Mẹ&Con – Những câu chuyện giống như mở ra những cánh cửa, những bài học đầy thú vị cho trẻ. Chúng sẽ giúp kích thích sự phát triển, tư duy sáng tạo và trí tưởng tượng của bé với thế giới bên ngoài kia.

Bố mẹ nên chọn những câu chuyện đầy tính nhân văn, nhưng từ ngữ đơn giản, phù hợp với suy nghĩ của trẻ. Hãy cho bé cưng nhà mình có một tuổi thơ đầy màu sắc, hồn nhiên qua những bài học được rút ra từ những câu chuyện được bố mẹ kể hàng đêm.

Qua những câu chuyện ý nghĩa mà bố mẹ nên kể cho bé mỗi đêm để giúp con phát triển toàn diện về suy nghĩ, hành động của bản thân và cách ứng xử xã hội

Câu chuyện thỏ và rùa

Đây là câu chuyện mà bố mẹ nên kể cho bé nghe đầu tiên. Một truyện ngắn nhưng đầy tính giáo dục, chuyện kể về cuộc chạy đua giữa bạn Thỏ và Rùa. Nhắc đến thỏ và rùa chắc hẳn các bé cũng đoán ra được đây là cuộc thi không cân sức đúng không, một bên thì nhanh như chóp, một bên lại chậm chạp, từ tốn. Tưởng chừng như kế quả đã rõ, tuy nhiên, do sự chủ quan, cẩu thả và xem thường đối thủ mà chú thỏ nhà ta đã thất bại trong cuộc thi này.

Những câu chuyện ý nghĩa mẹ nên kể cho bé mỗi đêm - Ảnh 2

Câu chuyện thỏ và rùa sẽ dạy cho con bài học về sự kiên trì, cố gắng

Ý nghĩa câu chuyện: Qua câu chuyện trên, bố mẹ có thể dạy bé bài học về sự kiên trì, siêng năng, nhẫn nại và không nên chủ quan, xem thường đối thủ. Bởi dù có được lợi thế hơn, nhưng với sự chủ quan và xem thường người khác cũng sẽ mang đến sự thất bại và thua cuộc khi đấu với những người luôn siêng năng và nhẫn nại.

Câu chuyện cây táo thần

Đối với các bé, việc giữ đồ chơi khư khư bên mình, không muốn chia sẻ đồ ăn với người khác, không cho các bạn khác chơi cùng, ăn cùng thường xuyên xảy ra ở độ tuổi phát triển, nếu như không dạy trẻ biết chia sẻ sẽ dẫn đến tính cách “ích kỷ” được hình thành bên trong trẻ. Bé sẽ nghĩ đồ chơi của mình thì mình dùng, và không hiểu phải chia sẻ với các bạn là như thế nào. Do đó, bố mẹ phải giảng giải cho các bé hiểu chia sẻ là gì, tại sao cần chia sẻ và khi nào nên chia sẻ. Bên cạnh đó, bạn hãy kể cho con nghe câu chuyện về cây táo thần sẽ phần nào giúp bé hiểu ra được việc san sẻ đồ cho các bạn khác chơi cùng là việc nên làm.

Câu chuyện cây táo thần giúp con biết chia sẻ với mọi người xung quanh

Ý nghĩa của câu chuyện:  Sẽ chỉ ra cho bé biết chia sẻ những thứ mình có với mọi người. Sống là phải biết cho đi và san sẻ, làm như vậy chúng ta mới có niềm vui và hạnh phúc.

Ngỗng và rùa

14-cau-chuyen-y-nghia-ban-ke-cho-be-nghe-moi-dem-1

Ý nghĩa của câu chuyện dành cho bé là đừng nói chuyện khi không cần thiết

Hai vợ chồng ngỗng và rùa là những người bạn tốt. Mùa hè đến, trời bắt đầu nóng lên khiến hồ nước dần cạn kiệt. Vì vậy, chúng lên kế hoạch đi tìm một chỗ ở mới. Tuy nhiên, rùa không thể bay được nên ngỗng quyết định mang rùa theo bằng cách vợ chồng ngỗng cùng ngậm một cái cây bay hai bên, ở giữa chú rùa cũng ngậm cái cây đó. Điều duy nhất mà rùa cần phải nhớ là không được mở miệng ra khi bay.

Chúng bắt đầu cuộc hành trình của mình. Mọi người đều ngạc nhiên khi nhìn thấy chúng và bắt đầu la hét. Đột nhiên có ai đó cười lên: “Nhìn kìa, một con rùa bay”. Con rùa tức giận và đáp lại: “Tại sao cười tớ?”. Và tất nhiên, con rùa đã rớt xuống đất. May mắn thay, rùa rơi ngay vào một lùm cây nên không bị thương. Lúc này, rùa rất ân hận: “Giá như mình đừng lên tiếng, giờ này mình đã vui chơi cùng vợ chồng ngỗng rồi”.

Ý nghĩa của câu chuyện: Đừng nói chuyện khi không cần thiết.

Câu chuyện chú bé chăn cừu nói dối

Câu chuyện kể về cậu bé chăn cừu nhiều lần lừa gạt dân làng về chuyện có cáo tấn công đàn cừu của mình, nhưng khi cáo đến thật, cậu bé hô toán lên nhưng những người dân tốt bụng lại không tin cậu một lần nào nữa, kết quả là cáo đã “chén” sạch bầy cừu của cậu và “tẩu thoát”.

Câu chuyện sẽ giúp trẻ hiểu được sự nguy hiểm khi nói dối

Ý nghĩa của câu chuyện rất nhân văn, để trẻ biết được tác hại của việc nói dối nhiều lần, vì người khác sẽ không tin lời của một kẻ nói dối dù cho hắn ta có nói thật đi chăng nữa.

Câu chuyện người thợ săn và những chú chim bồ câu

Trẻ con hay chơi đùa và đánh nhau với các bạn, làm thế nào để giải thích cho bé biết việc làm đó là không tốt để các con đoàn kết và yêu thương nhau? Sự đoàn kết, đồng lòng sẽ được thể hiện rõ nhất thông qua câu chuyện người thợ săn và những chú chim bồ câu.

Câu chuyện sẽ dạy cho bé tính cách nhường nhịn và đoàn kết với bạn bè

Chỉ có sự đoàn kết mới giúp chúng ta có thêm sức mạnh và có thể làm được nhiều việc mà một người không thể. Thông qua câu chuyện các con sẽ hiểu được việc đánh nhau sẽ không tốt, mà cần đoàn kết, đùm bọc và yêu thương nhau nhiều hơn.

Câu chuyện khỉ và cá sấu

Những câu chuyện ý nghĩa mẹ nên kể cho bé mỗi đêm - Ảnh 4

Câu chuyện khỉ và cá sấu

Bé con thường rất nóng vội, khi gặp tình huống hay việc làm nào thường dễ buông xuôi. Khi bé gặp chuyện gì đó sẽ thường khóc rồi tự tìm sự giúp đỡ của ba mẹ. Rất ít khi bé bình tĩnh và giải quyết vấn đề của mình. Thói quen này sẽ không tốt cho con, vì vậy ba mẹ hãy lý giải cho bé việc làm này thông qua câu chuyện khỉ và cá sấu.

Câu chuyện sẽ giúp con hiểu ra khi gặp những việc khó khăn, nguy hiểm hãy bình tĩnh giải quyết, hãy lấy sự thông minh của mình để vượt qua những điều đó.

Hãy dành ra vài tiếng buổi tối để kể cho bé nghe những câu chuyện đầy ý nghĩa và dạy con những bài học đầu tiên trong đời.

(TH)

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

Mẹ ơi, học cách bảo vệ mũi cho bé cưng và cả nhà nào!

Mẹ&Con - Trong một năm, bạn và các thành viên trong gia đình, nhất là bé cưng sẽ vài lần mắc phải những triệu chứng rất khó chịu như nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau họng, ho... Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn một số phương pháp có tác dụng hỗ trợ đẩy lùi các triệu chứng và ngăn ngừa bệnh tiến triển theo chiều hướng xấu.

Khai mạc giải Hội Khỏe Phù Đổng Môn Vovinam Việt Võ Đạo – Cúp Nestlé MILO lần III

Mẹ&Con - Giải Hội Khỏe Phù Đổng Môn Vovinam Việt Võ Đạo – Cúp Nestlé MILO lần III đã chính thức khai mạc vào sáng ngày 06/06/2020 tại Nhà thi đấu Phú Thọ (Quận 11). Đây là giải thể thao học đường đầu tiên tại TPHCM được diễn ra sau thời gian dài học sinh nghỉ học, đánh dấu sự quay trở lại của chuỗi hoạt động thể thao học đường năm học 2019 – 2020.

>