Mẹ&Con – Không khí lạnh của mùa đông, trẻ em với hệ miễn dịch yếu rất dễ bị nhiễm cảm lạnh. Để phòng cảm lạnh cho bé trong mùa đông, mẹ nhớ các bộ phận cần giữ ấm cho bé sau đây.

Đầu

Đầu là bộ phận quan trọng và nhạy cảm nhất của cơ thể, dễ tiếp xúc với không khí lạnh. Nếu phần đầu nhiễm lạnh, trẻ có thể lập tức bị đau đầu và cảm lạnh. Vì thế, khi trời trở lạnh, mẹ đừng quên đội mũ cho trẻ.

các bộ phận cần giữ ấm cho bé

Mẹ có thể chọn một chiếc mũ vừa vặn với đầu của trẻ, làm bằng chất liệu có khả năng giữ ấm và có khả năng thấm hút tốt.

Cổ

Một chiếc khăn ấm trong những ngày lạnh đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bé yêu. Cổ bị gió lạnh xâm nhập sẽ khiến cho bé có cảm giác gai lạnh, ảnh hưởng đến thanh quản và yết hầu gây ho, khàn tiếng. Vì vậy, mẹ nhớ choàng khăn quàng cổ cho con trong những ngày này. Với các bé hay nô đùa, chạy nhảy, những chiếc khăn quàng cổ có thể khiến con vướng víu, không thoái mái và chúng sẽ tháo ra. Vì thế, mẹ có thể mặc áo len cao cổ mỏng cho trẻ và choàng thêm khăn. Khi trẻ nóng cởi khăn quàng ra vẫn còn một lớp áo cao cổ bảo vệ cổ họng.

Mẹ cũng lưu ý, khăn choàng cổ tránh chọn loại đan dệt bằng sợi có lông tơ, vì trẻ dễ hít hoặc nuốt phải, dẫn đến bệnh đường hô hấp.

Bụng

Phần bụng liên quan đến nhiều bộ phận quan trọng trong cơ thể trẻ, bao gồm dạ dày, đường ruột, gan, thận… Vì vậy, bụng cũng chính là một trong các bộ phận cần giữ ấm cho bé trong mùa đông lạnh.

các bộ phận cần giữ ấm cho bé

Giữ ấm bụng đồng nghĩa với việc bảo vệ hệ thống tiêu hóa cùng nhiều bộ phận quan trọng khác của bé khỏe mạnh. Nếu bụng bị nhiễm lạnh kết hợp với việc tiêu thụ thức ăn lạnh rất dễ dẫn đến cảm mạo, tiêu chảy, đau bụng và cả hệ tiêu hóa đều kém đi. Khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của trẻ cũng giảm đáng kể khi hệ tiêu hóa hoạt động kém. Từ đó, sức đề kháng của trẻ cũng yếu dần, không có khả năng chống trọi với cảm lạnh, cảm cúm

Những bộ quần áo trùm qua mông là sự lựa chọn tốt nhất với trẻ trong ngày lạnh này vì tránh việc trẻ bị hở bụng khi nô đùa…

Chân

Chân được xem là nơi tập trung và liên kết các kinh mạch âm dương trong toàn cơ thể, nhiều huyệt vị trọng yếu. Chân cũng là bộ phận dễ bị khí lạnh xâm nhập nhất, do có lớp mỡ mỏng nên khả năng tự giữ ấm rất kém.

Để giữ ấm chân cho trẻ, mẹ nên chọn loại vớ bằng bông đơn thuần và không cần quá dày, vừa tạo cảm giác thoải mái nhưng ấm áp, lại vừa thoáng khí nên không bị mồ hôi làm ẩm ướt. Ngoài ra, giày cho trẻ cũng nên có độ lớn vừa chân, có thể hơi rộng một chút để không làm đau chân của trẻ.

Mũi

Mũi cũng là một trong các bộ phận cần giữ ấm cho bé trong những ngày lạnh giá. Nếu mũi không được giữ ấm cẩn thận khi trời lạnh, trẻ rất dễ mắc một số bệnh như cảm cúm, cảm lạnh, sổ mũi… và một số bệnh khác liên quan tới đường hô hấp. Dấu hiệu nhận biết dễ thấy là mũi của bé có màu đỏ ửng. Do vậy, mẹ đừng quên bảo vệ mũi bé bằng cách dùng khẩu trang hoặc khăn khi bé phải tiếp xúc với khí lạnh ngoài trời.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

>