Mẹ&Con – Trong gia đình có hai con hay đông con hơn, cha mẹ thường gặp rắc rối trong việc giải quyết mâu thuẫn giữa các bé với nhau. Dưới đây là cách ứng xử thông minh trong việc dạy con, các ông bố bà mẹ nên biết.

Đối xử tình cảm công bằng với hai bé

Khi có thành viên mới trong gia đình, bé lớn thường lo lắng bởi vì phải nhường sự quan tâm của mình cho em nhỏ. Bố mẹ cần tinh tế để biểu lộ tình cảm với con: “Cho dù mai sau thế nào, cha mẹ cũng yêu con rất rất nhiều”.

Cho bé lớn tiếp xúc với em nhỏ nhiều hơn

Khi em bé ra đời, hãy bế con lớn lên lòng, và đưa lại gần em. Với sự chia sẻ tình cảm như vậy, người con đầu lòng sẽ nhận thức rằng đây là một niềm vui mới, hạnh phúc mới trong gia đình chứ không phải là mối cạnh tranh hay nguy hiểm gì đến tình cảm mà cha mẹ đang dành cho con.

Mỗi ngày, dù em bé còn rất nhỏ, bố mẹ cũng nên cho bé tiếp xúc với em, sờ má em. Cha mẹ có thể nhờ anh/chị cầm khăn lau dãi cho em hoặc lắc những con xúc xắc cho em bé vui. Những hành động quan tâm nhỏ như vậy sẽ khiến bé lớn cảm thấy mình cần có trách nhiệm với sinh linh bé bỏng này.

Thỉnh thoảng đề nghị bé lớn ngủ cùng em nhỏ

Lâu lâu, mẹ có thể đề nghị bé lớn cho mẹ ngủ cùng với em nhỏ vì em nhỏ cũng nhớ và yêu mẹ như bé lớn. Đó là cũng cách kết nối tình cảm giữa hai chị em, hai an hem với nhau dễ dàng nhất.

Quan tâm hỏi han và tâm sự với bé lớn thường xuyên

Các mẹ đừng quên hỏi han và tâm sự với bé lớn, ôm ấp bé cho dù bé đã có em. Đừng nghĩ là con lớn rồi (so với đứa bé hơn thì đương nhiên là lớn rồi, ai chẳng biết. Nhưng rõ ràng vẫn là em bé mà) mà quên đi việc đó nhé. Khi các bé đã lớn, mâu thuẫn xảy ra thì cha mẹ nên chọn vị trí đứng giữa để giải quyết xung đột.

Cán cân giải quyết mâu thuẫn giữa các bé

Nếu mâu thuẫn, cha mẹ đề nghị hai bé tách riêng ra và ngồi suy nghĩ. Cái cách đơn giản là đưa cho mỗi đứa trẻ một tờ giấy to. Các bé tự viết lên giấy những bực bội mình dành cho bé kia. Khi người ta đang tức thì người ta sẽ viết ngay, viết đầy ắp hai tờ giấy ấy chứ. Sau khi bé đã viết xong và đã nguôi cơn rồi thì đưa cho bé tờ giấy khác đề nghị bé viết về những điều hay của bé kia. Đã xả xong cơn tức ra giấy rồi thì giờ là lúc người ta nghĩ lại và người ta sẽ thấy: Ồ, anh/chị/em mình cũng có cái đáng yêu đấy chứ.

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

Mẹ ơi, học cách bảo vệ mũi cho bé cưng và cả nhà nào!

Mẹ&Con - Trong một năm, bạn và các thành viên trong gia đình, nhất là bé cưng sẽ vài lần mắc phải những triệu chứng rất khó chịu như nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau họng, ho... Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn một số phương pháp có tác dụng hỗ trợ đẩy lùi các triệu chứng và ngăn ngừa bệnh tiến triển theo chiều hướng xấu.

Khai mạc giải Hội Khỏe Phù Đổng Môn Vovinam Việt Võ Đạo – Cúp Nestlé MILO lần III

Mẹ&Con - Giải Hội Khỏe Phù Đổng Môn Vovinam Việt Võ Đạo – Cúp Nestlé MILO lần III đã chính thức khai mạc vào sáng ngày 06/06/2020 tại Nhà thi đấu Phú Thọ (Quận 11). Đây là giải thể thao học đường đầu tiên tại TPHCM được diễn ra sau thời gian dài học sinh nghỉ học, đánh dấu sự quay trở lại của chuỗi hoạt động thể thao học đường năm học 2019 – 2020.

>