Mẹ&Con – Bị bỏng bô xe máy là tai nạn rất thường gặp. Với chị em phụ nữ, chúng không chỉ gây đau đớn mà quan trọng hơn là để lại sẹo, làm mất thẩm mỹ... Để bảo vệ đôi chân khỏi vết sẹo bô xe máy, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau đây của Mẹ&Con: Đạo luật kì khôi ở Indonesia cấm trai gái độc thân đi chung xe máy Chăm sóc vết bỏng cho con như thế nào? Cách sơ cứu gấp khi con bị bỏng

Bỏng bô xe máy khiến đôi chân mất đẹp. (Ảnh minh họa).

Thông thường vết bỏng bô xe máy là bỏng sâu, vì độ nóng của bô xe rất cao. Tuy nhiên, nhiều người lại chủ quan nên điều trị mãi mà vẫn không khỏi. Bên cạnh đó, việc áp dụng một số mẹo thiếu khoa học như thoa nước mắm, bôi kem đánh răng, dùng sáp nến nóng để nhỏ trực tiếp lên vết thương… Điều này chẳng những làm vết bỏng nặng thêm mà còn tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

Sơ cứu đúng cách khi bỏng bô xe máy

Đối tượng dễ bị bỏng bô xe máy chủ yếu là trẻ em và phụ nữ. Nếu không biết cách sơ cứu đúng cách có thể để lại sẹo.

Bước 1: Hạ nhiệt kịp thời

Hạ nhiệt kịp thời cho vết bỏng. (Ảnh minh họa).

Nhanh chóng dội nước lạnh lên vùng bị bỏng hoặc ngâm vùng bị bỏng vào nước lạnh càng sớm càng tốt. Nếu lúc này bạn đang đi ngoài đường, hãy tìm mua ngay một chai nước lạnh rồi đổ trực tiếp vào vết bỏng.

Để vết bỏng hạ nhiệt, giảm đau, giảm phù nề và không để lại sẹo, bạn nên ngâm nước lạnh trong vòng 15-20 phút. Ngược lại, nếu ngâm nước hoặc chườm đá quá lâu sẽ khiến vùng da dễ bị hoại tử.

Bước 2: Làm sạch vết bỏng

Dùng nước muối sinh lý natri clorid 0,9% hoặc dung dịch Povidine 10% (có chứ I ốt) để rửa vết bỏng.

Lưu ý:

– Người bị dị ứng I ốt, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú không nên dùng dung dịch Povidine.

– Không được dùng nước ôxy già, thuốc đỏ hoặc cồn y tế để rửa vết bỏng.

Bước 3: Điều trị vết thương

Sau khi làm sạch vết thương, dùng mật ong, xethanol hoặc dầu mù u bôi đều lên vết bỏng. Để hở khoảng 6 tiếng thì băng lại bằng gạc mỡ. Chú ý, không dùng băng cá nhân hoặc gạc vải để băng vết bỏng.

Bước 4: Chữa sẹo

Khi vết bỏng xuất hiện da non, bạn có thể trị sẹo bằng cách thoa vitamin E hoặc nghệ tươi. Hạn chế để vết bỏng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng sau 8 giờ sáng, vì tia tử ngoại có thể làm sẹo bị thâm hơn.

Tags:
Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

Gợi ý hơn 100 tên tiếng Anh siêu đáng yêu cho bé, mẹ thử tham khảo cho bé yêu mình nhé!

Mẹ&Con – Việc đặt tên tiếng Anh cho bé để gọi thân mật ở nhà luôn là mong muốn của các mẹ có thể là từ lúc chưa mang thai. Chuẩn bị một cái tên vừa đáng yêu, vừa ý nghĩa để bé có thể lớn lên với cái tên mang đầy tình yêu thương của mẹ nhé! Đặt tên tiếng Anh cho

>