Mẹ&Con – Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối là vấn đề cực kỳ quan trọng vì nó quyết định sự thành công của quá trình vượt cạn. Vì thế, bầu không được phép lơ là nhé! Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng giữa để thai nhi phát triển tốt nhất Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì? Những thực phẩm mẹ bầu cần bổ sung vào 3 tháng cuối đây!

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối rất quan trọng. (Ảnh minh họa)

Vậy là bầu đã đi được 2/3 chặng đường, sắp về tới đích rồi đấy. Thời kỳ này sẽ không còn nghén ngẩm đủ kiểu, nhưng mẹ sẽ phải đối mặt với những triệu chứng khó chịu, khó ngủ vì bé cưng ngày càng “hành” mẹ nhiều hơn. Để có một chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối thật khoa học, hợp lý và phong phú, bầu đừng quên bổ sung một số chất thiết yếu sau:

Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ

Thời gian 3 tháng cuối thai kỳ, mỗi ngày bầu cần cung cấp cho cơ thể khoảng 300mg calo. Bầu nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ nhằm mang lại một cảm giác dễ chịu nhất cho cơ thể. Bởi việc ăn quá nhiều trong mỗi bữa ăn dễ khiến bầu bị ợ nóng, đầy hơi, cản trở đến quá trình tiêu hóa.

Thay vì dùng bữa sáng một cách gấp gáp, bầu nên tranh thủ đi ngủ sớm để sáng mai thức dậy sớm, hít thở thật sâu, dành 30 phút đi bộ hoặc tập các bài thể dục nhẹ nhàng… Khoảng 1-2 tiếng sau sẽ ăn sáng. Chia bữa ăn trong ngày thành nhiều bữa nhỏ, mỗi bữa cách nhau từ 2-3 tiếng đồng hồ.

Bổ sung protein

Bổ sung protein trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ là điều cần thiết. Một số thực phẩm giàu protein như cá, thịt gà, sữa, đậu, các loại hạt… Mỗi ngày, bầu có thể ăn thịt nạc hoặc thay thế bằng thịt gà, cá. Một ly sữa hoặc một cốc sữa chua, miếng pho mát ít béo cũng là gợi ý lý tưởng dành cho bầu.

Tuy nhiên, để đảm bảo cho thai nhi phát triển toàn diện, bầu nên tránh mua những loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá lát, cá ngừ đóng hộp. Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng, bầu chỉ nên dùng khoảng 340gr hải sản trong một tuần.

Bổ sung chất béo

Đây là dưỡng chất có vai trò cần thiết trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối. Chất béo giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ hàm lượng vitamin, giúp não bộ và hệ thần kinh phát triển. Mỗi ngày, bầu nên bổ sung khoảng 25-30% chất béo trong tổng số năng lượng nạp vào cơ thể thông qua các loại hạt, dầu ô liu, bơ, đậu phộng… Chất béo rất tốt cho mẹ bầu nhưng không có nghĩa là bầu có thể bổ sung một cách thoải mái. Bầu nên hạn chế chất béo bão hòa có trong các thực phẩm như khoai tây chiên, thức ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ.

Bổ sung chất xơ

Bổ sung chất xơ sẽ hạn chế được tình trạng táo bón. (Ảnh minh họa)

Bổ sung mỗi ngày từ 25-35gam chất xơ là cách giúp bầu hạn chế tình trạng táo bón. Đây chính là tác nhân chủ yếu khiến bầu dễ bị bệnh trĩ. Ngũ cốc, bánh mì, khoai lang, bắp, trái cây, súp lơ… là một số thực phẩm rất giàu hàm lượng chất xơ. Ngoài ra, để giảm tình trạng táo bón, bầu nên uống nước đầy đủ ít nhất 2 lít mỗi ngày.

Bổ sung sắt

Cũng như các dưỡng chất khác, nhu cầu sắt trong quá trình mang thai, đặc biệt là trong những tháng cuối thai kỳ tăng lên gấp đôi so với bình thường. Bầu có thể bổ sung dưỡng chất này thông qua một số thực phẩm như thịt gia cầm, thịt bò, trứng, đậu nành, đậu phụ…

Lưu ý, canxi có khả năng cản trở quá trình hấp thụ chất sắt của cơ thể. Vì thế, khi bổ sung hai loại dưỡng chất này, bầu nên tách rời nhau. Sắt chỉ được hấp thụ tốt khi dùng kết hợp với thực phẩm giàu hàm lượng vitamin C như cam, ớt chuông, cà chua…

Bổ sung canxi

Canxi đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối. Nếu hàm lượng canxi trong cơ thể không đủ để đáp ứng cho các nhu cầu của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi, nguy cơ mẹ mắc bệnh loãng xương là rất cao. Đồng thời, canxi còn giúp bầu giữ mức huyết áp ổn định và giảm nguy cơ sinh non. Mỗi ngày, bầu cần bổ sung khoảng 1.200mg canxi. Các thực phẩm giàu canxi như nước cam, rau lá xanh, sữa đậu nành, cua, tôm…

Tags:
Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

>