Mẹ&Con - Dùng que thử thai khi nào để có kết quả chính xác là một trong các vấn đề thường được quan tâm đối với những phụ nữ đang mong chờ tin vui. Để được giải đáp thắc mắc này, hãy tìm hiểu ngay những thông tin sau nhé.

Que thử thai là gì?

Que thử thai là dụng cụ giúp bạn xác định bản thân đã mang thai hay chưa dựa vào việc phản ứng với nồng độ hCG trong nước tiểu. Khi trứng đã làm tổ và nhau thai bắt đầu phát triển, hCG có thể được tiết vào máu của bạn và sẽ dần tăng lên vào những tuần thai kỳ tiếp theo. Một phần hCG cũng sẽ được thải qua nước tiểu. Do đó, sử dụng que thử thai có thể giúp bạn phát hiện hormone thai kỳ hCG.

Que thử thai được cho là có tính chính xác khoảng 97% nếu được sử dụng đúng cách, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng biện pháp này để thử thai tại nhà.

Dùng que thử thai khi nào để có kết quả chính xác?

Để kết quả thử thai được chính xác, bạn nên dùng que thử thai sau khoảng một tuần trễ chu kỳ kinh nguyệt. Dù bạn đang nôn nóng mang thai và không muốn chờ đến chu kỳ kinh nguyệt để biết được kết quả, ít nhất hãy kiên nhẫn chờ đến một hoặc hai tuần sau khi quan hệ tình dục để thử thai.

Nguyên nhân là do khi đã thụ thai thành công, cơ thể bạn sẽ cần một khoảng thời gian để tiết ra lượng hCG đến mức que thử thai có thể phát hiện được. Chuyên gia cho biết, cần ít nhất 50 đơn vị hCG trong nước tiểu để que thử thai có thể đưa ra kết quả mang thai. Đối với một số người, lượng hCG này có thể tăng đến 50 đơn vị ngay cả trước khi bạn phát hiện mình bị trễ kinh, ngược lại, sẽ có những trường hợp cần nhiều thời gian hơn để cơ thể tiết hCG đến lượng này.

Do đó, nếu thử thai quá sớm, bạn có thể nhận được kết quả sai. Nếu que thử thai cho thấy bạn không có thai, nhưng bạn vẫn chưa có kinh nguyệt thì bạn nên thử lại sau 3 ngày.

Một lưu ý quan trọng khác là bạn nên dùng que thử thai vào buổi sáng bởi đây là thời điểm nồng độ hCG trong nước tiểu cao nhất.

Dấu hiệu cho thấy bạn nên dùng que thử thai

Nếu phát hiện những dấu hiệu sau, có lẽ đã đến lúc bạn nên dùng que thử thai để biết bản thân đã mang thai hay chưa:

1. Trễ chu kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt đến trễ là một trong những dấu hiệu mang thai sớm nhất mà bạn có thể dễ dàng nhận biết. Nếu bạn không có thói quen theo dõi kinh nguyệt hàng tháng của mình, có thể sẽ khó khăn hơn để xác định xem có phải là bạn đang thật sự bị trễ kinh nguyệt hay không. Tuy nhiên, phụ nữ thường có chu kỳ kinh nguyệt khoảng 28 ngày, nên bạn có thể cân nhắc dùng que thử thai một tháng sau kỳ kinh nguyệt gần nhất của mình.

Thêm vào đó, bạn cũng nên chú ý đến lượng máu trong kỳ kinh nguyệt nếu bạn nghi ngờ mình đã mang thai. Bạn có thể sẽ gặp phải hiện tượng máu báo thai trong giai đoạn phôi thai di chuyển và bám vào thành tử cung. Nhiều người vẫn lầm tưởng đây là chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nguyên nhân khác khiến kinh nguyệt đến chậm dù không mang thai như tâm lý căng thẳng, stress, chế độ ăn uống, tập luyện, sử dụng thuốc… Do đó bạn nên xem xét lại tình trạng sức khỏe tổng quát của mình trước khi cho rằng việc trễ kinh là do mang thai.

2. Chuột rút

Chuột rút

Quá trình thụ thai có thể khiến cơ thể có phản ứng tương tự như cảm giác chuột rút trong thời kỳ kinh nguyệt. Ở giai đoạn này, bạn có thể sẽ cảm thấy khó chịu và nghĩ rằng kinh nguyệt của mình sắp đến, nhưng sau đó bạn sẽ nhận thấy chu kỳ kinh nguyệt đến trễ hơn thường lệ. Do đó, dù dễ nhận biết nhưng dấu hiệu này thường dễ bị bỏ qua trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

3. Căng tức ngực

Căng tức ngực

Khi mang thai, lượng hormone estrogen và progesterone sẽ được sản sinh ra nhiều hơn và cơ thể sẽ dần xuất hiện những thay đổi để hỗ trợ cho quá trình phát triển của thai nhi. Một trong những thay đổi đầu tiên mà bạn có thể nhận thấy là vùng ngực có thể trở nên nhạy cảm hơn, căng tức và tăng kích thước do lưu lượng máu ở khu vực này tăng lên. Nhũ hoa cũng có thể sẽ sậm màu hơn và các tĩnh mạch dưới da sẽ nổi hằn lên rõ hơn.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn gặp phải tình trạng này khi gần đến kỳ kinh nguyệt nên không phải lúc nào đây cũng là dấu hiệu cho thấy bạn đã mang thai.

4. Thay đổi về sức khỏe

Sức khỏe thay đổi

Cùng với triệu chứng chuột rút và căng tức ngực, việc mang thai cũng có thể gây ra những tình trạng sức khỏe như:

  • Buồn nôn
  • Chán ăn
  • Cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức
  • Đi tiểu thường xuyên

Trong khoảng 3 tháng đầu thai kỳ, các triệu chứng này có thể xuất hiện rõ hơn và giúp bạn nhận biết bản thân đã mang thai trước cả khi nồng dộ hCG tăng đến mức que thử thai có thể phát hiện được. Vì vậy, hãy luôn chú ý đến triệu chứng sức khỏe khác lạ.

5. Dùng biện pháp tránh thai không thành công

Ngừa thai

Thuốc ngừa thai, bao cao su hay các biện pháp tránh thai khác đều không bảo vệ bạn 100% không mang thai. Nói cách khác, luôn có một khả năng rất nhỏ rằng bạn sẽ mang thai ngoài ý muốn dù bạn đã rất cẩn thận sử dụng các biện pháp tránh thai.

Một vài sai lầm trong việc tránh thai có thể khiến bạn mang thai sớm hơn dự định, chẳng hạn như việc quên uống thuốc ngừa thai. Theo Planned Parenthood, 9 trong số 100 phụ nữ uống thuốc ngừa thai sẽ có thai nếu họ không uống thuốc theo đúng chỉ dẫn. Ngay cả biện pháp ngừa thai phổ biến nhất là sử dụng bao cao su vẫn có thể gặp phải sai sót. Cũng theo Planned Parenthood, hàng năm có gần 18 trên mỗi 100 phụ nữ dùng bao cao su để ngừa thai vẫn có thai.

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

>