Mẹ&Con – Trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nếu bạn không có chuyện thật sự cần thiết thì không nên di chuyển bên ngoài. Nếu bắt buộc phải di chuyển bên ngoài, đặc biệt là bằng ô tô bạn nên ý những điều quan trọng sau.

Phòng dịch COVID-19: Tập thể dục thế nào khi không thể đến phòng gym?

Vệ sinh, khử trùng các khu vực trên xe thường xuyên hơn

Những vị trí trên ô tô người dùng thương hay chạm tay vào như vô-lăng, núm chỉnh radio, âm lượng, bảng điều khiển, tay nắm cửa, bọc ghế, nút mở kính, mở cửa, hộc đựng cốc, dây bảo hiểm, sàn xe… là những khu vực dễ bám bụi bẩn, vi khuẩn nhất. Vì vậy, để phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn, mầm bệnh… ngoài việc rửa xe, bạn nên chú ý lau chùi, khử trùng các chi tiết nêu trên.

Điều chỉnh hệ thống điều hòa trong xe

Vệ sinh điều hòa, bộ lọc không khí và điều chỉnh nhiệt độ trong xe từ 25 độ C trở lên vì theo các nhà khoa học, virus COVID-19 sẽ trở nên suy yếu trong môi trường nhiệt trên 20 độ C, nhất là trên 25 độ C. Bởi ở điều kiện nhiệt độ cao, không khí thông thoáng thì virus COVID-19 rất khó lây lan và phát triển. Do đó bạn nên điều chỉnh hoặc nhắc nhở tài xế lái điều chỉnh điều hòa nhiệt độ từ bằng cho tới hơn 25 độ C.

Việc sử dụng hệ thống điều hòa trên ô tô đúng cách sẽ giúp hạn chế các tác nhân gây hại trong không khí đối với hành khách trong xe, nhất là đối với virus COVID-19.

Luôn sử dụng khẩu trang y tế

Bộ Y tế khuyến cáo để phòng tránh dịch viêm đường hô hấp cấp do virus COVID-19 gây ra, người dân nên lựa chọn và đeo khẩu trang y tế đúng cách. Vì vậy không chỉ sử dụng khẩu trang y tế tại những nơi công cộng, mà bạn cũng nên đeo khẩu trang trong lúc điều khiển xe máy, ô tô để hạn chế virus có thể lọt vào khoang nội thất. Bạn cũng phải cần để sẵn nhiều khẩu trang y tế trên xe ô tô của mình.

Đối phó dịch virus Corona, người dân đeo khẩu trang mọi lúc mọi ...

Thường xuyên rửa tay

Theo các tài liệu hướng dẫn về y tế, rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước là hiệu quả nhất trong phòng chống lây nhiễm và giữ vệ sinh. Tuy nhiên, trong trường hợp đi xe công nghệ, xe khách, không có vòi nước để tiện rửa tay thì sau khi chạm vào cửa xe, bạn tạm dùng nước rửa tay khô để làm sạch tay.

Trong quá trình sử dụng ô tô, người lái, hành khách đi cùng thường phải sờ, chạm vào rất nhiều chi tiết để điều khiển khi tay nắm mở cửa, nút chỉnh gương, nút chỉnh điều hoà, âm thanh, ghế ngồi… Vì vậy, nên thường xuyên rửa tay sau khi tiếp xúc các bộ phận trên xe.

Tạo sự thông thoáng trong xe

Nếu đi đường xa, thỉnh thoảng, hãy mở cửa kính để tạo sự thông thoáng, giúp không khí bên trong xe được lưu thông với bên ngoài tạo sự thông thoáng, tránh được việc chúng ta bị phơi nhiễm trong môi trường kín. Khi mở cửa thông thoáng, nồng độ virus sẽ được phân tán ra không trung, gió thổi bay, bị loãng đi.

Vệ sinh các thiết bị công nghệ

Các thiết bị công nghệ là nơi tập trung rất nhiều vi khuẩn lạ. Vì vậy, bạn hãy tập thói quen vệ sinh các thiết bị máy tính, điện thoại di động, sạc sự phòng, ốp điện thoại và dây sạc nhằm hạn chế sự lây lan từ virus COVID-19.

Hạn chế chở động vật trên xe

Mầm bệnh có thể ẩn chứa trên cơ thể động vật đang sinh sống ở khu vực mắc virus COVID-19. Do vậy, bạn không nên vận chuyển động vật từ nơi khác nhằm tránh lây lan mầm bệnh.

Tăng cường hệ miễn dịch

Các bệnh nhân bị virus COVID-19 tấn công thường là người lớn tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai và người đang đau ốm. Do đó, bạn cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý nhằm đảm bảo sức khoẻ.

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

>