Mẹ&Con – Giữa dịch Corona đang lan rộng, một số người được Bộ Y Tế yêu cầu tự giác cách ly ở nhà. Vậy người tự cách ly tại nhà nên làm gì?

5 lưu ý khi ăn bên ngoài thời dịch COVID-19 để đảm bảo an toàn cho gia đình bạn

Cần làm gì nếu đồng nghiệp, người thân nhiễm COVID-19?

Bạn cần chuẩn bị gì nếu khu phố bị phong tỏa vì COVID-19

Chuyên gia lí giải tại sao người dân nhiều nước đổ xô tích trữ giấy vệ sinh trong mùa dịch?

Người tự cách ly được khuyến cáo tốt nhất nên sử dụng phòng ngủ và phòng tắm riêng, thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân và thông báo khi có triệu chứng nghi nhiễm nCoV.

Theo SCMP, người cách ly tại nhà không ăn chung với người thân và không nên tiếp xúc gần với thú cưng. Người cách ly tốt nhất nên sử dụng phòng ngủ và phòng tắm riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 m.

Người cách ly tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần mỗi ngày, ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khoẻ hàng ngày. Cần thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở.

Nếu phải tiếp xúc gần với người khác – trong nhà hoặc trong xe khi trên đường đến bệnh viện (phải gọi điện thông báo trước với cơ sở y tế nếu có nguy cơ nhiễm corona), người cách ly và những người xung quanh phải đeo khẩu trang. Trong trường hợp không có khẩu trang y tế, bạn có thể dùng khẩu trang vải hoặc dùng áo, khăn choàng để bịp kín mũi, miệng.

Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.

Người tự cách ly không dùng chung bát đĩa, ly uống nước, dụng cụ ăn uống, khăn tắm với người khác và kể cả vật nuôi. Rửa sạch những đồ vật này sau khi sử dụng. Mặt bàn, tay nắm cửa, dụng cụ trong phòng tắm, nhà vệ sinh, bàn, tủ cạnh giường ngủ… nên được lau chùi thường xuyên bằng chất tẩy rửa gia dụng.

Các thành viên khác trong gia đình có người tự cách ly cần tạo điều kiện, giúp đỡ để quá trình cách ly 14 ngày diễn ra thuận lợi. Ngoài việc cung cấp thức ăn, nhu yếu phẩm cho người cách ly, người nhà nên thường xuyên vệ sinh nhà cửa, chủ động trình báo cơ sở y tế khi người cách ly có các triệu chứng nhiễm bệnh.

Theo Zing

 

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

Gợi ý hơn 100 tên tiếng Anh siêu đáng yêu cho bé, mẹ thử tham khảo cho bé yêu mình nhé!

Mẹ&Con – Việc đặt tên tiếng Anh cho bé để gọi thân mật ở nhà luôn là mong muốn của các mẹ có thể là từ lúc chưa mang thai. Chuẩn bị một cái tên vừa đáng yêu, vừa ý nghĩa để bé có thể lớn lên với cái tên mang đầy tình yêu thương của mẹ nhé! Đặt tên tiếng Anh cho

>