Mẹ&Con – Một giấc ngủ trưa ngắn rất có lợi cho sức khỏe. Nó giúp bạn tỉnh táo, cải thiện chức năng nhận thức và trí nhớ ngắn hạn… Mỗi chúng ta nên ngủ trưa bao nhiêu phút, bạn có biết?

Câu trả lời, đó là một giấc ngủ trưa có thể kéo dài từ 10 – 90 phút, tùy thuộc vào công việc và lịch trình của mỗi cá nhân.

Thời gian ngủ và lợi ích:

Ngủ 10 – 20 phút

Tranh thủ chợp mắt trong khoảng thời gian này giúp bạn tỉnh táo, lấy lại năng lượng để chuẩn bị tốt nhất cho buổi làm việc vào đầu giờ chiều. Giấc ngủ ngắn từ 10 – 20 phút thích hợp với những người “siêu bận rộn”.

Ngủ 30 phút:

Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn nên ngủ trưa bao nhiêu phút? Mẹ&Con khuyên là tầm 30 phút nhé. Đây là khoảng thời gian giúp não bộ cải thiện chức năng ghi nhớ, giảm căng thẳng và gia tăng sự tập trung.

Cứ sau 7 – 8 tiếng thức dậy, não bộ sẽ cần được trẻ hóa nên việc thức dậy vào 5 – 6 giờ sáng sau đó chợp mắt 30 phút, vào lúc 12 – 1 giờ chiều thực sự vô cùng bổ ích.

Ngủ 60 phút

Giấc ngủ dài này có vẻ như thích hợp với những người hoạt động trí não nhiều. Não bộ sẽ biết ơn bạn vô cùng nếu chúng được chìm vào giấc ngủ trong 60 phút này. Khi tỉnh giấc, bạn sẽ cảm thấy não bộ được thư giãn, tăng khả năng nhận thức và nhất là khả năng ghi nhớ các sự kiện, số liệu. Ngoài ra, giấc ngủ sâu trong suốt 60 phút còn giúp chống lại sự chán nản.

Ngủ 90 phút

Nên ngủ trưa bao nhiêu phút để cải thiện trí nhớ và tăng cường sự sáng tạo? 90 phút là tổng thời gian trọn vẹn của một chu kỳ ngủ đầy đủ. Theo tiến sĩ Sara Mednick – nhà nghiên cứu về giấc ngủ ở Mỹ thì ngủ trong vòng 90 phút có lợi cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Khác với giấc ngủ 60 phút, ở giấc ngủ 90 phút sau khi thức dậy bạn hoàn toàn cảm thấy sảng khoái, không uể oải.

Vậy, chúng ta nên ngủ trưa bao nhiêu phút? Đáp án phù hợp nhất vẫn là tùy vào đặc thù công việc của mỗi người. Chúc bạn có những giấc ngủ thật thoải mái!

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

>