Mẹ&Con – Con bị mắc nghẹn vật lạ ở khí quản là tai nạn mà bố mẹ nào cũng sợ. Một cô bé ở Thổ Nhĩ Kỳ mới đây cũng gặp tai nạn tương tự. Tuy nhiên, thứ em hít lại là chiếc răng sữa đang lung lay trong hàm.

Tai nạn hi hữu này đã xảy ra với một bé gái 9 tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tên em không được truyền thông tiết lộ. Bố mẹ bé lo lắng khi chiếc răng sữa đang lung lay trong hàm đã biến mất sau một đêm, theo Daily Mail.
Vào tối hôm trước, khi đưa con lên giường ngủ, họ vẫn còn thấy chiếc răng. Nhưng khi đến sáng, chiếc răng bỗng dưng biến mất. Họ quyết định đưa con đến khám tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đại học Necmettin Erbakan ở thành phố Konya, Thổ Nhĩ Kỳ. Chính cách phản ứng nhanh của bố mẹ này đã giúp cứu sống con gái họ.
Các bác sĩ không tiết lộ liệu cô bé có biểu lộ bất thường nào không. Thông thường, khi hít dị vật vào khí quản sẽ gây ra các triệu chứng như ho, khò khè.
Kiểm tra ban đầu cho thấy dường như phổi trái của cô bé có gì đó bất thường. Các bác sĩ quyết định chụp X-quang phổi. Ảnh chụp X-quang cho thấy chiếc răng lung lay đó đang nằm trong đường khí quản dẫn đến phổi trái. Các bác sĩ đã điều trị bằng phương pháp nội soi. Qua cổ họng, họ đưa một chiếc ống dài vào khí quản cô bé và lấy thành công chiếc răng ra ngoài. Bé đã xuất viện không lâu sau đó.
Trong phần lớn các trường hợp, những thứ hít vào cơ thể thường là thực phẩm, chẳng hạn như các loại hạt nhỏ. Nếu răng sữa đi vào khí quản thì lại rất nguy hiểm. Nó có thể gây nghẹt thở và dẫn đến bất tỉnh. Nếu răng đi sâu vào phổi và không được sớm điều trị sẽ gây nhiễm trùng, viêm phổi và xuất hiện bọc mủ trong phổi, theo Cơ quan Sức khỏe quốc gia Anh (NHS)
Với trường hợp của cô bé Thổ Nhĩ Kỳ, em đã may mắn sống sót dù tỷ lệ tử vong khi trẻ mắc dị vật trong đường hô hấp là rất cao. Hít dị vật vào phổi có thể đe dọa tính mạng vì làm nghẽn hô hấp, ngăn cản ô xy đến phổi.
Tình trạng này đặc biệt nguy hiểm ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. Các bé có nguy cơ cao hít phải vật lạ vào khí quản, theo Daily Mail.
Theo Thanh Niên
Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

>