Mẹ&Con – Ở tuần thứ 28 trong số 40 tuần thai kỳ, lúc này những cơn chuột rút bắt đầu tấn công khiến mẹ đau nhức, khó đi lại.

Tuần 28 của thai kỳ

Ngày thai thứ 190 – 196 (ngày 204 – 210 tính từ ngày đầu kỳ kinh cuối)

Cơ thể mẹ thay đổi như thế nào?

Mỗi tuần trôi qua, tử cung của mẹ lại tiếp tục phát triển lớn thêm. Ở tuần thai thứ 28 trong số 40 tuần thai kỳ, mẹ dễ dàng cảm nhận rõ rệt phần đầu của tử cung đang nằm trên rốn.

Mẹ tăng thêm từ 7,7 kg đến 11 kg kéo theo khả năng cao bắt đầu bị táo bón, trĩ, mất ngủ và chuột rút ở chân.

Chuyện gì đang diễn ra với em bé trong bụng?

Não của bé đang dần phát triển thành một cơ quan phức tạp hơn. Bắt đầu từ tuần này, não bắt đầu phát triển các nếp nhăn trên bề mặt. Lượng mô não cũng bắt đầu tăng ở tuần thai thứ 28 trong số 40 tuần thai kỳ.

Tóc và lông tiếp tục phát triển. Lông mày và lông mi ngày càng rõ nét hơn, trái ngược với tóc phát triển còn chậm. Em bé tròn ra một chút, da dẻ bớt nhăn nheo nhờ việc tích trữ mỡ dưới da. Đây là một phần quan trọng của quá trình phát triển, và quá trình này sẽ tiếp tục cho tới hết thai kỳ của mẹ.

Kích thước của em bé

Bé dài khoảng 36cm và nặng khoảng 1,1kg. Dù ở thời điểm hiện tại, bé vẫn còn rất nhỏ nhưng càng tiến về những tuần cuối thai kỳ, trọng lượng của bé càng tăng rất nhanh.

Càng tiến về những tuần cuối thai kỳ, trọng lượng của bé sẽ càng tăng rất nhanh. (Ảnh minh họa)

Những việc mẹ nên làm lúc này

Ở tuần thứ 28 trong số 40 tuần thai kỳ, mẹ cũng cần tới gặp bác sĩ và chuẩn bị tinh thần tiến hành một số thăm khám sau:

  • Siêu âm Rhogam nếu mẹ có yếu tố Rh. Nếu kháng thể Rh không có trong máu, mẹ sẽ được cung cấp Rhogam ở tuần thứ 28 hoặc có thể cả sau khi sinh.
  • Thảo luận về các biểu đồ chuyển động của thai nhi
  • Hướng dẫn cách tính toán số lần thai máy của bé
  • Tham gia các lớp học sinh con
  • Nên cho con bú bình hay bú mẹ

Từ tuần này trở đi, khả năng cao mẹ sẽ đi khám bác sĩ 2 lần/ tuần cho tới tuần thai thứ 36. Sau tuần thứ 36, các buổi khám sẽ thực hiện hàng tuần.

Lời khuyên giúp việc mang thai tốt hơn

Mẹ nghĩ rằng còn lâu mới tới ngày sinh của mình? Nhưng ở tuần thứ 28 trong số 40 tuần thai kỳ, mẹ cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho việc sinh đẻ. Sự chu đáo này sẽ đặc biệt hữu ích nếu em bé của bạn chào đời sớm hơn dự định.

Hãy chắc chắn rằng bạn có tất cả các số điện thoại của chồng, bố mẹ, gia đình hoặc bạn bè thân thiết… để liên lạc với họ khi bất chợt chuyển dạ. Còn nếu trong trường hợp không liên lạc được với họ, hoặc điện thoại của bạn hết pin thì sao? Tốt nhất là luôn luôn có kế hoạch B. Hãy tìm hiểu các lộ trình khác nhau: Đường ngắn nhất, đường ít kẹt xe nhất… để tới địa điểm sinh nở một cách thuận lợi và nhanh chóng nhất có thể.

Lời khuyên cho các ông bố

Tuần thai thứ 28 trong số 40 tuần thai kỳ, các ông bố hãy cùng vợ lên các kế hoạch, tình huống có thể xảy ra khi cô ấy chuyển dạ mà không có chồng bên cạnh và hướng giải quyết.

Để chắc chắn hơn, hai vợ chồng nên tham khảo ý kiến các cặp vợ chồng khác đã có kinh nghiệm, xem họ xử lý những điều này thế nào và đưa ra cách giải quyết tốt nhất!

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

>