Mẹ&Con – Con lớn chưa tròn tuổi, mẹ phát hiện mình lại đang mang trong bụng một sinh linh bé bỏng nữa. Đang cho con bú mà có thai, liệu có nên tiếp tục cho bú không hay dừng lại để dồn hết năng lượng cho em bé trong bụng?

Cùng một lúc nuôi dưỡng 2 mầm sống không phải là điều dễ dàng đối với người mẹ. “Con trong”, “con ngoài”, con nào cũng là con và con nào cùng quan trọng như nhau.

Phần lớn việc đang cho con bú mà có thai đều là do mẹ chủ quan trong việc tránh thai sau khi sinh. Hàng loạt những thắc mắc như “Cho con lớn bú, con nhỏ trong bụng có bị thiếu chất dinh dưỡng không?”, “Sữa mẹ trong thời kỳ mang thai có tốt không? Có khiến bé lớn bú bị đi ngoài hay không?”… Nếu đây rõ là trường hợp mẹ đang hoặc chuẩn bị gặp phải, hãy tham khảo những kiến thức trong bài viết này.

Đang cho con bú mà có thai: Tiếp tục cho bú hay dừng lại? (Ảnh minh họa)

Đang cho con bú mà có thai, liệu thai nhi trong bụng có an toàn không?

Câu trả lời là có.

Các nghiên cứu cho thấy, một người mẹ có sức khỏe bình thường hoàn toàn có thể cho con bú khi mang thai. Mặc dù đang mang thai mà cho con bú ít nhiều có thể tạo ra những cơn co thắt tử cung, tuy nhiên hóc môn oxytocin – loại hóc môn có khả năng kích thích các cơn co thắt tử cung được sinh ra trong quá trình cho con bú chỉ tiết ra một hàm lượng rất nhỏ. Dĩ nhiên, điều này không đủ để tác động tới việc sảy thai hay sinh non nên mẹ hoàn toàn thở phào về mức độ an toàn của thai nhi trong bụng.

Trong suốt quá trình mang thai, một số hóc môn sẽ sản sinh và truyền trực tiếp vào sữa mẹ nhưng mức độ này rất ít và vô hại. Chính vì vậy, đối với bé lớn vẫn đang bú mẹ thì nguồn sữa này hoàn toàn đảm bảo an toàn, không hề ảnh hưởng tới chất lượng.

Một người mẹ có sức khỏe bình thường hoàn toàn có thể cho con bú khi mang thai.. (Ảnh minh họa)

Những trường hợp mẹ không nên cho con bú khi mang thai

Đang cho con bú mà có thai, về cơ bản mẹ vẫn có thể nuôi con lớn bằng sữa mẹ nhưng vẫn có một số trường hợp nhất định, mẹ nên chuyển con lớn sang bú sữa ngoài hoặc chế độ ăn dặm và tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ. Ví dụ như:

  • Sức khỏe mẹ không được tốt
  • Mẹ ít sữa
  • Mẹ mang thai đôi hoặc đa thai
  • Mẹ có nguy cơ, tiền sử sinh non
  • Mẹ bị chảy máu hoặc bị đau tử cung

Trên đây là tất cả những vấn đề xoay quanh thắc mắc đang cho con bú mà có thai. Hy vọng qua bài viết này, mẹ sẽ có thêm thật nhiều kiến thức để chăm sóc bản thân cũng như các con yêu của mình. Chúc mẹ và bé thật khỏe mạnh, hạnh phúc nhé!

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

>