Mẹ&Con - Ba mẹ nào cũng muốn đem lại cho con những điều tốt đẹp nhất. Ngoài mong ước con học giỏi, thành đạt, bạn cũng cần tạo lập cho trẻ một tương lai vững chắc và bảo vệ chúng trong những trường hợp rủi ro. Và việc tham gia bảo hiểm cho con cũng là cách các gia đình quan tâm vì ngoài khả năng bảo vệ cho con còn tạo lập cho con trẻ một tương lai vững chắc. Dinh dưỡng cho con theo độ tuổi Cách chọn sữa công thức cho con Có nên cho con tôi nhận bố?

Hiện nay, có nhiều gói bảo hiểm được thiết kế riêng cho trẻ ngay từ lúc mới sinh. Cộng thêm đó là lời chào mời hấp dẫn từ các công ty bảo hiểm khác nhau khiến nhiều mẹ bối rối, không biết chọn sao để không bị “tiền mất tật mang”. Do vậy, khi mua bảo hiểm cho con, bạn cần cần tìm hiểu kỹ về quyền lợi, đặc tính của mỗi gói bảo hiểm. Bởi trên thực tế, rủi ro thường xuất hiện chỉ vì các ông bố bà mẹ không nắm rõ về quyền lợi, trách nhiệm của sản phẩm bảo hiểm đang sở hữu.

Các gói bảo hiểm phù hợp cho con

Thị trường bảo hiểm hiên nay khá phong phú và đa dạng. Vì vậy, các bậc phụ huynh cũng có nhiều sự lựa chọn khi mua bảo hiểm cho trẻ. Tuy nhiên, hầu hết các gói bảo hiểm dành cho trẻ thường không chú trọng nhiều đến vấn đề bảo vệ tài chính cho gia đình mà chủ yếu tập trung vào việc tích lũy tiết kiệm, điều này làm phí đóng của sản phẩm cao để bạn có thể nhanh chóng tích lũy đủ số tiền cần thiết cho các nhu cầu của con. Mẹ&Con sẽ giới thiệu đặc tính của một số sản phẩm bảo hiểm thông dụng, qua đó bạn có thể chọn được gói sản phẩm phù hợp với bé yêu.

Theo kinh nghiệm của những ông bố bà mẹ thì khi mua sản phẩm bảo hiểm cho con, bạn nên ưu tiên các gói bảo hiểm về giáo dục, nếu bé có vấn đề sức khỏe không tốt, cha mẹ có thể mua các gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe vì sẽ được hỗ trợ chi phí khá nhiều khi bé sốt, bệnh…

Bảo hiểm sức khỏe

Nhiều người cho rằng bảo hiểm sức khỏe chính là “cái phao” cho trẻ trong trường hợp ốm đau, bệnh tật. Quyền lợi trẻ được hưởng và mức phí bảo hiểm chi trả tùy thuộc vào gói bảo hiểm gia đình chọn cho con.  Hiện nay đã có nhiều chương trình bảo hiểm dành cho trẻ dưới 1 tuổi (có thể mua chung với ba mẹ) và bé trên 1 tuổi, hợp đồng theo từng năm. Một điều bạn cần lưu ý khi mua sản phẩm bảo hiểm này là chú ý đến thời gian chờ trong bảo hiểm sức khỏe. Tức Là khoảng thời gian mà trong đó nếu phát sinh chi phí khám, chữa bệnh thì bệnh nhân sẽ không được bảo hiểm thanh toán cho chi phí khám, chữa bệnh đó.Thời gian chờ là thời gian kể từ lúc hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực đến khi người tham gia được hưởng quyền lợi đó. Tuy nhiên mỗi sản phẩm bảo hiểm sức khỏe lại có những cách tính thời gian chờ khác nhau cho từng quyền lợi cụ thể, vì vậy bạn cần yêu cầu nhân viên bảo hiểm giải thích rõ ràng để tránh những rủi ro sau này.

So với các gói bảo hiểm khác thì bảo hiểm sức khỏe có phi phí khá phù hợp với thu nhập bình quân của gia đình, dao động từ 3.000.000 – 10.000.000đ/năm (tùy gói cơ bản, mở rộng, nâng cao).

Bảo hiểm giáo dục

Với quan niệm “để tiền để của không bằng để chữ cho con” nên các bậc phụ huynh rất quan tâm đến gói bảo hiểm này với mong muốn  đảm bảo nguồn tài chính vững chắc cho trẻ có thể bay cao, bay xa trên đường học vấn, tự tin và thành công trong lập nghiệp.

Hình thức bảo hiểm giáo dục cho con quy định người mua phải trên 18 tuổi. Tùy vào độ tuổi của con khi tham gia đóng bảo hiểm và thời gian đáo hạn hợp đồng bạn mong muốn, thời hạn hợp đồng thường trung bình từ 8 -22 năm nếu nhận một lần, và 12 -22 năm nếu nhận số tiền theo định kỳ.

Chẳng hạn, khi bạn mua hợp đồng bảo hiểm giáo dục cho con (hiện tại là 2 tuổi) của Prudential dưới hình thức nhận định kỳ với số tiền bảo hiểm tổng cộng là 200 triệu đồng trong 4 năm để chi trả 4 năm đại học cho con. Thời hạn hợp đồng là 22 năm, với số tiền bảo hiểm phải đóng hằng năm là 19,1 triệu. Như vậy mỗi ngày bạn chỉ cần tiết kiệm trung bình khoảng 53.000đ để tham gia đóng phí. Quan trọng hơn là trong trường hợp người mua bảo hiểm gặp rủi ro thì quyền lợi của con vẫn được đảm bảo mà không phải tiếp tục đóng phí.

Bảo hiểm an sinh lập nghiệp

Ba mẹ luôn mong muốn con mình được thành công trong cuộc sống, các gói bảo hiểm an sinh lập nghiệp có thể giúp bạn lập kế hoạch đầu tư tích lũy ngay từ khi con còn nhỏ, đảm bảo an toàn tài chính cho gia đình và tương lai học hành của con không bị ảnh hưởng nếu chẳng may rủi ro xảy đến với người trụ cột trong gia đình.

Tuy nhiên, khác với bảo hiểm sức khỏe, loại bảo hiểm này được thiết kế theo tính năng đầu tư tích lũy, nên thời gian tham gia bảo hiểm thường lâu từ 8 – 22 năm với mức phí đóng tối thiểu thường trên 4.000.000đ/ năm.

Các gói bảo hiểm an sinh lập nghiệp có thể giúp bạn lập kế hoạch đầu tư tích lũy ngay từ khi con còn nhỏ

Những lợi ích khi cho con tham gia bảo hiểm

– Đảm bảo trẻ được chăm sóc tốt nếu gặp rủi ro về sức khỏe và hưởng các dịch vụ tốt của bệnh viện. Đồng thời, ba mẹ cũng giảm được gánh nặng về chi phí y tế hoặc cũng yên tâm vì đã có khoản tiền dự trữ cho trẻ nếu trụ cột gia đình gặp bất hạnh.

– Mua sự an toàn cho cả nhà và đảm bảo tương lai cho trẻ.

– Bảo toàn nguồn tài chính về lâu dài cho gia đình bạn. Bởi mục đích của việc mua bảo hiểm cho trẻ là muốn bảo vệ con, phòng tránh rủi ro dù không ai mong muốn những rủi ro sẽ đến với mình, nhưng bạn cũng không thể lường trước mọi điều.

– Bảo hiểm không chỉ giúp tiết kiệm mà còn hỗ trợ gia đình về mặt tài chính khi xảy ra những chuyện ngoài ý muốn.

Những lưu ý khi tham gia bảo hiểm

-Chọn gói bảo hiểm thích hợp

Trước khi quyết định mua bảo hiểm cho con, ba mẹ cần tìm hiểu kỹ mục đích cũng như quyền lợi, trách nhiệm của mình khi tham gia gói bảo hiểm đó. Bởi thị trường bảo hiểm khá đa dạng, bạn sẽ tốn nhiều chi phí, thậm chí bỏ dở giữa chừng nếu chọn gói sản phẩm không thích hợp với trẻ và không phù hợp kinh tế gia đình.

– Tham gia bảo hiểm cho người trụ cột:

Nhiều ba mẹ chỉ chăm chăm vào việc tìm hiểu các gói bảo hiểm dành cho con mà quên bản thân mình cũng có thể gặp rủi ro bất cứ lúc nào. Vì vậ, thay vì mua bảo hiểm riêng cho con, bạn có thể tìm hiểu những gói bảo hiểm mua chung với ba mẹ hoặc ba mẹ đứng tên nhưng người thụ hưởng là con mình.

– Không nên đặt lợi nhuận lên hàng đầu

 Khi mua bảo hiểm cho con, nhiều người thường quan tâm đến lợi nhuận, lời lãi bao nhiêu. Nhưng trên thực tế, nếu bạn muốn đầu tư kiếm lợi nhuận thì có thể làm kinh doanh, gửi ngân hàng thay vì mua bảo hiểm. Bởi cái “được” nhất của bảo hiểm là con cái được bảo vệ, được an toàn và đảm bảo tương lai cho trẻ.

– Đảm bảo tài chính khi tham gia:

Bạn hãy chọn mệnh giá tùy theo khả năng đóng phí và tình hình thu nhập của mình, khoảng khoảng 10 – 15% thu nhập của gia đình là hợp lý. Điều này sẽ giúp bạn cân đối mọi chi phí hàng tháng và không mất một số tiền lớn nếu xảy ra trường hợp hủy hợp đồng giữa chừng.

– Tham gia ký kết và đóng phí chỉ với công ty bảo hiểm tham gia

Dù bất cứ trường hợp nào, bạn cũng hãy tự mình kiểm tra hợp đồng thay vì giao khoán cho đại lý bảo hiểm. Hãy nhớ rằng bạn ký hợp đồng với một công ty, và chính công ty đó sẽ chi trả bảo hiểm chứ không phải người đại lý.                                                                                                                                                                                                                     

Tags:
Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

>