Mẹ&Con – Chậm mọc răng thường đi kèm với các dấu hiệu như chậm tăng cân, tăng chiều cao, điều này luôn khiến nhiều cha mẹ lo lắng về tình trạng sức khỏe của trẻ. Vậy nguyên nhân nào khiến trẻ chậm mọc răng chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Trẻ sơ sinh bắt đầu mọc răng vào khoảng 6 tháng tuổi và khi bé được hai đến hai tuổi rưỡi sẽ có đủ 20 chiếc răng sữa cho mình. Việc quan sát số lượng răng mọc sẽ giúp cha mẹ theo dõi được sự phát triển thể chất của trẻ. Khi trẻ mọc răng tức là cơ thể đang báo hiệu chúng có thể bắt đầu ăn các thức ăn đặc hơn sữa.

Thông thường số lượng răng trẻ mọc liên quan một phần đến số tháng tuổi như số răng mọc sẽ bằng số tháng tuổi trừ đi 4. Dù vậy, vẫn có những trường hợp trẻ vừa sinh ra đã có sẵn 1 – 2 chiếc răng hoặc đã được 8 – 9 tháng mà vẫn chưa mọc chiếc răng nào. Những điều này hoàn toàn phụ thuộc vào vấn đề sinh lý ở trẻ, khi thể chất và tinh thần vẫn phát triển tốt thì không vấn đề gì.

Ở trường hợp trẻ chậm mọc răng mà cha mẹ nên lo lắng chính là dấu hiệu đi kèm của việc thiếu chất, thiếu vitamin, còi xương… để kịp thời chăm sóc và cải thiện chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ.

Việc trẻ chậm mọc răng thường là do thiếu canxi để phát triển các mầm răng. Thức ăn chủ yếu của trẻ sơ sinh trong thời điểm này là sữa mẹ và sữa mẹ lại rất giàu canxi để cung cấp cho trẻ. Những trường hợp trẻ chậm mọc răng có thể là do mẹ ăn uống kiêng cử làm giảm đi chất lượng của sữa và mất đi nguồn canxi dồi dào.

Khoáng chất phốt pho có trong rau củ, các loại ngũ cốc… mà các mẹ ăn hằng ngày cũng sẽ làm giảm đi lượng canxi trong sữa mẹ, bởi nếu như tỷ lệ phốt pho cao đồng nghĩa với việc hấp thụ canxi giảm. Vì thế các mẹ hãy chú ý ăn uống sao cho phù hợp vừa phải nhé.

Ngoài phốt pho thì vitamin D cũng liên quan đến sự hấp thu canxi của trẻ, tuy nhiên trẻ cần vitamin D hơn bao giờ hết trong thời điểm này. Một trong hai nguồn cung cấp vitamin D cho trẻ chính là:

  • Ánh sáng mặt trời: Ánh sáng mặt trời cung cấp tới 80% vitamin D
  • Thức ăn cho mẹ: Thức ăn động vật cho mẹ (thịt, cá, trứng, sữa) chứa nhiều vitamin D và tỷ lệ hấp thụ cao hơn thức ăn có nguồn gốc từ thực vật.

Lưu ý: Vitamin D là vitamin tan trong dầu, vì thế nếu ăn không đủ chất béo thì dù có ăn nhiều thức ăn động vật đến đâu cũng sẽ không thể hấp thụ được vitamin D vào cơ thể.

Nhiều mẹ chọn bổ sung vitamin D và canxi dạng thuốc cho cơ thể, việc này rất tốt và cần thiết. Tuy nhiên trong mọi trường hợp sử dụng thuốc, các mẹ phải hỏi ý kiến và được sự đồng ý của các bác sĩ. Nếu các mẹ tự ý sử dụng trong thời gian dài hoặc liều lượng không phù hợp sẽ có thể làm trẻ bị ngộ độc nguy hiểm.

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

>