Sinh non có thể do khoảng cách giữa 2 lần sinh quá ngắn, một nghiên cứu mới đây đã chứng minh. Kiến thức cần biết cho lần sinh thứ hai

trẻ sinh non

Ảnh minh họa

Những báo cáo trước đây cũng đã chỉ ra việc khoảng cách ngắn giữa 2 lần mang thai (nghĩa là khoảng thời gian giữa lần sinh trước và mang thai lại lần nữa) với những nguy cơ lớn về việc sinh non. Các nhà nghiên cứu ghi nhận hơn 1/3 số người mang thai ở Mỹ ít hơn 18 tháng sau lần sinh trước.

Emily DeFranco – chuyên nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Bệnh viên nhi Cincinnati ở Ohio chia sẻ: “Nghiên cứu mới mang đến tầm quan trọng của khoảng cách thích hợp giữa hai lần sinh, như là một cách để những phụ nữ, đặc biệt là những người có nguy cơ cao, có thể giảm khả năng sinh con thiếu tháng”.

DeFranco cho biết: “Phụ nữ ở nguy cơ cao nhất của việc sinh thường là những người đã có tiền sử sinh non (đối với những phụ nữ như vậy), họ đặc biệt cần phải cố gắng tối ưu hóa thời gian mang thai.”

Các phát hiện cho thấy khoảng cách giữa hai lần mang thai ngắn cũng liên quan tới việc bé sinh ra sớm hơn một đến hai tuần, dù không dùng kỹ thuật thúc sinh non. Những ca sinh non thường diễn ra vào khoảng tuần 37 và 38 của thai kỳ (nếu đủ tuổi thai là phải từ 39 đến 40 tuần), có thể có tác động tiêu cực đối với sức khỏe của bé sơ sinh, các tác giả cho biết.

Trong nghiên cứu này, DeFranco và đồng nghiệp đã phân tích thông tin từ ghi chép các ca sinh nở từ năm 2006 đến 2011. Họ đã có thể tìm thấy khoảng cách hai lần sinh của khoảng 450.000 bé được sinh bởi những mẹ đã từng sinh trước đó.

Khoảng 11% ca sinh xảy ra sau lần sinh trước từ 12 đến 18 tháng và khoảng 2% ca sinh lần sau diễn ra sau lần trước chỉ ít hơn 12 tháng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 53% phụ nữ có khoảng cách giữa hai lần sinh ngắn hơn 12 tháng sinh trước tuần thứ 39 của thai kỳ, so với 38% phụ nữ có khoảng cách thông thường hoặc ít nhất là 18 tháng. 20% thai phụ có khoảng cách hai lần mang thai ngắn nhất sinh sớm – trước 37 tuần – so với 10% phụ nữ chờ 12 đến 18 tháng và khoảng 8% đối với những phụ nữ có khoảng cách giữa hai lần bình thường.

Các bà mẹ Mỹ gốc Phi thường có khoảng cách giữa hai lần sinh ngắn. Họ cũng thường sinh non, ngay cả khi hai lần sinh cách nhau ít nhất 18 tháng – theo kết quả nghiên cứu được công bố trên BJOG – một tạp chí sản phụ khoa quốc tế.

DeFranco cho biết các nhà nghiên cứu không hoàn toàn chắc chắn lý do vì sao khoảng thời gian giữa hai lần sinh ngắn có thể làm tăng nguy cơ sinh non, nhưng nó có thể làm suy giảm chất dinh dưỡng, điều này liên quan đến một loạt các biến chứng thai kỳ. Việc quan trọng là phụ nữ phải sử dụng biện pháp tránh thai và lên kế hoạch để có khoảng cách giữa hai lần sinh phù hợp, bà cho biết.

Tiến sĩ Mary Rosser gửi email đến Reuters Health có nội dung như sau: “Chúng ta cần phải thật sự chú ý đến khoảng cách giữa hai lần sinh và phải nhận thức để cố gắng giúp bệnh nhân tính toán chính xác kế hoạch của họ.” Tiến sĩ Mary Rosser là một bác sĩ sản phụ khoa của Trung tâm Y tế Montefiore tại New York. Bà không tham gia nghiên cứu.

Bà cho biết/; “Tôi thật sự cảm thấy cần phải có một ‘kế hoạch sinh nở’, nơi liên quan đến sức khỏe sinh sản của bệnh nhân, giúp họ chọn được biện pháp tránh thai, và điều này có thể được trao đổi trong suốt thai kỳ, chứ không phải ở những lần khám hậu sản, lúc đó hầu như đã quá muộn.”  Rosser cũng cho biết có thêm lý do để nên chờ đợi ít nhất 18 tháng giữa hai lần sinh.

Việc này có thể giúp các bà mẹ kiểm soát cân nặng và khỏe mạnh, cũng như mang đến lợi ích sớm hơn cho bé về mặt sức khỏe và cuộc sống. Bà khuyên: “Trong giới phụ khoa, chúng tôi thật sự muốn kéo dài khoảng thời gian giữa hai lần sinh, vì thế mẹ sẽ có đủ thời gian để gắn bó với con. Chúng tôi cũng đang cố gắng để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ.”

Tags:
Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

>