Mẹ&Con – Kết hôn, mang bầu rồi sinh con, chăm sóc con cái quả thực không phải điều đơn giản. Hậu sinh nở, không gì tuyệt vời hơn có người giúp mẹ chăm sóc con cái.

Thông thường, thời gian đầu chị em thường về ngoại ở cữ hoặc được mẹ đẻ cất công lên tận nhà riêng chăm sóc. Hết 6 tháng thai sản, khi sức khỏe dần hồi phục và em bé cũng lớn hơn một chút, đa số “nhiệm vụ cao cả” này sẽ được giao lại cho ông bà nội.

Đều là máu mủ ruột rà, ai cũng yêu thương và muốn mang tới những điều tốt nhất cho đứa trẻ, tuy nhiên không phải cách mang lại yêu thương của ai cũng giống nhau.

Về phần người lớn – tức bố mẹ chồng – ông bà của trẻ muốn tốt cho cháu dựa trên những gì đã từng trải qua, theo dân gian truyền miệng… Còn đối với cha mẹ trẻ, thế hệ ngày nay lại chăm sóc và nuôi dạy con cái theo thiên hướng tự nhiên, hiện đại, khoa học nên ít nhiều sẽ dẫn tới sự mẫu thuẫn giữa hai bên.

Điều cần làm nhất lúc này là gì? Không phải đôi co, cự cãi xem ai đúng ai sai mà đó là nên giảm bớt mâu thuẫn trên cơ sở hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.

Nên phản ứng thế nào khi bố mẹ chồng chăm cháu chưa đúng ý mình?

Đều là máu mủ ruột rà, ai cũng yêu thương và muốn mang tới những điều tốt nhất cho đứa trẻ. (Ảnh minh họa)

Hãy luôn nhớ rằng bố mẹ chồng là người sinh ra chồng mình, nuôi lớn chồng mình tới từng đấy tuổi nên không thể tất cả những bài học kinh nghiệm của ông bà đều sai. Gừng càng già càng cay. Những bài học đúc kết từ kinh nghiệm của người lớn tuổi luôn xứng đáng để được lưu tâm.

Bên cạnh đó, cả mẹ chồng và nàng dâu hãy cùng nhau ngồi xuống, trò chuyện thẳng thắn với nhau. Trên cương vị nàng dâu, bạn hãy chủ động tiếp thu những kinh nghiệm quý báu của mẹ chồng. Nếu có chỗ nào đó cảm thấy chưa hợp lý, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin trên báo đài, tivi… và giải thích cho mẹ chồng cùng hiểu. Vì mục đích cuối cùng là sức khỏe của trẻ nhỏ, thế nên ông bà chắc chắn sẽ “hợp tác”.

Có một điều… rõ như mặt trời, đó là nếu không có kiến thức chăm sóc, nuôi dạy con cái thì bạn sẽ chẳng thể nào giúp chúng phát triển tốt hơn, chứ đừng nói tới chuyện khăng khăng nuôi con theo ý mình. Việc “chống đối” và phản bác lại bố mẹ chồng lại càng không thể.

Phải có kiến thức thực sự trong việc chăm sóc và nuôi dạy trẻ, khả năng người mẹ muốn “làm theo ý mình” mới cao. (Ảnh minh họa)

Nếu muốn lái việc chăm sóc trẻ theo ý mình, điều tối thiểu đó là bạn phải thật sự có kiến thức chăm sóc, nuôi dạy chúng bằng cách tìm hiểu qua sách báo, tivi hoặc trải nghiệm thực tế (ví dụ đã từng chăm các cháu mình…). Có như vậy, bố mẹ chồng mới tin tưởng cách làm của bạn là đúng và bớt “soi mói” hơn.

Cuối cùng, chồng luôn là cầu nối hữu hiệu nhất trong việc giải quyết khúc mắc (nếu có) giữa 2 bên. Hãy nhớ chồng bạn là con trai ruột của bố mẹ chồng, vì vậy đôi khi bố mẹ chồng tôi không chấp nhận ý kiến ​​của con dâu nhưng sẽ lắng nghe những lời của con trai. Do vậy, khi có bất hòa hãy để chồng bạn đứng ra thuyết phục bố mẹ anh ấy.

Chăm sóc, nuôi dạy con cái không phải điều dễ dàng và chúng đều là “cục vàng” của mọi người trong gia đình. Hãy cố gắng phối hợp với mọi người trong gia đình để mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con, mẹ nhé!

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

>