Mẹ&Con – Với phần lớn chị em, sinh mổ là “nỗi ám ảnh kinh hoàng”. Việc phục hồi sau sinh mổ sẽ không còn là nỗi lo, nếu bạn biết được 5 bài tập này.

Mấy tháng sau sinh thì mẹ có thể tập thể dục? Câu trả lời là: sau sinh mổ khoảng 2 tuần (trường hợp không xảy ra biến chứng nguy hiểm nào) mẹ nên đứng dậy, đi bộ nhẹ nhàng. Sau 6 tháng, lúc này là thời điểm bắt đầu “lên dây cót” phục hồi sau sinh mổ và lấy lại vóc dáng sau sinh.

Việc tập thể dục sau sinh mổ không nên quá vội vàng, vì mẹ sinh mổ mất nhiều thời gian để hồi phục hơn so với những mẹ sinh thường. Và sau 6 tháng, đây là 5 bài tập dưới đây sẽ giúp mẹ phục hồi sau sinh mổ nhanh chóng:

Bài tập hông

Mẹ nằm ngửa ra và đặt chân lên sàn nhà sao cho chân ngang bằng vai. Hai tay duỗi thẳng, úp xuống. Từ từ nâng mông và bụng cao lên khỏi mặt đất. Giữ tư thế này trong khoảng 10 giây, lặp lại 10 lần. Bài tập hông này phục hồi sau sinh mổ rất dễ dàng và đem lại hiệu quả cao.

Bài tập tăng cường cơ bắp

Phần bắp tay lỏng lẻo, có phần chảy xệ của mẹ sẽ được khắc phục đáng kể nếu áp dụng bài tập tăng cường cơ bắp phục hồi sau sinh mổ này.

Mẹ nằm xuống sàn nhà, từ từ nhổm dậy nâng cao phần thân trước bằng hai tay nhưng sao cho đầu gối vẫn chạm đất.

Từ từ hạ phần thân trước xuống, gập khuỷu tay sao cho phần cánh tay nằm vuông góc trên sàn nhà và song song bằng vai. Tiếp đến, nâng đầu gối lên cao, dùng lực duỗi đều toàn bộ cơ thể sao cho lưng, hông và chân cùng trên một đường thẳng.

Với tư thế này, mẹ chỉ cần lặp lại khoảng 5 lần, mỗi lần giữ trong vòng 30 – 60 giây là được.

Bài tập tay chân

Nói về độ khó thì bài tập này đơn giản hơn rất nhiều so với những bài tập trên. Mẹ chỉ cần đứng thẳng, mở chân rộng bằng hai vai sau đó giang hai tay thẳng sang 2 bên. Giữ thẳng cánh tay ở tư thế này, dùng cổ tay vẽ những đường tròn trong không khí theo hướng xuôi chiều kim đồng hồ.

Cứ sau 5 phút, tăng chiều rộng của vòng tay một lần sau đó giảm dần kích thước đồng thời xoay ngược lại chiều kim đồng hồ. Mỗi lần tập, mẹ nên lặp lại trung bình 5 lần.

Bài tập lưng

Sau sinh, đau lưng là điều hiếm mẹ nào tránh khỏi. Để phục hồi sau sinh mổ, phòng tránh chứng đau lưng sau sinh, mẹ hãy kiên trì rèn luyện bằng bài tập cho lưng này nhé.

Bắt đầu, mẹ quỳ gối xuống sàn nhà, hai chân để rộng bằng vai, thẳng hai tay hai bên. Từ từ đưa tay qua đầu và cúi xuống phía trước cho tới khi chạm sàn nhà. Lặp lại 8 lần. Lưu ý luôn giữ thẳng lưng trong quá trình tập.

Bài tập Kegels

Mẹ đừng nghĩ chỉ phụ nữ sinh thường mới cần áp dụng bài tập Kegels. Tuy sinh mổ, nhưng suốt 9 tháng mang thai các cơ sàn chậu của mẹ cũng “xuống cấp” trầm trọng rồi. Bài tập Kegels sẽ giúp mẹ lấy lại “phong độ” cho vùng kín sau sinh.

Lần đầu tập Kegels, có lẽ mẹ sẽ cảm thấy hơi khó. Ban đầu cần xác định cơ âm đạo bằng cách sử dụng ngón trỏ hoặc ngón giữa, đưa vào âm đạo. Lúc này mẹ sẽ cảm nhận được cơ âm đạo đang chuyển động. Cứ giữ nguyên như vậy rồi co âm đạo lại giống như đang nín tiểu, sau đó thả lỏng ra.

Thở chậm và đều, lặp lại nhiều lần. Lưu ý trong quá trình tập không được co cơ bụng, lưng, mông và chân.

Phục hồi sau sinh mổ không hề khó, quan trọng là mẹ phải kiên trì tập luyện mỗi ngày. Chúc mẹ khỏe mạnh, xinh đẹp!

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

>