hình tròn và ngâm với muối để bớt nhựa. Khế cũng rửa sạch và thái lát mỏng ngang hình ngôi sao. Dứa đem gọt vỏ rồi thái lát sao cho đẹp mắt là được.

Huong dan cach lam nem nuong tai nha chuan vi mien Trung va mien Tay 1

Bước 3: Thịt lợn rửa sạch rồi rửa qua bằng nước dừa, sau đó để khô. Thái miếng mỏng theo phần thớ thịt và băm nhuyễn.

Huong dan cach lam nem nuong tai nha chuan vi mien Trung va mien Tay 2

Bước 4: Tôm lột vỏ sau đó rửa sạch với nước muối rồi, sau đó rửa lại một lần nữa bằng nước dừa.

Các bước thực hiện cách làm nem nướng tại nhà:

Bước 1: Sau phần sơ chế nguyên liệu như trên thì bạn cho tôm, thịt vào một cái bát. Cho muối, ớt, đường, tiêu trộn đều lên.

Huong dan cach lam nem nuong tai nha chuan vi mien Trung va mien Tay 3

Bước 2: Nặn hoặc tạo hình hỗn hợp trên theo hình tròn hoặc dài sao cho dễ xiên.

Bước 3: Cho nem được nặn ở trên vào xiên và nướng bằng bếp than hoặc lò nướng.

Nếu nướng bằng lò: Bật lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 250 độ C, đặt khay thịt vào ngăn giữa lò nướng, nướng trong khoảng 20 – 25 phút cho đến khi nem chuyển qua màu đỏ và hơi cháy cạnh là đã chín. Nên quay đều để nem nướng được chín vàng hơn và trông chúng cũng bắt mắt, ngon hấp dẫn hơn.

Huong dan cach lam nem nuong tai nha chuan vi mien Trung va mien Tay 4

Nướng bằng bếp than: Đặt từng xiên thịt lên vỉ nướng và lật thường xuyên để đảm bảo các mặt chín đều, không bị cháy và khô. Lưu ý không nên nướng áp lửa vì có thể khiến nem cháy khét bên ngoài mà lại sống bên trong. Nướng đến khi nem chuyển màu và có mùi thơm hấp dẫn là được.

Cách làm nem nướng miền Nam hay cách làm nem nướng miền Trung cũng giống với miền Tây. Chỉ khác ở gia vị, khi bạn trộn hỗn hợp nguyên liệu ở trên thì nêm nếm theo khẩu vị vùng miền của mình.

Hướng dẫn làm nước chấm nem nướng ngon

Huong dan cach lam nem nuong tai nha chuan vi mien Trung va mien Tay 5

Trong bất cứ một món ăn nào thì việc pha chế nước chấm cũng là khâu quan trọng giúp thức ăn trở nên hấp dẫn, ngon miệng hơn. Và cách làm nem nướng tại nhà ở miền Tây cũng vậy, bạn cần pha như sau:

Bước 1: Lấy đậu xanh ngâm khoảng 3 tiếng trước khi mang đi hấp. Chờ đậu nhừ thì dùng máy nghiền nhuyễn.

Bước 2: Bạn cho tôm, thịt và mỡ đã được sơ chế kỹ ở bên trên cho vào với đậu xanh đã được xay nhuyễn vào nồi. Thêm tỏi, tương xay trộn đều lên và đun sôi hỗn hợp này ở dạng sệt.

Bước 3: Cho thêm dấm hoặc đường tùy vào khẩu vị ăn của mỗi người. Đậu phộng giã rời cho lên phần tương vừa nấu. Nếu muốn ăn cay thì bạn có thể cho thêm ớt xay nhé.

Hãy làm đúng các khâu ở trên bạn sẽ có một bát nước chấm nem ngon và đậm vị.

Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu

Huong dan cach lam nem nuong tai nha chuan vi mien Trung va mien Tay 6
  • Nhiều bạn mua thịt xay sẵn ở chợ về để làm nem nướng nhanh hơn. Điều này hoàn toàn sai lầm vì nhiều miếng thịt không ngon, ôi hoặc thịt không đảm bảo từ hôm trước. Tốt hơn hết, bạn nên mua thịt miếng rồi về nhà tự làm.
  • Cần lựa chọn những miếng thịt tươi ngon, mới mổ, nạc mỡ cân đối. Nhiều mỡ quá dễ bị ngán, ít mỡ quá lại khô và nhanh cháy.
  • Tương tự với tôm cũng như vậy, cần lựa chọn những con tôm tươi và còn sống để sơ chế món ăn bổ dưỡng và thơm ngon hơn.
  • Lá nem có độ kết dính tốt, không bị khô hay bở.

Giờ đây, bạn đã sở hữu cách làm nem nướng tại nhà thơm ngon đúng điệu. Hãy thử bắt tay vào làm món nem nướng này cho các thành viên trong gia đình mình.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm

 

 

 

 

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

Bà bầu có nên uống vitamin e mỗi ngày?

Mẹ&Con – Bổ sung đầy đủ các loại vitamin là điều cực kỳ quan trọng đối với cơ thể. Vậy riêng đối với bà bầu có nên uống vitamin e? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời chính xác nhất. Sùng bái cách làm trắng da bằng vitamin E là phản khoa học Các loại thực phẩm giàu vitamin E cần có trong bữa ăn (P1) Các loại thực phẩm giàu vitamin E cần có trong bữa ăn (P2)

Trung tâm Tiêm chủng Vắc xin dịch vụ Quảng Ninh cơ sở Quang Trung – nơi cung cấp dịch vụ tốt nhất cho bé yêu

Mẹ&Con – Trung tâm Tiêm chủng Vắc xin Quảng Ninh có địa chỉ ở: Số 348 đường Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh và Số 1 đường Cẩm Bình, Cẩm Bình, Cẩm Phả, Quảng Ninh (Đối diện cổng Rạp công nhân Cẩm Phá cũ). Tại đây có cung cấp đầy đủ các loại vắc xin,