Mẹ&Con – Thông minh, khỏe mạnh luôn là mục tiêu hàng đầu của bố mẹ khi nuôi dạy con của mình, nhưng liệu bạn có bỏ lỡ điều gì không? Phải chăng chúng ta đã quá kì vọng vào mục tiêu đã đặt ra cho trẻ, nhưng lại quên rằng thứ đứa trẻ cần nhất chính là “hạnh phúc”. Hãy cùng Mẹ&Con tìm hiểu cách để con bạn thành đứa trẻ hạnh phúc nhé.

10 quy tắc sống mà mẹ Nhật dạy con

Những đứa trẻ hạnh phúc thường ăn uống đúng giờ

Việc ăn uống đúng giờ rất có ý nghĩa đối với não bộ và cơ thể đang phát triển mạnh mẽ của trẻ. Khi trẻ bình tĩnh và hài lòng vì không bị làm phiền bởi cảm giác đói khát, chúng sẽ cảm thấy hạnh phúc tuyệt vời hơn rất nhiều.

Những đứa trẻ hạnh phúc được ngủ đủ thời gian phù hợp với lứa tuổi

Hãy nhớ rằng, khi trẻ hoàn toàn kiệt sức, trẻ sẽ vô cùng cáu kỉnh; khi chúng được ngủ ngon và nghỉ ngơi đầy đủ để sẵn sàng cho một ngày mới, chúng sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn. Vì thế, hãy luôn ưu tiên cho giấc ngủ của trẻ!

Những đứa trẻ hạnh phúc được tự do vui chơi theo ý mình (chứ không phải theo sự hướng dẫn của bố mẹ). Những trò chơi “không-có-cấu-trúc-định-sẵn” dường như đã biến mất hoàn toàn khỏi cuộc sống của lũ trẻ hiện nay, vì thế, trẻ rất khó khăn trong việc tự tìm niềm vui cho mình. Ngày nay, trẻ phải “chơi theo giờ”, theo “chủ đề” và phụ thuộc quá nhiều vào đồ chơi. Hãy thử nhìn vào thời gian biểu bận rộn của con xem còn “khe hở” nào để chúng được vui chơi thỏa thích theo ý mình hay không? Và hãy luôn nhớ rằng, vui chơi chính là nguồn năng lượng nuôi lớn tâm hồn của trẻ.

đứa trẻ hạnh phúc

Những đứa trẻ hạnh phúc được phép thể hiện cảm xúc của mình

Trẻ la hét khi chúng tức giận, khóc khi chúng buồn. Thậm chí, chúng còn giậm chân và chạy vòng tròn liên tục khi chúng không thể gọi tên cảm xúc hiện tại của mình… Phần lớn, những điều đó khiến chúng ta cảm thấy phiền toái, bực bội hay không thể hiểu nổi. Đừng tìm cách dập tắt những cơn cảm xúc của trẻ, bố mẹ hãy kiên nhẫn chia sẻ, thấu hiểu, ghi nhận và giúp con vượt qua bằng sự bình tĩnh và cảm thông thực sự. Bởi vì, sự chịu đựng tại thời điểm con bộc lộ cảm xúc còn nhẹ nhàng hơn nhiều những cơn trầm cảm mà trẻ có thể sẽ gặp phải khi bị kìm nén và phủ nhận cảm xúc kéo dài.

Những đứa trẻ hạnh phúc luôn được lựa chọn

Trẻ gần như có rất ít quyền được kiểm soát cuộc sống của chính mình. Bố mẹ liên tục điều khiển chúng phải đi đâu, nên ăn cái gì và chỉ được làm gì. Được quyết định cuộc sống của mình là một điều quan trọng giúp trẻ hạnh phúc lâu dài. Hãy để cho con tự chọn bộ quần áo mà chúng thích, được tự quyết định sẽ ăn gì cho bữa sáng, được tự chọn lớp học mà chúng đam mê… Trao cho con quyền tự quyết định cũng chính là cách bố mẹ thể hiện sự tin tưởng con.

đứa trẻ hạnh phúc

Những đứa trẻ hạnh phúc luôn được lắng nghe

Điều này nuôi dưỡng sự tự tin của trẻ và làm trẻ hạnh phúc. Lắng nghe khi con bạn nói, đó là cách tốt nhất để xây dựng một mối quan hệ cởi mở và trung thực với con và làm cho con mình hạnh phúc.

Hãy yêu thương con vô điều kiện

Dù lũ trẻ thật là rắc rối và phiền toái, chúng cũng thường hay mắc sai lầm, nhưng hãy luôn bao dung, tha thứ và yêu thương chúng vô điều kiện. Bởi vì, khi bọn trẻ biết rằng bố mẹ luôn yêu thương và sẵn sàng hỗ trợ chúng dù có chuyện gì xảy ra đi nữa thì chúng sẽ rất tự tin và an toàn trong các quyết định của mình. Khi trẻ biết rằng bố mẹ luôn ở bên, dù chúng tốt đẹp hay tồi tệ thì con sẽ hạnh phúc.

đứa trẻ hạnh phúc

Không phải là tiền bạc, đồ chơi đắt tiền, quần áo hàng hiệu, những chuyến du lịch đẳng cấp, nhà ở hiện đại hay ô tô, điện thoại thông minh, máy tính bảng… mang đến cho trẻ niềm vui hay cảm giác thực sự hạnh phúc. Chính những điều vô cùng đơn giản mà trẻ được trải nghiệm với bố mẹ hàng ngày mới là bí mật làm nên cảm giác hạnh phúc “bền vững” cho mọi đứa trẻ.

Xem thêm:

Ngạc nhiên với những chiêu tiết kiệm tiền của mẹ Nhật

8 bí quyết dạy trẻ kết bạn dễ dàng mà cha mẹ nên áp dụng

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

>