Mẹ&Con – Nhiều cha mẹ có con đã hơn 2 tuổi nhưng vẫn chưa biết nhai khiến cha mẹ vô cùng lo lắng. Hôm nay, Mẹ&Con sẽ chỉ cha mẹ vài cách khắc phục tình trạng này nhé.

Để có cách khắc phục tốt nhất, cha mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, sau đây là một vài nguyên nhân chính làm cho bé không chịu nhai.

Đọc thêm: Thời tiết thay đổi, bệnh lý tai mũi họng gia tăng đặc biệt là ở trẻ em

Nguyên nhân bé không chịu nhai khi ăn

  • Việc bé không chịu nhau chỉ nuốt do nhiều nguyên nhân. Phổ biến nhất là do mẹ lạm dụng việc xay thực phẩm khi chế biến thức ăn cho bé. Do các mẹ có tâm lý sợ con bị hóc và gặp khó khăn khi nuốt nên đã tận dụng máy xay mà không hề để ý rằng nó ảnh hưởng tới việc nhai và nuốt của bé.
  • Và sai lầm của mẹ đó là đã bỏ qua quá trình ăn tập ăn thức ăn thô của bé. Từ tháng 9 trở đi bé có thể chuyển từ ăn bột sang ăn cháo xay. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên cho bé ăn những thực phẩm mềm như chuối, đu đủ, bim bim hoặc bánh. Đến lúc bé 1 tuổi hãy cho bé ăn cùng gia đình, cho bé thử ăn các món rau, thịt, cá mềm. Bé sẽ hình thành thói quen nhai và nuốt theo bố mẹ.

Bé không chịu nhai

Việc tập cho con nhai là rất quan trọng, bởi nếu cứ để cho bé nuốt chửng sẽ hình thành thói quen, không còn cảm nhận được sự ngon miệng và gây ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của bé.

Vài mẹo giúp bé biết nhai cực nhanh

  • Trước hết, mẹ phải biết cho bé ăn dặm đúng cách. Đầu tiên là đúng tuổi (4-6 tháng), đúng tư thế (cho ngồi ăn) dù bé phun ra ngoài một nửa, đúng thức ăn (bột cháo không xay, chỉ băm nhuyễn).
  • Ngoài bữa ăn mềm (bột, cháo) cho bé một miếng bánh hay trái cây mềm, để bé tập nhai.
  • Không đút miếng quá to làm bé không thể nhai. Ban đầu, mẹ chỉ nên đút cho con thức ăn bằng nửa hạt ngô hoặc không to quá hạt đậu. Ở lần đầu tiên, có thể bé sẽ cảm nhận lợn cợn trong miệng và mẹ có thể nhai làm mẫu cho con ăn. Có thể lần đầu con sẽ ọe, nhưng sau một vài lần, con sẽ quen và biết nhai.

Bé không chịu nhai

  • Tạo sự tập trung vào bữa ăn: Không vừa ăn vừa xem tivi, chơi trò chơi, xung quanh ồn ào… vì bé mải chú ý những chuyện ngoài cuộc nên “quên nhai” (chúng ta chỉ lừa được bé há miệng để đút thức ăn chứ không bắt bé nhai được vì là tác động chủ động của bé).

Xem thêm:

12 triệu chứng sốt siêu vi dễ nhận biết nhất ở trẻ em

Răng sữa hư, nhổ bỏ sẽ gây hại răng vĩnh viễn?

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

>