Mẹ&Con – Sau sảy thai phải làm gì để bảo vệ sức khỏe, mẹ có biết?

Sảy thai là tình trạng mất thai trước tuần 20 của thai kỳ, do nhiều nguyên nhân.

“Một lần sa bằng ba lần đẻ” – ông bà ta nói rất đúng. Sảy thai một lần, mất sức tương đương với sinh ba đứa con. Ngoài ảnh hưởng tới tâm lý thì điều này còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của người mẹ. Sau sảy thai phải làm gì để khôi phục và bảo vệ sức khỏe, mẹ có biết?

Việc hàng đầu mẹ nên làm, đó là nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng và bồi bổ để cơ thể nhanh chóng phục hồi. Đừng làm việc nặng hay đi lại nhiều vì lúc này cơ thể vẫn còn yếu ớt, dễ xảy ra những biến chứng nguy hiểm hơn.

Nên bổ sung cho cơ thể những loại vitamin tốt như canxi, sắt, axit folic và các vitamin. Song song với đó, kiêng những thực phẩm không tốt trong giai đoạn này, chẳng hạn như: Đu đủ, rau sam, táo mèo… và các chất kích thích, các đồ ăn tanh, cay nóng…

“Một lần sa bằng ba lần đẻ” – Sảy thai một lần, mất sức tương đương với sinh ba đứa con.

Bên cạnh chế độ sinh dưỡng, người từng bị sảy thai cũng cần phải chú ý việc giữ gìn vệ sinh cơ thể, nhất là vùng kín. Nên xông hơ để máu dơ ra hết, tử cung sạch sẽ.

Về vấn đề quan hệ vợ chồng, cần tuyệt đối tránh quan hệ trong ít nhất 1 tháng đầu tiên. Sau sảy thai, tử cung vẫn còn tổn thương nên cần một khoảng thời gian nhất định để phục hồi. Khi quan hệ trở lại nên nhẹ nhàng, tránh những tư thế thô bạo.

Tuân thủ lịch khám định kỳ cũng là việc mẹ không thể bỏ qua khi bị sảy thai. Điều này vừa giúp kiểm soát sức khỏe, vừa là để mẹ có nhiều cơ hội đậu thai khi muốn mang thai lần kế tiếp.

3 – 6 tháng sau khi bị sảy thai mẹ mới nên nghĩ tới chuyện mang thai lần kế tiếp. Khi cơ thể chưa hồi phục hoàn toàn, không nên gấp rút có thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích cho mẹ sau khi bị sảy thai. Hy vọng vợ chồng bạn sẽ sớm đón nhận tin vui!

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

>