Mẹ&Con – Bé tròn 6 tháng tuổi chính là lúc khởi đầu của một giai đoạn mới, giai đoạn bé bắt đầu tiếp nhận những chất dinh dưỡng từ thức ăn đặc. Đồng thời, đây cũng là giai đoạn khá khó khăn với các ông bố bà mẹ bởi quá trình giúp bé làm quen với ăn dặm.

Những dấu hiệu bé đã sẵn sàng để ăn dặm

Bước vào giai đoạn ăn dặm, trẻ sẽ có những biểu hiện bên ngoài mà bố mẹ có thể dễ dàng nhận biết:

  • Bé đã có thể ngồi vững hoặc nhờ sự giúp đỡ của bố mẹ nhưng bé có thể giữ thẳng đầu, để tránh tình trạng nôn trớ khi ăn dặm.
  • Bé bắt đầu thích thú khi gặp bố mẹ đang ăn, bé sẽ biểu hiện bằng cách với lấy đồ ăn, hoặc thường xuyên mút tay.

Ảnh: Internet

  • Vào ban đêm bé sẽ trằn trọc, khó ngủ hơn, đây cũng là một trong những biểu hiện bố mẹ cần chú ý trong giai đoạn ăn dặm của bé.
  • Sau khi bú sữa mẹ xong bé vẫn quấy khóc, đến khi cho bú thêm thì bé mới bắt đầu nín, biểu hiện này của bé chứng tỏ cơ thể bé cần bổ sung thêm dinh dưỡng từ thức ăn đặc.

Giúp bé làm quen với ăn dặm

  • Đầu tiên, bố mẹ phải chú ý đến vấn đề chế biến thức ăn, vì suốt khoảng thời gian đầu bé chỉ tiếp xúc với sữa mẹ, nên bố mẹ cần chế biến thức ăn dặm từ lỏng đến đặc để giúp bé làm quen với ăn dặm, tránh tình trạng nôn trớ vì không quen với thức ăn đặc.
  • Chế biến thức ăn từ lỏng đến đặc dần. Lúc đầu mẹ nên pha bột thật lỏng, chỉ đặc hơn sữa một chút, khi bé bắt đầu quen thì tăng độ đặc lên dần. Thức ăn giai đoạn đầu tập ăn phải mịn, không lợn cợn, tránh cho bé không bị nghẹn, sặc.

Ảnh: Internet

  • Tập cho bé ăn bằng muỗng, thay vì nút như trước đây, bố mẹ nên chọn loại muỗng thích hợp có chất liệu nhựa thay vì dùng những chất liệu inox cứng dễ gây tổn thương môi của bé, bên cạnh đó, bố mẹ cần phải chú ý đến độ dài của muỗng, tránh đút quá sâu khiến bé nôn trớ khi ăn.
  • Khi mới tập ăn dặm cho bé, bố mẹ nên tập trung vào sự thay đổi mùi vị từ ngọt đến mặn, vì bé đã tiếp xúc với sữa mẹ trong một khoảng thời gian dài, nên bắt đầu ăn dặm bằng thức ăn có vị ngọt sẽ là một lựa chọn hoàn hảo để giúp bé làm quen với ăn dặm.
  • Bố mẹ nên tạo sự thoải mái cho bé, không nên ép bé ăn quá nhiều khi bé có những biểu hiện không muốn ăn, tránh bé căng thẳng trong việc ăn dặm.

Hi vọng rằng với những cách trên, bạn đã có cho mình những kinh nghiệm thật hay để đồng hành cùng con trên hành trình lớn khôn.

P.T

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

>