Mẹ&Con – Tôi sinh con được 4 tháng thì đi làm, nhưng không hiểu sao mắt tôi rất kém. Đứng cách khoảng chục mét là không nhìn rõ mặt ai. Có phải tôi bị cận thị không?

Ngô Phương Hoa (Hà Nội)

Trong quá trình mang thai và giai đoạn sau khi sinh, phụ nữ có rất nhiều biến đổi về nội tiết tố. Phụ nữ không chỉ đối mặt với nguy cơ thừa cân, rạn da, rụng tóc mà còn có thể chịu những tổn thương về hệ thần kinh gây ra chứng trầm cảm sau sinh và các vấn đề về giác quan.

Bạn có thể cảm thấy tai nghe kém hơn, mắt hay nhức mỏi, cách cảm nhận vị giác cũng khác đi. Nói về đôi mắt, có rất nhiều người bị suy giảm thị lực, nhức mỏi mắt thậm chí là bị cận thị sau khi sinh nở. Hệ thống dây thần kinh xung quanh mắt, các màng mắt, võng mạc đều có sự biến đổi. Hiện tượng mờ và mỏi mắt kéo dài sau khi sinh khoảng một vài tuần.

Những triệu chứng này hầu hết sẽ qua đi nhưng có một vài trường hợp vẫn còn tồn tại có thể do phù nề võng mạc khiến chức năng thị lực suy giảm. Đối với trường hợp của bạn, mặc dù đã sinh con được nửa năm mà mắt vẫn bị yếu có thể là dấu hiệu bất thường do tổn thương vẫn còn lại.

Điều cần thiết đầu tiên là bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa mắt để thăm khám kỹ. Bởi vì tại đây những thiết bị máy đo chuyên nghiệp sẽ thẩm định chính xác mức độ của bạn. Các bác sĩ sẽ thực hiện những kiểm tra kỹ lưỡng và đưa ra phương hướng điều trị cụ thể dựa trên tình hình thực tế của bạn.

BS. Nguyễn Hồng

Xem thêm

Suckhoe&doisong

 

 

 

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

>