Mẹ&Con – Rau củ là những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng được khuyến khích sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn gia đình, nhất là đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng có thói quen ăn rau, thậm chí có những đứa trẻ không ăn rau.

20 cách làm cho trẻ hết biếng ăn

Khuyến khích con tham gia nấu ăn

Khi bạn lên kế hoạch để bé cùng nấu ăn, hãy để con giúp một số việc đơn giản như:

  • Cùng đi chợ và chọn loại rau để dùng cho bữa ăn;
  • Nhờ con bỏ rau đã xắt nhỏ vào chảo để bạn xào nấu;
  • Sắp xếp ớt, cà chua, nấm lên đĩa cho đẹp mắt;
  • Để con rửa và vẩy rau sống cho khô.

Những việc đơn giản trên sẽ giúp bé thích ăn những món mình tự chuẩn bị. Với những bé lớn hơn một chút, bạn có thể nhờ con xắt rau nếu bé có thể sử dụng các dụng cụ nhà bếp. Ngoài ra, khi con đói bụng, bạn có thể chế biến những món ăn nhẹ tốt cho sức khỏe bằng những loại rau củ có sẵn trong tủ lạnh thay vì các món ăn vặt không lành mạnh.

Dưới đây là vài giúp mẹ chế biến thức một số món ăn nhẹ bằng rau củ:

  • Để rau củ đã cắt sẵn như dưa leo, cà rốt hoặc cà chua bi trong tủ lạnh để bé có thể ăn vặt bất cứ lúc nào mà không lo ngại ảnh hưởng sức khỏe;
  • Đậu Hà Lan cũng là một ý hay. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận khi cho bé ăn loại đậu này vì con có thể bị mắc đậu ở cổ làm nghẹt thở;
  • Bạn cũng có thể cho bé ăn trái cây với sữa chua, phô mai hoặc bánh mì nguyên cám.

giúp trẻ thích ăn rau

Chế biến rau củ thật đa dạng, ngon miệng và tạo ra giờ ăn vui vẻ

Bố mẹ nên trang trí món ăn bằng những loại rau củ nhiều màu sắc, hình dạng và mùi vị hấp dẫn sẽ kích thích sự hứng thú để bé ăn rau. Ngoài ra, bạn cũng nên cho con ăn rau kèm theo một món ăn mà bé yêu thích. Điều quan trọng nhất vẫn là hương vị món ăn. Nếu bạn chế biến bằng cách nướng hay xào thì sẽ hấp dẫn bé hơn thay vì là rau luộc.

Bạn cũng có thể tạo cảm giác vui vẻ để kích thích con ăn rau bằng cách trang trí món rau thành hình mặt cười. Ví dụ, cà rốt xắt nhỏ làm tóc, cà chua bi làm mắt, hạt đậu làm mũi và ớt làm miệng.

Sáng tạo chế biến món ăn với rau

Bố mẹ có thể cho thêm rau củ vào những món ăn mà bé yêu thích như xay nhuyễn rau củ rồi cho vào súp hay mì ý. Bằng cách này, dần dần bé sẽ quen thuộc với hương vị của rau củ quả trong những thức ăn yêu thích của mình.

giúp trẻ thích ăn rau

Đưa rau vào thực đơn ăn hàng ngày là điều vô cùng quan trọng để tạo cho con một thói quen ăn uống lành mạnh. Bố mẹ phải thật kiên nhẫn và sáng tạo trong chế biến để kích thích sự thèm ăn của con để mỗi lần ăn rau là một lần bé cảm thấy thích thú chứ không phải vì ép buộc.

Xem thêm:

Các loại sinh tố tốt cho trẻ mà mẹ nên biết

Những thực phẩm kỵ nhau các mẹ cần tránh khi nấu ăn cho bé

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

>